5.5G กำลังมา!? ‘หัวเว่ย’ จ่อเปิดอุปกรณ์เครือข่าย 5.5G เชิงพาณิชย์ครบชุดปี 67

5.5G กำลังมา!?  ‘หัวเว่ย’ จ่อเปิดอุปกรณ์เครือข่าย 5.5G เชิงพาณิชย์ครบชุดปี 67

หัวเว่ย (Huawei) ประกาศแผนเปิดตัวอุปกรณ์เครือข่าย 5.5G เชิงพาณิชย์ครบชุดในปี 2567 ณ การประชุม 5G แอดวานซ์ ฟอรัม (5G Advanced Forum) ในระหว่างงานโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส (MWC) เซี่ยงไฮ้ ประจำปี 2566

หัวเว่ย ประกาศแผนเปิดตัวอุปกรณ์เครือข่าย 5.5G เชิงพาณิชย์ครบชุดในปี 2567 ณ การประชุม 5G แอดวานซ์ ฟอรัม (5G Advanced Forum) ในระหว่างงานโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส (MWC) เซี่ยงไฮ้ ประจำปี 2566 โดย "หยาง เฉาบิน" ผู้อำนวยการและประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์และโซลูชันไอซีทีของหัวเว่ยระบุว่า บริษัทฯ ตั้งใจให้การเปิดตัวครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของยุค 5.5G สำหรับอุตสาหกรรมไอซีที

การใช้งาน 5G ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา และสร้างเม็ดเงินจำนวนมหาศาล  ปัจจุบัน มีเครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์ที่ดำเนินการอยู่มากกว่า 260 เครือข่ายทั่วโลก ซึ่งให้บริการฐานผู้ใช้กว่า 1.2 พันล้านราย และมีผู้ใช้งาน F5G ระดับกิกะบิตแล้ว 115 ล้านราย เนื่องด้วยรูปแบบการบริการและคอนเทนต์ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยต่างๆ

เช่น 3D แบบไม่ต้องสวมแว่นตา กำลังสร้างประสบการณ์สุดดื่มด่ำอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนให้แก่ผู้ใช้ อย่างไรก็ตาม บริการใหม่เหล่านี้ยังคงต้องอาศัยขีดความสามารถของเครือข่าย 5G ที่แข็งแกร่งขึ้น อุตสาหกรรมต่างเห็นพ้องกันว่า 5.5G จะเป็นก้าวสำคัญในวิวัฒนาการ 5G และกำลังใกล้เข้ามาอย่างรวดเร็ว

หัวเว่ย ชู แนวคิดของ "ยุค 5.5G" โดยอิงตามโซลูชันแบบองค์รวมที่ผนวกรวมเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างครอบคลุม เช่น 5.5G, F5.5G และเน็ต 5.5G โซลูชันนี้จะปกป้องการลงทุนก่อนหน้านี้ของผู้ให้บริการใน 5G พร้อมกับยกระดับประสิทธิภาพเครือข่ายได้ถึง 10 เท่า

ยุค 5.5G ที่ว่านี้จะประกอบด้วยความเร็วดาวน์ลิงก์สูงสุด 10 กิกะบิต และความเร็วอัปลิงก์สูงสุดระดับกิกะบิต เพื่อตอบสนองความต้องการด้านบริการที่หลากหลายมากขึ้น นอกจากนี้ ยังจะปรับเปลี่ยนวิสัยทัศน์ของอุตสาหกรรมด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น IoT แบบพาสซีฟเพื่อปลดล็อกตลาดที่มีการเชื่อมต่อ IoT ราว 1 แสนล้านครั้ง

หยาง อธิบายว่า "ยุค 5.5G มีกรอบระยะเวลาการกำหนดมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน โดยพร้อมแล้วสำหรับการตรวจสอบเชิงพาณิชย์และเชิงเทคโนโลยี ในปี 2567 หัวเว่ยจะเปิดตัวอุปกรณ์เครือข่าย 5.5G เชิงพาณิชย์ครบชุดเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการใช้งาน 5.5G เชิงพาณิชย์ เราตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับผู้เล่นในอุตสาหกรรมทั้งหมดเพื่อเริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่สู่ยุค 5.5G"

นอกจากการพัฒนาเทคโนโลยีหลักสำหรับเครือข่ายการเข้าถึงแบบไร้สายและออปติก 5.5G แล้ว "หยาง" ประกาศว่า บริษัทฯ กำลังดำเนินการใช้ เทคโนโลยีเอไอ แบบเนทีฟ กับเครือข่ายหลัก 5.5G เพื่อยกระดับขีดความสามารถและความพร้อมใช้งานของเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยให้สามารถส่งมอบขีดความสามารถของ AI ไปยังส่วนปลายสุดของเครือข่าย เพื่อที่จะได้รองรับอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นยุคเน็ต 5.5G รับรองการเข้าถึง 10 กิกะบิต การขนส่งอัลตราบรอดแบนด์ และเวลาแฝงระดับไมโครวินาทีผ่านเครือข่าย AI ซึ่งทำให้เป็นรากฐานเครือข่ายแห่งอนาคตสำหรับการเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิทัลเชิงอุตสาหกรรม ด้วยการเข้าถึงเครือข่ายคุณภาพสูง

อุตสาหกรรมนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาวิสัยทัศน์สำหรับ 6G และเพิ่งเริ่มต้นการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีหลักเท่านั้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนหันมาใช้ 5.5G สำหรับการพัฒนาในอนาคต การยกระดับความสามารถเครือข่ายได้ถึง 10 เท่าในยุค 5.5G จะทำให้หลายอุตสาหกรรมปลดปล่อยประสิทธิภาพของเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างเต็มที่

งานโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส เซี่ยงไฮ้ ประจำปี 2566 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 28-30 มิถุนายน ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน หัวเว่ยจะร่วมจัดแสดงผลิตภัณฑ์และโซลูชันที่บูธ E10 และ E50 ณ ฮอลล์ N1 ของศูนย์จัดแสดงสินค้านานาชาติเซี่ยงไฮ้ (SNIEC)

หัวเว่ย ตอกย้ำความร่วมมือกับผู้ให้บริการระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม และผู้นำทางความคิดในการอภิปรายหัวข้อต่าง ๆ เช่น การเร่งการเติบโตของเทคโนโลยี 5G การก้าวสู่ยุค 5.5G และการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลอัจฉริยะ

ทั้งนี้ เทคโนโลยี 5.5G ได้มอบโอกาสในการสร้างมูลค่าทางธุรกิจใหม่ ๆ เช่น การเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT) และยานพาหนะที่สื่อสารกันได้ผ่านอินเทอร์เน็ต (IoV) สนับสนุนอุตสาหกรรมจำนวนมากในขณะที่กำลังก้าวไปสู่โลกอัจฉริยะ