“ญี่ปุ่น” เตรียมเปิดประเทศเดือน มิ.ย.65

“ญี่ปุ่น” เตรียมเปิดประเทศเดือน มิ.ย.65

“นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น” เผย ญี่ปุ่นทยอยเปิดประเทศเดือนหน้า และจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมพื้นที่ชายแดนเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเดือนมิ.ย.นี้ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางของประเทศอื่นๆ ในกลุ่ม G7

นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงต่อสื่อมวลชนในกรุงลอนดอน ว่า ญี่ปุ่นทยอยเปิดประเทศเดือนหน้า และจะเปิดให้เข้าถึงได้เหมือนกับประเทศอื่นๆ ในกลุ่มจี7 ภายในเดือนหน้า

"สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่นเริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น และรัฐบาลจะหารือกับผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข ก่อนจะทบทวนมาตรการเกี่ยวกับโควิดอย่างเป็นขั้นเป็นตอน อย่างไรก็ดี นายคิชิดะไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องนี้" นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุ

ในช่วงปลายปี 2564 รัฐบาลญี่ปุ่นได้สั่งห้ามชาวต่างชาติที่ไม่มีถิ่นที่อยู่ในญี่ปุ่นเดินทางเข้าประเทศ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ทั้งใน และต่างประเทศว่ามาตรการดังกล่าวเข้มงวดเกินไป ขณะที่ภาคธุรกิจญี่ปุ่นได้ออกมาเรียกร้องให้ผ่อนคลายข้อจำกัดด้านการเดินทาง

รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มผ่อนคลายกฎเกณฑ์อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยปัจจุบันอนุญาตให้ประชาชนเข้าประเทศมากถึง 10,000 คนต่อวัน อย่างไรก็ดี ผู้ที่จะเดินทางเข้าญี่ปุ่นถูกจำกัดเฉพาะนักธุรกิจ ผู้ฝึกงานด้านเทคนิค และนักศึกษาเท่านั้น ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติยังไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศ

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์