“ไทย - ซาอุฯ จับคู่ธุรกิจ จุดพลุการค้า 2 ประเทศเริ่ม

“ไทย - ซาอุฯ จับคู่ธุรกิจ จุดพลุการค้า 2 ประเทศเริ่ม

“ดอน ปรมัตถ์วินัย” เผย ไทย - ซาอุฯ จัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ หมุดหมายการค้า - การลงทุนสองประเทศเดินหน้า หวังตั้งเป้าการค้าเพิ่มขึ้น

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้กล่าวในงานเลี้ยงอาหารค่ำ ซึ่งสภาหอการค้าเจดดาห์ และมักกะห์ ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ตลอดจนผู้แทนภาครัฐ และภาคเอกชนไทยที่เดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย รวมถึงเป็นการจัดกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจ (Business matching) 

 

“ไทย - ซาอุฯ จับคู่ธุรกิจ จุดพลุการค้า 2 ประเทศเริ่ม

“ไทย - ซาอุฯ จับคู่ธุรกิจ จุดพลุการค้า 2 ประเทศเริ่ม

 

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แสดงความยินดีที่มีนักธุรกิจซาอุดีอาระเบียจากเจดดาห์ และมักกะห์ แสดงความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจครั้งนี้ถึง 72 บริษัท ซึ่งถือเป็นกลุ่มนักธุรกิจที่มาจากภูมิภาคที่มีชื่อเสียงด้านศักยภาพทางการตลาด และทำเลที่ตั้งเชิงพาณิชย์เชิงกลยุทธ์ในตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ เจดดาห์เป็นศูนย์กลางการค้าที่ใหญ่ที่สุดของซาอุดีอาระเบีย และการค้าเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญของการเติบโต และความเจริญรุ่งเรืองสำหรับสองประเทศมาโดยตลอด

 


ในส่วนของไทยมีผู้แทนจากบริษัทเอกชนชั้นนำ 38 บริษัท จาก 14 สาขา เข้าร่วมโดยมีหลายประเด็นที่แสดงความสนใจร่วมกัน อาทิ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว บริการและสุขภาพ ธุรกิจการชะลอวัย ศูนย์ดูแลสุขภาพ พลังงานสะอาดวัสดุก่อสร้าง ห่วงโซ่อุปทาน และดิจิทัล เป็นต้น โดยกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจครั้งนี้ แบ่งธุรกิจออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ธุรกิจการพัฒนาเมือง การท่องเที่ยว และวัฒนธรรม สุขภาพ และอุตสาหกรรม การรวมตัวกันนี้จะนำไปสู่การดำเนินการเชิงพาณิชย์ร่วมกันที่ประสบความสำเร็จ และน่าพอใจระหว่างภาคเอกชนของทั้งสองประเทศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนซาอุดีอาระเบีย ได้ตั้งข้อสังเกตว่าคณะผู้แทนภาครัฐ และเอกชนของไทยใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่ชี้ว่าไทยให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนกับราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย

 

“ไทย - ซาอุฯ จับคู่ธุรกิจ จุดพลุการค้า 2 ประเทศเริ่ม

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ชี้ว่า ความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าของรัฐบาล และภาคเอกชนของทั้งสองประเทศเป็นรากฐานสำหรับการเสด็จฯ เยือนไทยของมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียในช่วงไตรมาสสาม ปีนี้ และเดินหน้าแผนการขับเคลื่อน และส่งเสริมความสัมพันธ์ (roadmap) ระหว่างสองประเทศ

 

 

พิสูจน์อักษร  โดย....สุรีย์   ศิลาวงษ์