เมื่อบริการ ‘5จี’ ไม่น่าประทับใจ ‘ผู้บริโภค’ พร้อมย้ายค่ายเพิ่มขึ้น 3 เท่า

เมื่อบริการ ‘5จี’ ไม่น่าประทับใจ  ‘ผู้บริโภค’ พร้อมย้ายค่ายเพิ่มขึ้น 3 เท่า

อีริคสัน เปิดผลวิจัยในรายงาน ‘Ericsson ConsumerLab’ ล่าสุด ระบุ 1 ใน 5 ผู้ใช้สมาร์ตโฟน 5จี มองหาประสบการณ์บริการ 5จี ที่แตกต่าง เช่น คุณภาพบริการ สำหรับการใช้แอปยอดนิยม หากผู้ใช้มีปัญหาการเชื่อมต่อในพื้นที่ต่างๆ ตั้งแต่ 2 แห่งขึ้นไป มีแนวโน้มย้ายค่ายมากขึ้น 3 เท่า

อีริคสัน เปิดผลวิจัยในรายงาน ‘Ericsson ConsumerLab’ ล่าสุด ระบุ  1 ใน 5 ผู้ใช้สมาร์ตโฟน 5จี มองหาประสบการณ์บริการ 5จี ที่แตกต่าง เช่น คุณภาพการบริการ สำหรับการใช้แอปพลิเคชันยอดนิยม โดยผู้บริโภคยินดีจ่ายเงินแก่ผู้ให้บริการด้านการสื่อสารในอัตราพิเศษสูงสุดถึง 11% เพื่อเพลิดเพลินไปกับการเชื่อมต่อที่มีมูลค่าเพิ่ม

รายงาน 5G Value : Turning Performance into Value ที่อีริคสัน จัดทำขึ้นยังสำรวจถึงความพึงพอใจ และความภักดีของผู้ใช้ โดยให้ความสำคัญกับศักยภาพของเคสทางธุรกิจของผู้ให้บริการ 5จี เนื่องจากยอดผู้สมัครใช้บริการที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกแสดงให้เห็นถึงความพึงพอใจเพิ่มขึ้นกับการใช้งานเครือข่าย 5จี

เมื่อบริการ ‘5จี’ ไม่น่าประทับใจ  ‘ผู้บริโภค’ พร้อมย้ายค่ายเพิ่มขึ้น 3 เท่า

5จีไม่ประทับใจผู้บริโภคไม่ทน

นอกจากนี้ ในรายงานยังเผยประสบการณ์การเชื่อมต่อ 5จี ที่ไม่น่าพึงพอใจในสถานที่หลักๆ อาทิ สนามกีฬา สถานบันเทิง และสนามบิน ทำให้ลูกค้ามีแนวโน้มที่จะย้ายค่ายมือถือมากขึ้นถึงสามเท่า

การวิจัยโดยรอบด้านครั้งนี้สะท้อนมุมมองของผู้บริโภคประมาณ 1.5 พันล้านรายทั่วโลก รวมถึงลูกค้า 5จี ประมาณ 650 ล้านราย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยของอีริคสันเพื่อติดตามวิวัฒนาการของตลาดผู้บริโภค 5จี ตั้งแต่ปี 2562

ในประเทศไทยอีริคสันยังได้วิจัยตลาดแบบเฉพาะเจาะจง โดยการสอบถามกลุ่มตัวอย่างที่เป็นตัวแทนผู้บริโภคราว 23 ล้านคนในประเทศ พบว่า ปัจจัยขับเคลื่อนความพึงพอใจของเครือข่าย 5จี กำลังพัฒนาไปสู่ประสบการณ์การใช้งานแอปพลิเคชัน โดยจำนวนผู้ใช้ที่พึงพอใจอย่างมากกับประสิทธิภาพเครือข่าย 5จี ในภาพรวมของประเทศไทยเพิ่มขึ้น 18% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

เมื่อบริการ ‘5จี’ ไม่น่าประทับใจ  ‘ผู้บริโภค’ พร้อมย้ายค่ายเพิ่มขึ้น 3 เท่า

5จี กำลังเปลี่ยนโฉมการสตรีมวิดีโอ และการใช้งาน AR ผู้ใช้ชาวไทยที่ใช้แพ็กเกจบริการประเภทนี้จะใช้เวลาเกือบ 60% ของเวลาสตรีมมิ่งวิดีโอทั้งหมดไปกับการเพิ่มความน่าสนใจให้เนื้อหาวิดีโอหรือ AR ขณะที่ผู้ใช้ที่ไม่ได้ใช้แพ็กเกจบริการประเภทนี้จะใช้เวลาเพียง 40% ไปกับคอนเทนต์สมจริง (Immersive Content)

ประสิทธิภาพ 5จี ในจุดสำคัญ มีผลต่อความภักดีของผู้บริโภค นับตั้งแต่เปิดตัว 5จี ในประเทศไทย มีผู้ใช้บริการมือถือประมาณ 19% ย้ายค่ายมือถือ และในบรรดาผู้ที่ย้ายเครือข่าย เกือบ 60% เกิดจากเหตุผลด้านประสิทธิภาพเครือข่าย 5จี หากผู้ใช้มีปัญหาเชื่อมต่อในพื้นที่ต่างๆ ตั้งแต่ 2 แห่งขึ้นไป มีแนวโน้มย้ายค่ายมากขึ้น 1.3 เท่า

ผู้บริโภค 5จี ในไทย จะจ่ายค่าบริการพิเศษสำหรับการเชื่อมต่อที่มีความต่าง และโดดเด่น โดยผู้ใช้สมาร์ตโฟนยินดีจ่ายค่าบริการเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 13%สำหรับข้อเสนอที่รวมการใช้บริการแอป ชั้นนำ

เมื่อบริการ ‘5จี’ ไม่น่าประทับใจ  ‘ผู้บริโภค’ พร้อมย้ายค่ายเพิ่มขึ้น 3 เท่า

ผู้บริโภคมองหาคุณภาพเครือข่าย

“ญาสมีต ซิงห์ เซธิ” หัวหน้าฝ่าย Ericsson ConsumerLab กล่าวว่า การสำรวจครั้งนี้ มีผู้บริโภค 5จี ราว 37% เชื่อว่าการเพิ่มปริมาณการใช้ดาต้าในแพ็กเกจ 5จี ของพวกเขาสมเหตุสมผลกับอัตราค่าบริการพรีเมียมของผู้ให้บริการ

“ที่น่าสนใจคือ ประมาณหนึ่งในห้าของผู้ใช้สมาร์ตโฟน 5จี แสดงความพึงพอใจชัดเจนต่อคุณภาพการเชื่อมต่อบริการที่มีความแตกต่าง โดยผู้บริโภคกลุ่มนี้มองหาประสิทธิภาพเครือข่ายที่ยกระดับ และมีความเสถียรแทนการเลือกใช้ 5จี แบบทั่วไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครือข่ายที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับแอปพลิเคชันที่ต้องการประสิทธิภาพเครือข่ายสูง ๆ และเจาะจงสถานที่สำคัญๆ ผลการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าพวกเขายินดีจ่ายค่าบริการพิเศษเพิ่มขึ้นอีก 11%หากผู้ให้บริการมีบริการเหล่านี้เสนอให้

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์