ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเพิ่ม 42 เซนต์เหตุนักลงทุนกังวลน้ำมันตึงตัว

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเพิ่ม 42 เซนต์เหตุนักลงทุนกังวลน้ำมันตึงตัว

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดวันพฤหัสบดี(12พ.ค.)พุ่งขึ้น 42 เซนต์ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันตึงตัว

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนมิ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 42 เซนต์ ปิดที่ 106.13 ดอลลาร์/บาร์เรล ด้านราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 6 เซนต์ ปิดที่ 107.42 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันได้แรงหนุนจากการที่สหภาพยุโรป (อียู) เตรียมบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซีย รวมทั้งการที่ยูเครนปิดท่อส่งก๊าซจากรัสเซียไปยังยุโรป

ทั้งนี้ ยูเครนได้ปิดเส้นทางหลักในการขนส่งก๊าซไปยังยุโรป โดยระบุว่าถูกแทรกแซงจากกองกำลังรัสเซีย ส่งผลให้การส่งก๊าซจากรัสเซียไปยังยุโรปมีปริมาณลดลงราว 1 ใน 4 เมื่อวานนี้ และถือเป็นครั้งแรกที่การส่งก๊าซได้หยุดชะงักลงนับตั้งแต่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครน

นอกจากนี้ มีรายงานว่า รัสเซียจะระงับการส่งก๊าซให้แก่ฟินแลนด์ในวันพรุ่งนี้ เพื่อตอบโต้ต่อการที่ฟินแลนด์เตรียมเข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ซึ่งรัสเซียมองว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคง

ด้านนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของอียู เสนอให้ประเทศสมาชิกอียูระงับการนำเข้าน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่นจากรัสเซียเพื่อตอบโต้ต่อการที่รัสเซียใช้กำลังทหารรุกรานยูเครน อย่างไรก็ดี มาตรการดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกอียูทั้งหมด 27 ประเทศ