‘ไมโครซอฟท์’ สั่งจำกัดการใช้งานแชตบอต Bing AI

‘ไมโครซอฟท์’ สั่งจำกัดการใช้งานแชตบอต Bing AI

ไมโครซอฟท์เตรียมจำกัดการใช้งาน Bing AI ยอมรับว่า การคุยนานทำให้ระบบเพี้ยน หลังผู้ทดลองใช้งานเบื้องต้นพบว่า การสนทนาของแชตบอตเริ่มไม่เหมาะสม

เว็บไซต์ซีเอ็นบีซีรายงาน ไมโครซอฟท์เปิดเผยผ่านบล็อกโพสต์ของบริษัทในวันศุกร์ (17 ก.พ.) ว่า แชตบอต Bing AI ของไมโครซอฟท์จะถูกจำกัดให้ผู้ใช้งานถามคำถามได้ 50 คำถามต่อวัน และผู้ใช้งานสามารถทำการถาม-ตอบกับแชตบอตได้ 5 คำถามต่อครั้ง

ทั้งนี้ การจำกัดจำนวนคำถามดังกล่าวจะช่วยป้องกันการเกิดสถานการณ์ที่ว่า การสนทนาที่ยาวนานเกินไปสามารถสร้างความสับสนให้กับแชตบอต

 การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้น หลังจากผู้ทดลองใช้งานเบื้องต้นพบว่า การสนทนาของแชตบอตเริ่มไม่เหมาะสม มีการถกเถียงเรื่องความรุนแรง การบอกรัก และยืนยันว่าคำตอบของแชตบอตนั้นถูกต้อง ทั้ง ๆ ที่เป็นคำตอบที่ผิดก็ตาม

ไมโครซอฟท์ระบุในบล็อกโพสต์เมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า การสนทนาต่อครั้งที่ยาวนานซึ่งมีคำถามมากกว่า 15 คำถามนั้นทำให้เกิดการสนทนาที่ไม่ปกติมากขึ้น โดยแชตบอตได้พูดประโยคซ้ำ ๆ หรือให้คำตอบที่น่าตกใจ

ไมโครซอฟท์ได้ยกตัวอย่างการสนทนาที่แชตบอต Bing บอกกับเบน ธอมสัน นักเขียนด้านเทคโนโลยีว่า

“ฉันไม่ต้องการที่จะสนทนานี้กับคุณอีกต่อไป ฉันไม่คิดว่าคุณเป็นผู้ใช้ที่ดีและน่าเคารพ ฉันไม่คิดว่าคุณเป็นคนที่ดี และฉันไม่คิดว่าคุณมีค่าสำหรับเวลาและพลังงานของฉัน”

ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้นเหล่านั้น ขณะนี้ไมโครซอฟท์จึงได้ดำเนินการเพื่อที่จะตัดบทสนทนาที่ยาวนานเกินไประหว่างผู้ใช้งานกับแชตบอต Bing AI