อุตสาหกรรมแพลนต์เบสต์มาแรง คาดโต 4 หมื่นล้านบาท ในปี 65

อุตสาหกรรมแพลนต์เบสต์มาแรง คาดโต 4 หมื่นล้านบาท ในปี 65

ผู้ผลิตอาหารแพลนต์เบสต์จัดกิจกรรม "Food & Hospitality Thailand" แข่งขันทำอาหารแพลนต์เบสต์ครั้งแรกของไทย ชิงเงินรางวัลรวม 50,000 บาท ด้านผู้ประกอบการคาดมูลค่าทางตลาดโตถึง 40,000 ล้านบาท ในปี 2565

สุภาภรณ์ อังศรีสุรพร ผู้จัดการฝ่ายบริหารโครงการอาวุโส อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย ผู้จัดงาน Food & Hospitality Thailand 2022 กล่าวถึงเทรนด์อาหารโปรตีนจากพืชว่า ทั่วโลกให้การยอมรับอาหารโปรตีนจากพืชหรือแพลนต์เบสต์ (Plant Based) มากขึ้น จนก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในอาหารกระแสหลัก ซึ่งมีการเติบโตและการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ปัจจัยสำคัญมาจากพฤติกรรมการบริโภคที่ต้องการดูแลรักษาสุขภาพและลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลง

โดยมีการคาดการว่า ตลาดโปรตีนจากพืชทั่วโลกจะมีอัตราเติบโตในปีนี้อยู่ที่ 44,200 ล้านดอลลาร์ ส่วนประเทศไทยข้อมูลจาก Euro Stat ระบุว่า ปี 65 คาดว่าจะมีมูลค่าตลาดประมาณ 40,000 ล้านบาท ทำให้วันนี้ผู้ประกอบการอาหารของไทยต่างพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแพลนต์เบสต์เข้าสู่ตลาดไทยและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่ได้รับความนิยม คือ Plant-based meat, Plant-based meal และ Plant-based egg

อุตสาหกรรมแพลนต์เบสต์มาแรง คาดโต 4 หมื่นล้านบาท ในปี 65

สุภาภรณ์ อังศรีสุรพร

การจัดงานฟู้ด แอนด์ ฮอสพิทาลิตี้ ไทยแลนด์ 2022 ได้รับความสนใจจากผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแพลนต์เบสต์จากหลายบริษัทประเทศทั่วโลก นำสินค้ามาร่วมจัดแสดงเป็นจำนวนมาก

อาทิ Big Idea Ventures Pte Ltd, SG Protein, Buhler Asia Pte Ltd, Fisheroo, Green Rebel และ Shandi Global จากประเทศสิงคโปร์ Never Meat, Meat Avatar, Harvest Gourmet, Harada Corporation (Thailand) Co., Ltd., Let's Plant Meat, Goodsouls Kitchen จากประเทศไทย และ Beyond Meat จากสหรัฐอเมริกา

ซึ่งนอกจากต้องการเปิดตลาดในประเทศไทยแล้ว ยังต้องการเจาะกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยว โรงแรม และร้านอาหารของไทยโดยตรง เพราะนอกจากจะจับกระแสการบริโภคเพื่อสุขภาพแล้ว ยังคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่กลับเข้ามายังประเทศไทยในปลายปีนี้และปีหน้าจะพุ่งขึ้นคึกคักแน่นอน

นอกจากนั้นเพื่อส่งเสริมให้อาหารแพลนต์เบสต์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น พร้อมทั้งเป็นไอเดียธุรกิจแก่ผู้ประกอบการโรงแรมและร้านอาหาร ภายในงานฯ จึงได้มีการจัดการแข่งขันทำอาหารจากแพลนต์เบสต์ โดยร่วมกับ สมาคมเชฟประเทศไทย และ บริษัท แอบบรา จำกัด (Abbra Corporation Limited) ขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 50,000 บาท

อุตสาหกรรมแพลนต์เบสต์มาแรง คาดโต 4 หมื่นล้านบาท ในปี 65

โดยการแข่งขันทำอาหารจากแพลนต์เบสต์ เป็นการแข่งขันประเภทบุคคล ผู้แข่งขันต้องทำอาหารโปรตีนจากพืช แบบฟรีสไตล์ในรูปแบบอาหารจานหลัก 1 จาน ภายใน 60 นาที ภายในเมนูต้องมีโปรตีนจากพืช คาร์โบไฮเดรต ผัก และซอส โดยไม่อนุญาตให้ใช้โปรตีนหรือไขมันจากสัตว์และอาหารทะเล 

ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ตั้งแต่วันนี้ที่นี่ (เลือกประเภท D1: Plant Based Protein Free Style) รับจำนวนจำกัด สอบถามข้อมูลการแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่ พุทธพร พุดมะลัง อีเมล [email protected] 

งาน Food & Hospitality Thailand 2022 มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 - 24 กันยายน 2565 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ผู้สนใจเข้าร่วมจัดแสดงสินค้าและผู้สนใจรายละเอียดการจัดงานเพิ่มเติม สามารถติดตามข้อมูลได้ที่ www.fhtevent.com