เปิดความเจ๋ง ‘iOS 17’ ที่สาวก iPhone ต้องรู้!!

เปิดความเจ๋ง ‘iOS 17’ ที่สาวก iPhone ต้องรู้!!

เปิดคุณสมบัติ iOS 17 ที่สาวก iPhone ต้องรู้!!! Apple เพิ่งเปิดตัวไปในงาน WWWDC 23 เพิ่มการอัปเกรดครั้งใหญ่ ให้ประสบการณ์การใช้งานแอปด้านการสื่อสารอย่างแอปโทรศัพท์, FaceTime และข้อความ ทำให้แชร์โดยใช้ AirDrop ง่ายขึ้น ฉลาดกว่าเดิม

‘Craig Federighi’ รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple เล่าว่า  iOS 17 ครั้งนี้ เพิ่มการอัปเกรดครั้งใหญ่ ให้ประสบการณ์การใช้งานแอปด้านการสื่อสารอย่างแอปโทรศัพท์, FaceTime และข้อความ ทำให้แชร์โดยใช้ AirDrop ง่ายขึ้น ฉลาดกว่าเดิม  ช่วยเพิ่มทั้งความเร็วและความแม่นยำในการป้อนข้อความ

นอกจากนี้ iOS 17 ยังได้เปิดตัวประสบการณ์ใหม่อย่างแอปบันทึกที่เหมาะสำหรับการทบทวนและชื่นชมกับช่วงเวลาดีๆ ในชีวิต รวมถึง StandBy ซึ่งเป็นวิธีใหม่ของการแสดงข้อมูลที่เหลือบมองดูได้เมื่อวาง iPhone ไว้เพื่อชาร์จ

"ใน iOS 17 เราได้ทำให้ iPhone ใช้งานง่ายและมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นโดยการกลับไปนึกทบทวนถึงคุณสมบัติที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำทุกวัน ขณะที่ แอปโทรศัพท์, FaceTime และข้อความคือหัวใจของการสื่อสาร

การเปิดตัวในครั้งนี้จึงอัดแน่นไปด้วยการอัปเดต ที่เราคิดว่าผู้ใช้จะต้องชอบ เรายังได้ปรับปรุง AirDrop เพื่อเพิ่มวิธีใหม่ๆ ในการแชร์ การแก้ไขอัตโนมัติก็ทำงานได้ดีขึ้นไปอีก มีการเปิดตัวสุดยอดประสบการณ์แบบใหม่หมดของแอปบันทึกและ StandBy รวมถึงสิ่งอื่นๆ อีกมาก เราอยากให้ทุกคนได้ลองใช้จริงๆ" Federighi เล่า

 

เปิดคุณสมบัติสุดเจ๋ง

 • การอัปเกรดครั้งใหญ่ให้ประสบการณ์การใช้งานแอปโทรศัพท์

แอปโทรศัพท์ คือหัวใจของประสบการณ์การใช้งาน iPhone ซึ่งได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่ให้มีโปสเตอร์ของรายชื่อที่ปรับแต่งได้เพื่อเปิดพื้นที่ใหม่ให้ผู้ใช้ได้แสดงตัวตน ผู้ใช้สามารถปรับแต่งลักษณะที่ปรากฏของตัวเพื่อเปิดประสบการณ์แบบใหม่หมดในการรับสายเรียกเข้า เลือกการปรับแต่งรูปภาพหรือ Memoji ได้ รวมถึงมีรูปแบบฟอนต์และสีสันที่สวยสะดุดตา นอกจากนี้เรายังจะเปิดให้แอปการโทรของบริษัทอื่นสามารถใช้งานคุณสมบัติโปสเตอร์ของรายชื่อได้อีกด้วย

คุณสมบัติ วอยซ์เมลสด ช่วยให้ผู้ใช้เห็นการถอดเสียงแบบเรียลไทม์ในขณะที่มีผู้กำลังฝากวอยซ์เมล เพื่อให้ตัดสินใจรับสายได้ในขณะที่ผู้โทรกำลังฝากข้อความ ส่วนสายโทรที่ผู้ให้บริการระบุว่าเป็นสแปมจะไม่ปรากฏเป็นวอยซ์เมลสด เนื่องจากจะถูกจะตัดสายทันที และด้วยประสิทธิภาพของ Neural Engine จึงทำให้สามารถจัดการถอดเสียงวอยซ์เมลสดได้บนอุปกรณ์เพื่อความเป็นส่วนตัวอย่างสมบูรณ์แบบ

เปิดความเจ๋ง ‘iOS 17’ ที่สาวก iPhone ต้องรู้!!

