แคลิฟอร์เนีย เปิดตัว ‘หุ่นยนต์สร้างโซลาร์ฟาร์ม’ ทำงานเร็วกว่าคน 3 เท่า

แคลิฟอร์เนีย เปิดตัว ‘หุ่นยนต์สร้างโซลาร์ฟาร์ม’ ทำงานเร็วกว่าคน 3 เท่า

สตาร์ตอัปในแคลิฟอร์เนีย พัฒนา RPD 35 หุ่นยนต์ก่อสร้างอัตโนมัติที่สามารถก่อสร้างฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ได้เร็วกว่าคนถึง 3 เท่า ช่วยประหยัดต้นทุน แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่ภาคการผลิตไฟฟ้าปลดปล่อยคาร์บอนถึง 30% ดังนั้น จึงมีมาตรการเปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาด เร่งสร้างเทคโนโลยีเพื่อยับยั้งปัญหาโลกร้อน หนึ่งในนั้นคือ การสร้างฟาร์มแสงอาทิตย์ 

ทั้งนี้ การสร้างฟาร์มแสงอาทิตย์มีต้นทุนที่สูง และใช้แรงงานคนเป็นจำนวนมาก ขณะที่โลกกำลังวิกฤติและความต้องการไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น อาจจะสายเกินไปหากรอฟาร์มแสงอาทิตย์โดยฝีมือมนุษย์ที่ใช้เวลาสร้าง 2-4 ปี เสร็จสิ้นทั้งหมด

อเมริการจึงมีแนวคิดนำหุ่นยนต์มาใช้เพื่อการก่อสร้างที่รวดเร็วขึ้น 

แคลิฟอร์เนีย เปิดตัว ‘หุ่นยนต์สร้างโซลาร์ฟาร์ม’ ทำงานเร็วกว่าคน 3 เท่า

โดย Built Robotics สตาร์ตอัปด้านยานยนต์อัตโนมัติจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้เปิดตัว “หุ่นยนต์ RPD 35” หุ่นยนต์ก่อสร้างอัตโนมัติขนาดใหญ่ ที่มีความสามารถก่อสร้างฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ระดับสาธารณูปโภคได้เร็วกว่าแรงงานมนุษย์ถึง 3 เท่า 

การทำงานของหุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถขนเสาเข็มได้มากถึง 200 เสาต่อครั้ง และตอกเสาลงบนพื้นด้วยความเร็วเฉลี่ย 1 เสาในเวลาเพียง 73 วินาที พร้อมกับมีเทคโนโลยี GPS ช่วยกำหนดจุดตอกเสาเข็มได้แม่นยำ

บ้านเรือน 1 แสนหลัง ต้องใช้โซลาร์เซลล์ขนาด 250 เมกะวัตต์ จำนวน 1 แสนแผง หากใช้หุ่นยนต์จะสามารติดตั้งเสาเข็มได้มากถึง 300 เสาต่อวัน รวดเร็วกว่าการติดตั้งแบบแมนนวลในปัจจุบันถึง 3-5 เท่า แต่การทำงานของหุ่นยนต์ดังกล่าวยังคงต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของทีมงาน 2 คน 

อย่างไรก็ตาม ระบบเซนเซอร์ที่ติดตั้งในหุ่นยนต์มีความปลอดภัยสูง โดยจะช่วยลดอุบัติเหตุจากการตอกเสาเข็ม โดนหนีบ หรือโดนกระแทก และเสียงการตอกเสาเข็มนั้นจะมีความเบากว่าการตอกเสาเข็มทั่วไป

ขณะนี้หุ่นยนต์ RPD 35 ถูกนำไปทดลองใช้กับงานก่อสร้างจริงๆ แล้ว ทีมผู้สร้างคาดว่าจะให้บริการออกสู่ตลาดจริงก่อนสิ้นปี 2566 นี้ 

อ้างอิงข้อมูล: freethink indiatimes