ครูคนโปรดของลูกคุณในอนาคต อาจกลายเป็นแชตบอต AI

ครูคนโปรดของลูกคุณในอนาคต อาจกลายเป็นแชตบอต AI

เด็กๆ และนักเรียนทุกคนส่วนใหญ่มีครูคนโปรดกันทั้งนั้น ในอนาคตครูคนนั้นอาจจะกลายเป็น “แชตบอต AI” ก็ได้ แต่ความได้เป็นไปได้นั้น ต้องรอดูว่าศักยภาพของเอไอจะมีประสิทธิภาพมากพอที่จะเป็นนวัตกรรมเทคโนโลยีการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ หรือความผิดพลาดทางเทคโนโลยีกันแน่

การศึกษาที่ขับเคลื่อนด้วยเอไอมีแนวโน้มที่จะเริ่มต้นขึ้นด้วย 2 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะมีผลกระทบที่แตกต่างกันมาก ประเภทแรกจะคล้ายกับแพลตฟอร์มการเรียนรู้ เช่น คาน อะคาเดมี่ (Khan Academy), Duolingo, GPT-4 และบริการอื่นๆ อีกมากมาย

เมื่อเวลาผ่านไป แพลตฟอร์มที่ให้ข้อมูลเหล่านี้จะกลายเป็นรูปแบบมัลติมีเดียมากขึ้น ตอบสนองได้เร็วขึ้น มีคําตอบที่ลึกซึ้งมากขึ้น และสร้างแบบทดสอบ แบบฝึกหัดที่ดีมากขึ้น ตอบโจทย์รูปแบบการเรียนรู้รายบุคคล เช่นการชอบเรียนวิดีโอมากกว่าข้อความ หรือการพูด แม้กระทั่งต้องการบทเรียนที่ช้าลงหรือเร็วขึ้น 

ปัจจุบันค่าบริการ Khan Academy ฟรี และ GPT-4 มีค่าใช้จ่าย 20 ดอลลาร์ หรือราวๆ 700 บาทต่อเดือน ซึ่งเชื่อว่าตลาดนี้จะมีการแข่งขันที่สูงขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน

แชตบอตอาจทําให้การศึกษาสนุกขึ้น แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงตั้งคำถามว่า AI แล้วจะสอนสนุกแค่ไหนเชียว? เพราะอย่าลืมว่ามนุษย์เป็น “สัตว์สังคม” คนส่วนใหญ่ยังคงชอบมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนและครอบครัว ซึ่งแชตบอต AI เพื่อการศึกษาจะไม่ได้สนุกสนานกว่ารูปแบบการศึกษาปกติ

แชตบอต AI อาจแทนที่ครูในระดับหนึ่ง และสามารถให้ข้อเสนอแนะเป็นรายบุคคลได้มากขึ้น แต่ก็ไม่สามารถเข้ามาแทนที่รูปแบบการเรียนรู้ได้ทั้งหมด

สิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุด คือ แชตบอต AI ที่ถูกตั้งโปรแกรมให้เป็นเพื่อนของลูกคุณ ซึ่งเอไอจะเป็นเพื่อนแบบที่ลูกของคุณต้องการ เมื่อเวลาผ่านไปแชตบอตเหล่านี้จะสอนสิ่งที่มีค่าแก่เด็กๆ รวมถึงเกี่ยวกับคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ แต่มันจะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ อย่างละเอียด 

นี่อาจเป็นเส้นทางที่แชตบอต AI จะได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพมากที่สุดผ่านโมเดล friendship-first หรือ “มิตรภาพต้องมาก่อน” ในตอนนั้นแชตบอต AI ไม่จําเป็นต้องเป็นเพื่อนที่สนุกกว่าการใช้เวลากับเพื่อนๆ เพราะเอไอจะดึงดูดเด็กๆ ให้สนใจหัวข้อบางหัวข้อที่แชตบอต AI หยิบยกขึ้นมาได้ และแชตบอตสามารถให้ข้อมูลและแรงบันดาลใจ

พ่อแม่หลายอาจจะรู้สึกแปลกๆ ในการเริ่มต้นความสัมพันธ์ระหว่างแชตบอต AI อย่างไรก็ตาม โมเดล friendship-first เป็นสูตรที่มีแนวโน้มมากที่สุดสําหรับการศึกษาที่ขับเคลื่อนด้วยเอไอ และคําถามที่ใหญ่กว่าอาจไม่ใช่ว่ามันจะได้ผลหรือไม่ แต่พ่อแม่สบายใจกับรูปแบบการศึกษาผ่านเอไอแค่ไหน

อ้างอิง: bloomberg