กูรูคริปโทฯ โทษปัญหาเศรษฐกิจโลกฉุดสเตเบิลคอยน์ทรุด เตือนระวังการลงทุน

กูรูคริปโทฯ โทษปัญหาเศรษฐกิจโลกฉุดสเตเบิลคอยน์ทรุด เตือนระวังการลงทุน

กูรูคริปโทฯ โทษปัญหาเศรษฐกิจโลกฉุดสเตเบิลคอยน์ทรุด เตือนระวังการลงทุน หลังการทรุดตัวลงของสเตเบิลคอยน์บั่นทอนความเชื่อมั่นที่มีต่ออุตสาหกรรมคริปโทฯ และระบบการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi)

 นายไมเคิล โนโวแกรทซ์ มหาเศรษฐีนักลงทุนคริปโทเคอร์เรนซี และผู้บริหารบริษัท กาแล็กซี ดิจิทัล โฮลดิงส์ ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการทรุดตัวลงของราคาเหรียญสเตเบิลคอยน์ TerraUSD หรือ UST และเหรียญลูนา (Luna) หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขาพยายามหลีกเลี่ยงที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในฐานะที่เขาเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของบริษัท เทอร์ราฟอร์ม แลบส์ (Terraform Labs) ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหรียญเทอร์รา และลูนา

นายโนโวแกรทซ์ กล่าวว่า การที่เขาเก็บตัวเป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์หลังจากราคาเหรียญ UST และลูนาร่วงลงอย่างหนักนั้น เป็นเพราะเขาต้องการใช้เวลาในการไตร่ตรองภาวะเศรษฐกิจ และบทบาทบริษัทของเขาในอุตสาหกรรมคริปโทเคอร์เรนซี

ทั้งนี้ เขากล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีปั่นป่วนในช่วงที่ผ่านมานั้นเกิดจากปัญหาเศรษฐกิจมหภาคทั่วโลก และระบุว่า การทรุดตัวลงของสเตเบิลคอยน์ได้บั่นทอนความเชื่อมั่นที่มีต่ออุตสาหกรรมคริปโทฯ และระบบการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi)

นายโนโวแกรทซ์ กล่าวว่า บริษัท กาแล็กซี ดิจิทัล ได้เข้าลงทุนในเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ ในไตรมาส 4 ปี 2563 และนับตั้งแต่นั้นเขาก็เริ่มสร้างความสัมพันธ์อันดีกับ นายโด ควอน ผู้ก่อตั้งเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ และได้ร่วมกันโปรโมทสเตเบิลคอยน์บนโซเชียลมีเดีย และสื่อต่างๆ โดยในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา เขาได้ใช้ทวิตเตอร์ในการโพสต์ภาพรอยสักใหม่ที่เป็นรูปหมาป่าหอนในคืนเดือนเพ็ญ พร้อมกับมีคำว่า "Luna" ด้วย

นายโนโวแกรทซ์ ระบุว่า กระแสการแห่ถอนเหรียญ UST อย่างตื่นตระหนกนั้น ไม่ต่างจากภาพของประชาชนที่แห่ถอนเงินออกจากธนาคาร โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มเกิดขึ้นในเดือนนี้ เมื่อเหรียญ UST ดิ่งหลุดจากระดับ 1 ดอลลาร์ ที่ตรึงไว้กับดอลลาร์สหรัฐ โดยในบรรดาเหรียญดิจิทัลทั้งหมดนั้น เหรียญลูนาทรุดตัวลงจนเกือบไม่เหลือค่า

ทั้งนี้ นายโนโวแกรทซ์ คาดการณ์ว่า ความผันผวนในตลาดคริปโทฯ อาจจะเกิดขึ้นต่อไปอีกระยะหนึ่ง และสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจมหภาคยังคงเป็นปัจจัยที่สร้างความท้าทาย แต่ถึงกระนั้นก็ตาม เขาเชื่อว่าคริปโทฯ จะไม่ล่มสลายในระยะเวลาอันใกล้นี้ โดยเขาแนะนำให้นักลงทุนยังคงเข้าซื้อคริปโทฯ ควบคู่ไปกับการบริหารความเสี่ยง โดยอาจจัดสรรการลงทุนคริปโทฯ ประมาณ 1% - 5% ของสินทรัพย์ที่ถือครองอยู่

"ผม และบริษัท กาแล็กซี ยังคงสนับสนุนระบบนิเวศน์ คริปโทฯ ผมมีความเชื่อมั่นมากกว่าแต่ก่อนว่า คริปโทฯ จะยังคงมีการวิวัฒนาการต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง และนับจนถึงขณะนี้ ผมไม่รู้สึกเสียใจกับรอยสักคำว่า Luna เพราะรอยสักนี้จะเป็นสิ่งเตือนใจตลอดไปว่า การลงทุนต้องใช้ความระมัดระวัง" นายโนโวแกรทซ์ กล่าว

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์