ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสดิ่งหนัก 6.68 ดอลล์กังวลดอลล์แข็ง-อุปสงค์ในจีน

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสดิ่งหนัก 6.68 ดอลล์กังวลดอลล์แข็ง-อุปสงค์ในจีน

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดวันจันทร์(9พ.ค.)ดิ่งลง 6.68 ดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนกังวลต่อความต้องการใช้น้ำมันในจีน ซึ่งเป็นประเทศที่นำเข้าน้ำมันมากที่สุดในโลก หลังจากที่จีนประกาศล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนมิ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ดิ่งลง 6.68 ดอลลาร์ ปิดที่ 103.09 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนก.ค.ลดลง 6.45 ดอลลาร์ ปิดที่ 105.94 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ การนำเข้าน้ำมันของจีนลดลง 4.8% ในช่วงเดือนม.ค.-เม.ย. เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว

ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ ซึ่งทำให้สัญญาน้ำมันมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

นอกจากนี้ นักลงทุนยังเทขายทำกำไร หลังราคาพุ่งขึ้นก่อนหน้านี้จากภาวะน้ำมันตึงตัวในตลาด โดยกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัสมีมติยึดมั่นตามข้อตกลงเดิมในการกำหนดนโยบายการผลิตสำหรับเดือนมิ.ย.

โดยจะยังคงเพิ่มกำลังการผลิต 432,000 บาร์เรล/วันในเดือนมิ.ย. ไม่เปลี่ยนแปลงจากเดือนพ.ค. แม้ว่าสหรัฐและหลายชาติที่นำเข้าน้ำมันต่างเรียกร้องให้โอเปกพลัสเพิ่มการผลิตให้มากขึ้นกว่าในระดับปัจจุบัน

ด้านนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (อียู) เสนอให้ประเทศสมาชิกอียูระงับการนำเข้าน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่นจากรัสเซีย เพื่อตอบโต้ต่อการที่รัสเซียใช้กำลังทหารรุกรานยูเครน