ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสร่วง 2.81 ดอลล์กังวลภาวะน้ำมันตึงตัว

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสร่วง 2.81 ดอลล์กังวลภาวะน้ำมันตึงตัว

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดวันพุธ(18พ.ค.)ปรับตัวร่วงลง 2.81 ดอลลาร์ หลังพุ่งขึ้นในช่วงแรก ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันตึงตัว

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส  ส่งมอบเดือนมิ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง  2.81 ดอลลาร์ ปิดที่ 109.59 ดอลลาร์/บาร์เรล  ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 2.81 ดอลลาร์ ปิดที่ 109.11 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันดิ่งลง แม้ว่าสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (อีไอเอ) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 3.4 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าเพิ่มขึ้น 1.4 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันได้แรงหนุนในช่วงแรกจากการที่สหภาพยุโรป (อียู) เตรียมบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซีย โดยอียูจะจัดการประชุมสุดยอดในวันที่ 30-31 พ.ค.เพื่อพิจารณาข้อตกลงดังกล่าว

นอกจากนี้ นักลงทุนยังขานรับอุปสงค์น้ำมันที่จะเพิ่มขึ้นในจีน จากการที่นครเซี่ยงไฮ้วางแผนที่จะยุติมาตรการล็อกดาวน์ในวันที่ 1 มิ.ย. หลังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในชุมชนติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ซึ่งถือเป็นการบรรลุเป้าหมายสำคัญที่ทางการเซี่ยงไฮ้กำหนดไว้เพื่อเป็นเกณฑ์สำหรับการเริ่มต้นผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ที่บังคับใช้มานานกว่า 6 สัปดาห์