'ไบเดน'ประกาศลดธงครึ่งเสาไว้อาลัยอเมริกัน 1 ล้านคนเสียชีวิตจากโควิด-19

'ไบเดน'ประกาศลดธงครึ่งเสาไว้อาลัยอเมริกัน 1 ล้านคนเสียชีวิตจากโควิด-19

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ประกาศให้มีการลดธงลงครึ่งเสาในวันพฤหัสบดี(12พ.ค.)เพื่อเป็นการไว้อาลัยต่อชาวอเมริกันจำนวน 1 ล้านคนที่ได้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19

 ทั้งนี้ ปธน.ไบเดนกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นการบรรลุหลักไมล์ที่น่าเศร้า และเรียกร้องให้ชาวอเมริกันยังคงให้ความระมัดระวังต่อไป

"เราจะยังคงเฝ้าระวังต่อโรคระบาดดังกล่าว และทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อช่วยชีวิตคนให้ได้มากที่สุด โดยเรามีการฉีดวัคซีน และให้การรักษาทางการแพทย์มากขึ้นกว่าแต่ก่อน และเป็นเรื่องสำคัญที่สภาคองเกรสจะต้องอนุมัติงบประมาณต่อไปในช่วงหลายเดือนข้างหน้า" ปธน.ไบเดนกล่าว

ทั้งนี้ มีรายงานว่าชาวอเมริกันได้เสียชีวิตรวมกันจากโรคโควิด-19 มากกว่า 1 ล้านคนเมื่อวานนี้ โดยใช้เวลาราว 2 ปีนับตั้งแต่เริ่มมีการตรวจพบการแพร่ระบาดในช่วงต้นปี 2563 ซึ่งจำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าวมากกว่าประชากรในนครซานฟรานซิสโกหรือซีแอตเทิล หรือเทียบเป็นสัดส่วนชาวอเมริกัน 1 ต่อ 327 คน

อย่างไรก็ดี จำนวนผู้เสียชีวิตจริงจากโควิด-19 อาจมากกว่าที่มีการรายงาน โดยคาดว่าชาวอเมริกันอีกจำนวนมากได้เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยไม่ผ่านการตรวจหาเชื้อ และไม่ถูกนับรวมในตัวเลขสถิติของทางการสหรัฐ