'ไบเดน'เตรียมเปิดทำเนียบขาวต้อนรับผู้นำฟินแลนด์-สวีเดน

'ไบเดน'เตรียมเปิดทำเนียบขาวต้อนรับผู้นำฟินแลนด์-สวีเดน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เตรียมเปิดทำเนียบขาวต้อนรับผู้นำฟินแลนด์และสวีเดนในวันพฤหัสบดีนี้ และจะมีการหารือกันเกี่ยวกับการที่ทั้งสองประเทศจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต)

"ในวันพฤหัสบดี ท่านประธานาธิบดีไบเดนจะให้การต้อนรับท่านนายกรัฐมนตรีแมกดาเลนา แอนเดอร์สสันแห่งสวีเดน และท่านประธานาธิบดีเซาลี นีนิสเตอแห่งฟินแลนด์ที่ทำเนียบขาว ซึ่งผู้นำทั้งสามจะหารือกันเกี่ยวกับการสมัครเป็นสมาชิกนาโต และความมั่นคงในยุโรป รวมทั้งการกระชับความร่วมมือในประเด็นระดับโลก และให้การสนับสนุนต่อยูเครน" นางแครีน ฌ็อง-ปิแอร์ โฆษกทำเนียบขาวกล่าว

ทั้งนี้ นางแอนเดอร์สสันกล่าวว่า สวีเดนและฟินแลนด์จะยื่นใบสมัครพร้อมกันในวันพรุ่งนี้ในการเข้าเป็นสมาชิกนาโต

"เราจะสมัครเป็นสมาชิกนาโตพร้อมกันในวันพรุ่งนี้" นางแอนเดอร์สสันกล่าว

ด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวว่า การที่ฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตจะไม่เป็นภัยคุกคามต่อรัสเซียแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี ปธน.ปูตินเตือนว่า รัสเซียพร้อมตอบโต้ หากพบว่ามีการตั้งฐานทัพทางทหารในดินแดนของทั้งสองประเทศ หลังเป็นสมาชิกนาโต

นอกจากนี้ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวเช่นกันว่า การที่ฟินแลนด์และสวีเดนเข้าเป็นสมาชิกนาโตจะไม่สร้างความแตกต่างมากนักเมื่อเทียบกับก่อนเป็นสมาชิก เนื่องจากทั้งสองประเทศก็ได้เคยเข้าซ้อมรบกับนาโตมาก่อนแล้ว

 ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การที่ปธน.ปูตินมีท่าทีที่อ่อนลง เนื่องจากรัสเซียมีความสามารถตอบโต้ฟินแลนด์และสวีเดนต่อกรณีนี้ไม่มากนัก ขณะที่รัสเซียไม่ต้องการเผชิญหน้าโดยตรงกับนาโต รวมทั้งการที่กองทัพรัสเซียเองก็กำลังติดพันการทำสงครามในยูเครน