'ไชยชนก' สั่งตั้ง คกก.สอบสวนข้อเท็จจริง สินบนสแกมเมอร์ 40 ล้านเข้มเอาผิดถึงที่สุด

'ไชยชนก' สั่งตั้ง คกก.สอบสวนข้อเท็จจริง สินบนสแกมเมอร์ 40 ล้านเข้มเอาผิดถึงที่สุด

"ไชยชนก" เดินหน้าสอบข้อเท็จจริงกรณีมีผู้พยายามเสนอติดสินบนเดือนละ 40 ล้านบาท ขอไม่ให้จับสแกมเมอร์ พร้อมเอาผิดทางวินัยและกฎหมายอย่างถึงที่สุด ด้าน "ประเสริฐ" อดีตรมว.ดีอี โพสต์เฟซบุ๊คโต้เดือด ยันไม่เคยมีใครเสนอสินบน ฟาดกลับอย่าทำตัวเป็นรัฐมนตรีต้นทุนต่ำ

วันที่ 1 ตุลาคม 2568 นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ตนเอง ได้กล่าวตอบข้ออภิปรายของสมาชิกรัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ วาระเรื่องด่วน 1 คณะรัฐมนตรีแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ตามมาตรา 162 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เรื่อง การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์

โดยเฉพาะเรื่องที่มีการติดต่อตนมาทางอ้อมเพื่อเสนอติดสินบน เดือนละ 40 ล้านบาท ให้ละเว้นการปราบปรามและจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สแกมเมอร์ และ เว็บไซต์ผิดกฎหมาย นั้น

ทั้งนี้ตนได้สั่งการให้นายพชร อนันตศิลป์ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ติดตามประเด็นข้อเท็จจริงดังกล่าวอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งรวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย ต่อไป

ขณะเดียวกัน หากพบข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่ของกระทรวงดีอี มีส่วนร่วมในขบวนการทุจริต หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมออนไลน์ทุกรูปแบบ กระทรวงดีอีพร้อมที่จะดำเนินการสอบสวน และเอาผิดตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดเช่นกัน

'ไชยชนก' สั่งตั้ง คกก.สอบสวนข้อเท็จจริง สินบนสแกมเมอร์ 40 ล้านเข้มเอาผิดถึงที่สุด

ด้านนายประเสริฐ จันทรรวงทอง อดีตรัฐมนตรีดีอี โพสต์ในเฟซบุ๊ค ระบุว่า ผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ มา 2 ปี ไม่เคยมีผู้ใดมาเสนอผลประโยชน์ เพื่อไม่ให้จับแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ สแกมเมอร์และเว็บไซต์ จนทำให้มูลค่าความเสียหายจากอาชญากรรมออนไลน์ลดลงกว่าครึ่งและทำให้ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ได้รับรางวัลชนะเลิศ WSIS Prizes 2025 จากสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ในโครงการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์

ผมแปลกใจที่รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฯ คนใหม่ ยังไม่ทันได้ทำหน้าที่แต่มีคนมาเสนอมอบเงินผลประโยชน์ถึงเดือนละ 40 ล้านบาท ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ผมเข้าใจว่าที่เขากล้าเสนอเรื่องผิดกฎหมายเช่นนี้ อาจเป็นเพราะภาพลักษณ์ของท่านที่ทำให้เหล่ามิจฉาชีพเข้าใจได้ว่า มีช่องทางในการพูดคุยเรื่องดังกล่าว
เมื่อท่านยืนยันว่า

“จะทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย” ผมจึงขอแนะนำให้เร่งดำเนินการหาตัวผู้กระทำความผิดมารับโทษโดยเร็ว”

พร้อมติดแฮชแทค #อย่าดีแต่พูด #อย่าทำตัวเป็นรัฐมนตรีต้นทุนต่ำ