 

 • FaceTime เพิ่มข้อความแบบเสียงและวิดีโอ ขยายใช้งานไปสู่ Apple TV

ตอนนี้ FaceTime รองรับข้อความทั้งแบบเสียงและวิดีโอ เมื่อผู้ใช้โทรหาผู้ที่ยังไม่สะดวกรับสายจึงสามารถแชร์ข้อความไว้เพื่อให้มาเปิดในภายหลังได้

ตอนนี้ FaceTime รองรับข้อความทั้งแบบเสียงและวิดีโอ เมื่อผู้ใช้โทรหาผู้ที่ยังไม่สะดวกรับสายจึงสามารถแชร์ข้อความไว้เพื่อให้มาเปิดในภายหลังได้

สายโทร FaceTime สามารถสื่อสารได้ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วย Reaction อย่างหัวใจ ลูกโป่ง พลุ แสงเลเซอร์ สายฝน และอื่นๆ ผู้ใช้สามารถใช้เอฟเฟ็กต์ใหม่ๆ ได้ผ่านคำสั่งนิ้วง่ายๆ และเรายังเปิดให้แอปการโทรแบบวิดีโอของบริษัทอื่นสามารถใช้งานเอฟเฟ็กต์เหล่านี้ได้อีกด้วย

การอัปเดตที่น่าตื่นเต้นของ Apple TV 4K ในครั้งนี้ช่วยขยายการใช้งาน FaceTime ไปสู่หน้าจอที่ใหญ่ที่สุดของบ้าน คุณสมบัติความต่อเนื่องของกล้องทำให้ผู้ใช้สามารถเริ่มโทรแบบวิดีโอได้เลยจาก Apple TV หรือจะเริ่มโทรบน iPhone แล้วย้ายมายัง Apple TV เพื่อให้เห็นเพื่อนๆ และครอบครัวบนหน้าจอโทรทัศน์ก็ทำได้ และยังมีคุณสมบัติจัดให้อยู่ตรงกลางที่ช่วยให้ผู้ใช้อยู่ตรงกลางเฟรมตลอดแม้ว่าจะเคลื่อนไหวไปมาในห้อง

เปิดความเจ๋ง ‘iOS 17’ ที่สาวก iPhone ต้องรู้!!

 • ลุคใหม่และการอัปเดตครั้งใหญ่ของแอปข้อความ

แอปข้อความได้รับการอัปเดตครั้งสำคัญใน iOS 17 เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้งานสติกเกอร์ในรูปแบบใหม่หมดของสติกเกอร์อิโมจิ รวมถึงมีความสามารถในการสร้าง Live Sticker ซึ่งเป็นการดึงวัตถุขึ้นจากรูปภาพ นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเพิ่มเอฟเฟ็กต์เพื่อเพิ่มชีวิตชีวาให้ Live Sticker และในแป้นพิมพ์ก็ยังมีลิ้นชักตัวใหม่ที่ใช้จัดเก็บสติกเกอร์ของผู้ใช้ไว้ในที่เดียวเพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายทั่วทั้ง iOS

ประสบการณ์การใช้งานสติกเกอร์แบบใหม่หมดเพิ่มความสามารถในการสร้าง Live Sticker โดยการดึงวัตถุขึ้นจากรูปภาพ และผู้ใช้สามารถเพิ่มเอฟเฟ็กต์เพื่อเพิ่มชีวิตชีวาให้สติกเกอร์ได้

คุณสมบัติใหม่ๆ ของแอปข้อความช่วยยกระดับการสนทนาของผู้ใช้ เมนูแบบขยายได้ที่สามารถเข้าถึงด้วยการแตะเพียงครั้งเดียวเพื่อแสดงแอป iMessage ช่วยให้แอปข้อความดูเรียบง่ายสะอาดตามากขึ้น ค้นหาสิ่งต่างๆ ในการสนทนาได้อย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำมากขึ้นด้วยตัวกรองการค้นหา ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้เริ่มค้นหาและใส่ตัวกรองเพิ่มได้เพื่อจำกัดผลลัพธ์ให้แคบลงและเห็นสิ่งที่ต้องการ ลูกศรติดตามการสนทนาตัวใหม่จะช่วยให้ทราบตำแหน่งล่าสุดที่ผู้ใช้อ่านข้อความค้างไว้ และตอบกลับแบบอ้างอิงข้อความเดิมได้อย่างง่ายดายด้วยการปัดนิ้วบนฟองข้อความ

หากผู้ใช้แชร์ตำแหน่งที่ตั้ง จะมีการจะอัปเดตแบบเรียลไทม์ทันทีในการสนทนา เมื่อส่งข้อความเสียง จะมีการจะถอดเสียงโดยอัตโนมัติเพื่อให้ผู้ใช้สามารถอ่านได้ทันทีหรือฟังในภายหลัง

