'AI PC' อนาคตแห่งวงการคอมพิวเตอร์ ยักษ์ผู้ผลิตชิงความเป็นใหญ่ยุค AI

'AI PC' อนาคตแห่งวงการคอมพิวเตอร์ ยักษ์ผู้ผลิตชิงความเป็นใหญ่ยุค AI

ยักษ์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์พร้อมชิงความเป็นใหญ่ยุค AI ด้วย 'AI PCs' โดย HP และ DELL มุ่งพัฒนาพีซีรุ่นใหม่เพื่อผลักดันกำไร ขณะที่ 'เลอโนโว'หวังครองตลาดจีน ไม่หวั่นผู้เล่นใหม่อย่าง'ไมโครซอฟท์'

เทคโนโลยี AI ที่เติบโตอย่างรวดเร็วทำให้ทุกธุรกิจต้องเบนเข็มเข้าสู่ AI รวมถึงเหล่าผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ที่กำลังพัฒนาพีซี ตัวใหม่เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด "AI PCs"  ที่อาจเป็นแหล่งรายได้ใหม่ให้กับบริษัทต่างๆ เช่น HP และคู่แข่งอย่าง เดลล์ (DELL) รวมถึงอีกหลายๆเจ้ากำลังทยอยเปิดตัว AI PC  ออกมาเรื่อยๆ

ความแตกต่างของ AI PCs  นั้นจะมีประสิทธิภาพการประมวลผลที่เหนือกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป ช่วยให้สามารถใช้งานแอปพลิเคชันที่ใช้ AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า PC รุ่นเดิม ทำให้บริษัทต่างๆก็กำลังอัพเกรดเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าๆ  ซึ่งบริษัทที่สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เหนือกว่าจะเป็นผู้ชนะในเกมนี้ และคาดว่า AI PCs ที่กำลังจะวางขายอาจช่วยกระตุ้นกำไรให้บริษัทได้

เอนริเก้ ลอเรส ซีอีโอของ HP กล่าวว่าการพัฒนาเทคโนโลยีไปสู่ AI เป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ความต้องการซื้อพีซีจากภาคธุรกิจนั้นแข็งแกร่งกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยลอเรสคาดการณ์ว่า ภายในปี 2567 ยอดขาย AI PCs จะกินส่วนแบ่งตลาด 10% และจะเพิ่มขึ้นเป็น  60% ภายในปี 2570

ด้านเจน เบล รองประธาน ฝ่ายการขายและการตลาด ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และนิวซีแลนด์ อินเทล กล่าวในงาน “Intel AI Summit” สัมมนาใหญ่ด้าน AI ของอินเทลที่จัดเป็นครั้งแรกในประเทศไทยว่าภายในปี 2571 AI PC จะกินสัดส่วน 80% ของอุตสาหกรรมพีซี

ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์เบนเข็มสู่ AI PC

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา HP ได้เปิดตัวพีซีรุ่นใหม่ 2 รุ่นที่ใช้ AI ได้แก่ HP OmniBook X AI และ HP EliteBook Ultra AI คอมพิวเตอร์ทั้งสองรุ่นมีโปรเซสเซอร์ที่เร็วกว่าเดิมมาก เหมาะสำหรับการใช้งานแอปพลิเคชันที่ใช้ AI เช่น คุณสมบัติ Copilot ของ Microsoft และการแจ้งเตือน OpenAI

รวมทั้ง Dell ก็เพิ่งเปิดตัวคอมพิวเตอร์ 5 รุ่นใหม่ที่ใช้ AI ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์เพื่อบุกตลาดพีซี AI ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว  ขณะที่  Acer และ ASUS ก็ได้ออก  AI PC รุ่นใหม่เช่นกัน แม้ว่าจะยังน้อยเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ

'ไมโครซอฟท์'ลงสนาม AI PC

ขณะที่ ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของสหรัฐก็กำลังลงทุนอย่างหนักใน AI และลงมาเล่นในตลาด AI PC นี้เช่นกัน โดยประกาศเปิดตัว Copilot+ PC ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่ไมโครซอฟท์ผลิตร่วมกับผู้ผลิตพีซีรายใหญ่อื่นๆ  6 บริษัท รวมถึง Lenovo ด้วย

อย่างไรก็ดี การที่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเข้ามาในตลาด  AI PC นั้น แต่ก็ไม่สามารถเจาะตลาดจีนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก  เพราะกฏระเบียบที่เข้มงวดในประเทศจีน คือสิ่งที่ทำให้  Lenovo เชื่อมั่นว่าสามารถครองส่วนแบ่งตลาดในจีนได้ด้วยกลยุทธ์ที่ไม่เหมือนใคร ถึงแม้ว่า Copilot ของ Microsoft ซึ่งมีจำหน่ายในกว่า 160 ประเทศและภูมิภาค แต่ทว่า"ไม่มีให้บริการในจีน"

Lenovo หวังครองตลาด AI PCs ในจีน

เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอนิ่งโพสต์รายงานว่า เลอโนโว (Lenovo) แบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์สัญชาติจีน เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่หวังใช้  AI PCs เป็นแหล่งรายได้ใหม่ที่สำคัญ  และเตรียมครองส่วนแบ่งตลาดในฐานะเจ้าถิ่นอย่างเต็มที่ จากข้อเปรียบในเรื่องความคุ้นเคยและเข้าใจสภาพแวดล้อมด้าน"กฎระเบียบ" พร้อมทั้งสามารถควบคุมข้อมูลและพัฒนาให้เหมาะกับตลาดท้องถิ่น

ทั้งนี้บริษัทคาดการณ์ว่า 15-20% ของการจัดส่งพีซีทั้งหมดในปีนี้จะเป็น AI PCs หลังจากที่พัฒนา AI ขึ้นมาเองเพื่อตอบโจทย์ตลาดจีนโดยเฉพาะ ที่เรียกว่า เสี่ยวเทียน "Xiaotian" รวมทั้งการมีฐานการผลิตในหลายประเทศทั่วโลก ทำให้บริษัทสามารถจัดการกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นของห่วงโซ่อุปทานในอนาคตได้