สหรัฐขาดแคลนนมผงกดดันผู้บริโภคแก้ปัญหากันเอง

สหรัฐขาดแคลนนมผงกดดันผู้บริโภคแก้ปัญหากันเอง

เว็บไซต์สำนักข่าวเอพี รายงาน ภาวะขาดแคลนนมผงในสหรัฐขณะนี้ ทำให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน สั่งยกระดับการตอบรับสถานการณ์ดังกล่าวทั่วประเทศโดยด่วน ส่งผลให้ผู้บริโภคที่เป็นผู้ปกครองต้องเร่งหาทางช่วยเหลือตัวเอง

ทำเนียบขาว แถลงว่า ปธน.ไบเดน ร่วมประชุมออนไลน์กับผู้บริหารบริษัทผู้ผลิตอาหารเด็ก เช่น เกอร์เบอร์ และ เรคกิตต์ ในวันพฤหัสบดี (12พ.ค.)เพื่อหารือเพิ่มระดับการผลิตและสิ่งที่รัฐบาลกรุงวอชิงตันจะสามารถทำได้เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมนี้ 

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดนยังหารือกับธุรกิจค้าปลีกชั้นนำ อาทิ วอลมาร์ท และ ทาร์เก็ต เกี่ยวกับการเติมสินค้าขึ้นชั้นในร้านและประเด็นความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์นมผงตามพื้นที่ภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศ

รัฐบาลปธน.ไบเดนจะเฝ้าสังเกตการณ์กรณีขึ้นราคาสินค้าโดยพละการในตลาด และจะทำงานร่วมกับหุ้นส่วนการค้าในเม็กซิโก ชิลี ไอร์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์ เพื่อนำเข้านมผงมาพยุงสถานการณ์ในประเทศ แม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว 98% ของผลิตภัณฑ์นมผงที่จำหน่ายในสหรัฐ เป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศ

ปัญหาที่เกิดขึ้นในเวลานี้ มีสาเหตุมาจากการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานและการที่ผู้ผลิตเรียกคืนสินค้าเพราะประเด็นด้านความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ซึ่งส่งผลกระทบซ้ำเติมหลายด้าน เช่น การที่ผู้ค้าปลีกต้องสั่งจำกัดจำนวนสินค้าที่ลูกค้ามีสิทธิ์ซื้อ 

ส่วนแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเรียกร้องให้พ่อแม่ติดต่อองค์กรประเภทธนาคารอาหาร หรือสำนักงานแพทย์ของครอบครัว พร้อมทั้งเตือนไม่ให้ทำการผสมน้ำมากเกินไปหรือลองผลิตนมผงด้วยตนเองโดยพึ่งสูตรที่หาได้ทางอินเทอร์เน็ต