นอกจากนี้แอปข้อความยังได้เปิดตัว Check In ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญเมื่อผู้ใช้ต้องการแจ้งเตือนให้เพื่อนๆ หรือสมาชิกครอบครัวทราบว่าไปถึงจุดหมายอย่างปลอดภัยแล้ว เมื่อผู้ใช้เริ่มเซสชั่น Check In เพื่อนๆ หรือสมาชิกในครอบครัวจะได้รับการแจ้งเตือนทันทีที่ผู้ใช้เดินทางถึงจุดหมาย แต่หากไม่มีความคืบหน้าในการเดินทางสู่จุดหมาย รายชื่อติดต่อที่เลือกจะเห็นข้อมูลที่มีประโยชน์ซึ่งจะแชร์ให้รับทราบเป็นการชั่วคราว เช่น ตำแหน่งที่ตั้งของผู้ใช้ ระดับพลังงานแบตเตอรี่ และสถานะของสัญญาณมือถือ ข้อมูลทุกอย่างจะแชร์แบบเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง

ตอนนี้แอปข้อความมีคุณสมบัติ Check In ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งการแจ้งเตือนไปให้สมาชิกครอบครัวและเพื่อนๆ เมื่อเดินทางไปถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย

เปิดความเจ๋ง ‘iOS 17’ ที่สาวก iPhone ต้องรู้!!

 • การแชร์ที่ง่ายกว่าเดิมด้วย AirDrop และ NameDrop

AirDrop ทำให้แชร์ไฟล์กับเพื่อนร่วมงานหรือส่งรูปภาพให้เพื่อนได้ง่ายดายและรวดเร็ว ใน iOS 17 นี้ เราได้เพิ่มวิธีใหม่ๆ ในการแชร์ด้วย AirDrop NameDrop ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์ข้อมูลติดต่อได้อย่างง่ายดายเพียงนำ iPhone มาไว้ใกล้ๆ กัน หรือหัน iPhone เข้าหา Apple Watch1 ผู้ใช้ยังสามารถใช้ท่าทางเดียวกันนี้ในการแชร์เนื้อหาหรือเริ่มใช้ SharePlay เพื่อฟังเพลง ดูภาพยนตร์ หรือเล่นเกมจากอุปกรณ์ iPhone ที่อยู่ใกล้ๆ กันได้อีกด้วย

 • การปรับปรุงการแก้ไขอัตโนมัติ และการป้อนตามคำบอก 

การแก้ไขอัตโนมัติได้รับการอัปเดตแบบรอบด้านผ่านโมเดล Transformer ด้านภาษา ซึ่งเป็นโมเดลภาษาที่ก้าวล้ำเกินใครซึ่งใช้การเรียนรู้ของระบบบนอุปกรณ์มาช่วยคาดเดาคำที่จะป้อน จึงเป็นการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานและความแม่นยำในทุกครั้งที่ผู้ใช้ป้อนข้อความ

นอกจากนี้ยังได้ปรับปรุงการออกแบบให้รองรับการป้อนได้ดีขึ้น มีการแก้ไขอัตโนมัติในระดับประโยคที่สามารถแก้ไขข้อบกพร่องทางไวยากรณ์ได้หลากหลายประเภทมากขึ้น ในตอนนี้ ผู้ใช้จะได้รับคำแนะนำของข้อความที่คาดการณ์ในบรรทัดในขณะที่ป้อนข้อความ ทำให้เพิ่มคำทั้งคำหรือเติมเต็มประโยคให้สมบูรณ์ได้อย่างง่ายดายเพียงแตะที่ Space Bar จึงป้อนข้อความได้รวดเร็วกว่าที่เคย การป้อนตามคำบอกใช้โมเดลใหม่ด้านการรู้จำคำพูดเพื่อให้ทำงานได้แม่นยำกว่าเดิม

เปิดความเจ๋ง ‘iOS 17’ ที่สาวก iPhone ต้องรู้!!

