ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสร่วง 1.80 ดอลล์จับตาอียูประชุมซัมมิต

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสร่วง 1.80 ดอลล์จับตาอียูประชุมซัมมิต

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดวันอังคาร(17พ.ค.)ปรับตัวร่วงลง 1.80 ดอลลาร์ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันตึงตัว

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนมิ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง 1.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 112.40 ดอลลาร์/บาร์เรล ด้านสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนก.ค.ลดลง 2.31 ดอลลาร์ ปิดที่ 111.93 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันได้แรงหนุนจากการที่สหภาพยุโรป (อียู) เตรียมบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซีย โดยอียูจะจัดการประชุมสุดยอดในวันที่ 30-31 พ.ค.เพื่อพิจารณาข้อตกลงดังกล่าว

นอกจากนี้ นักลงทุนยังขานรับอุปสงค์น้ำมันที่จะเพิ่มขึ้นในจีน จากการที่นครเซี่ยงไฮ้วางแผนที่จะยุติมาตรการล็อกดาวน์ในวันที่ 1 มิ.ย. หลังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในชุมชนติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ซึ่งถือเป็นการบรรลุเป้าหมายสำคัญที่ทางการเซี่ยงไฮ้กำหนดไว้เพื่อเป็นเกณฑ์สำหรับการเริ่มต้นผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ที่บังคับใช้มานานกว่า 6 สัปดาห์

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐของสถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) ในวันนี้ ขณะที่สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) จะเปิดเผยในวันพรุ่งนี้ โดยนักวิเคราะห์คาดว่าสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงในสัปดาห์ที่แล้ว