 • StandBy แสดงข้อมูลที่เหลือบมองดูได้ในระหว่างที่ชาร์จ iPhone

iOS 17 เปิดตัว StandBy ที่ช่วยให้ผู้ใช้เห็นข้อมูลที่เหลือบมองดูได้แบบเต็มหน้าจอ ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้เห็นได้จากระยะไกลเมื่อวางตะแคงเพื่อชาร์จ iPhone StandBy เหมาะมากที่จะใช้เมื่อวางตัวเครื่องไว้ที่โต๊ะข้างเตียง เคาน์เตอร์ครัว หรือโต๊ะทำงาน และสามารถปรับแต่งให้แสดงนาฬิกาสวยงามหลายรูปแบบ รูปภาพโปรด หรือวิดเจ็ตต่างๆ

อย่างวิดเจ็ตซ้อนอัจฉริยะซึ่งจะแสดงวิดเจ็ตที่เหมาะสมกับช่วงเวลา StandBy รองรับการแสดงกิจกรรมสด, Siri, สายโทรเข้า และการแจ้งเตือนขนาดใหญ่กว่าเดิม จึงทำให้ iPhone มีประโยชน์มากขึ้นและมองเห็นได้จากระยะไกล เมื่อชาร์จโดยใช้ MagSafe

คุณสมบัติ StandBy จะจดจำมุมมองที่ผู้ใช้ต้องการ StandBy สามารถเรียกใช้งานได้อย่างง่ายดายทุกเมื่อโดยแตะที่หน้าจอ รวมถึงสามารถใช้งานได้ตลอดเวลาในอุปกรณ์ที่จอภาพแบบติดตลอดอย่าง iPhone 14 Pro

เปิดความเจ๋ง ‘iOS 17’ ที่สาวก iPhone ต้องรู้!!

 • วิธีใหม่ในการชื่นชมกับช่วงเวลาดีๆ ในชีวิตด้วยแอปบันทึก

แอปบันทึก คือ แอปใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้ iPhone ได้ทบทวนและชื่นชมกับช่วงเวลาดีๆ ในชีวิต ซึ่งพบว่าสามารถช่วยให้มีสุขภาวะดีขึ้นได้ การใช้การเรียนรู้ของระบบแบบบนอุปกรณ์ทำให้สามารถแสดงคำแนะนำที่ปรับตามผู้ใช้ได้เพื่อช่วยมอบแรงบันดาลใจด้านการจดบันทึก คำแนะนำต่างๆ สร้างขึ้นอย่างชาญฉลาดจากข้อมูลกิจกรรมที่ทำล่าสุด เช่น รูปภาพ ผู้คน สถานที่ การออกกำลังกาย และอื่นๆ ทำให้เริ่มเขียนบันทึกได้ง่าน และยังสามารถเปิดการแจ้งเตือนแบบตั้งเวลาเพื่อสร้างกิจวัตรในการจดบันทึกได้อีกด้วย

แอปบันทึกสร้างขึ้น คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวผู้ใช้ จึงมีความสามารถล็อคแอป ใช้การประมวลผลบนอุปกรณ์ และใช้การเข้ารหัส ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ทำให้ผู้อื่นรวมทั้ง Apple ไม่สามารถเข้าถึงบันทึกของผู้ใช้ได้ API คำแนะนำการเขียนบันทึกตัวใหม่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเพิ่มคำแนะนำการเขียนบันทึกลงในแอปได้

คุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจของ iOS 17

 • Safari ยกระดับการปกป้องการท่องเว็บแบบส่วนตัวให้แน่นหนากว่าเดิม ผู้ใช้จึงสามารถเปิดแถบเว็บไซต์ทิ้งไว้ได้แม้จะต้องลุกไปทำอย่างอื่น
 • รหัสผ่านและพาสคีย์ สามารถแชร์ได้กับกลุ่มรายชื่อติดต่อที่เชื่อถือได้ เพื่อให้แชร์อย่างง่ายดายและปลอดภัยมากขึ้น 
 • แอปสุขภาพ มีคุณสมบัติใหม่ๆ ด้านสุขภาพจิต ผู้ใช้สามารถบันทึกอารมณ์ในชั่วขณะหนึ่งและอารมณ์ประจำวัน
 • แอปแผนที่ เพิ่มคุณสมบัติแผนที่แบบออฟไลน์ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแผนที่แบบเจาะจงพื้นที่และเข้าถึงการนำทางแบบเลี้ยวต่อเลี้ยว มีข้อมูลความพร้อมใช้งานแบบเรียลไทม์ของการชาร์จสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้า
 • AirTag แชร์กันกับผู้อื่นได้มากที่สุดถึงห้าคน เพื่อนๆ และครอบครัวจึงช่วยกันติดตามสิ่งของได้ในแอปค้นหาของฉัน ทุกคนในกลุ่มจะเห็นตำแหน่งที่ตั้งของสิ่งของ เปิดเสียง และสามารถใช้คุณสมบัติตำแหน่งที่ตั้งจริงเพื่อระบุตำแหน่งที่ตั้งอย่างแม่นยำเมื่อ AirTag ที่แชร์นั้นอยู่ใกล้ๆ นอกจากนี้ยังสามารถดำเนินการดังกล่าวกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่อยู่ในเครือข่ายค้นหาของฉันได้อีกด้วย
 • Apple Music เปิดตัว Collaborative Playlist ซึ่งทำให้ฟังเพลงร่วมกันเพื่อนๆ ได้ง่ายกว่าที่เคย และการใช้ SharePlay ในรถยนต์ก็ช่วยให้ผู้โดยสารทุกคนช่วยกันเลือกเพลงที่จะเปิดได้ 3 ผู้ฟังสามารถควบคุมเพลงจากอุปกรณ์ของตัวเองได้แม้ว่าจะไม่ได้สมัครใช้งาน Apple Music
 • AirPlay แชร์เนื้อหาได้ง่ายกว่าเดิมเนื่องจากมีระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์ที่จะคอยศึกษาความชื่นชอบของผู้ใช้
 • AirPods ได้รับคุณสมบัติอันทรงพลังใหม่ๆ อย่าง Adaptive Audio, Personalized Volume และ Conversation Awareness ที่มอบนิยามบทใหม่ให้กับประสบการณ์การรับฟังเสียงส่วนบุคคล พร้อมมีการปรับปรุงเรื่องการสลับอุปกรณ์อัตโนมัติจึงทำให้ AirPods ใช้งานง่ายขึ้นไปอีก
 • แอปบ้าน เพิ่มความสามารถที่ช่วยให้ผู้ใช้เห็นประวัติกิจกรรมในช่วง 30 วันที่ผ่านมาของตัวล็อคประตู ประตูโรงรถ ระบบสัญญาณแจ้งเหตุ และเซ็นเซอร์การสัมผัส 
 • แอปเตือนความจำ มีรายการจ่ายตลาดที่จัดกลุ่มสินค้าที่เพิ่มเข้ามาโดยอัตโนมัติเพื่อให้เลือกซื้อได้ง่ายขึ้น ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนวิธีการจัดกลุ่มได้ แล้วรายการจะจดจำการตั้งค่านั้นไว้
 • คุณสมบัติค้นดูจากภาพ ใช้งานได้กับภาพที่ได้จากการหยุดเฟรมวิดีโอ ตอนนี้ผู้ใช้สามารถใช้คุณสมบัตินี้เพื่อระบุอาหาร หน้าร้าน เครื่องหมาย และสัญลักษณ์ต่างๆ รวมถึงดึงวัตถุขึ้นจากรูปภาพและวิดีโอ
 • Siri สามารถเปิดใช้งานได้เพียงพูดว่า "Siri" เมื่อเปิดใช้งานแล้ว ผู้ใช้สามารถใช้หลายคำสั่งติดต่อกันได้โดยไม่ต้องเปิดใช้งานผู้ช่วยแยกแต่ละครั้งอีก
 • แอปรูปภาพ มีอัลบั้มผู้คนซึ่งจะใช้การเรียนรู้ของระบบแบบบนอุปกรณ์เพื่อเสริมความสามารถในการจำแนกบุคคลที่ผู้ใช้ชื่นชอบ และรวมถึงแมวและสุนัขด้วย
 • ความเป็นส่วนตัว ได้รับการอัปเดตให้ขยายความปลอดภัยในการสื่อสารไปเหนือกว่าแค่แอปข้อความ เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยเมื่อให้เด็กๆ ส่งและได้รับเนื้อหาผ่าน AirDrop, โปสเตอร์ของรายชื่อ, ข้อความ FaceTime และเมื่อใช้ตัวเลือกรูปภาพ เพื่อเลือกรูปภาพที่จะส่ง ซึ่งในตอนนี้ได้ขยายไปครอบคลุมเนื้อหาวิดีโอด้วย เพิ่มเติมจากเดิมที่ดำเนินการได้เพียงกับเนื้อหาที่เป็นภาพนิ่ง 
 • การช่วยการเข้าถึง มีการอัปเดตต่างๆ อย่างคุณสมบัติการเข้าถึงการช่วยเหลือซึ่งเป็นอินเทอร์เฟซที่ปรับแต่งได้เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ที่มีความบกพร่องด้านการรู้คิดมีความสะดวกและใช้ iPhone ด้วยตัวเองได้มากขึ้น คุณสมบัติเสียงพูดสดที่ช่วยให้ผู้ใช้ที่ไม่สามารถสื่อสารผ่านการพูดมีตัวเลือกในการป้อนข้อความให้ตัวเครื่องออกเสียงแทนตัวเองได้เมื่อสื่อสารแบบพบหน้า