วันเสาร์ ที่ 15 สิงหาคม 2569

Login
Login

’ดีป้า‘เผยดัชนีอุตฯ ดิจิทัลพุ่ง 48.4 รับอานิสงส์แรงหนุน AI–Data Center

ดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัล ไตรมาส 2/2569 เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า โดยได้รับอานิสงส์จากความต้องการ AI ที่ขยายตัวต่อเนื่อง ค่าเงินบาทอ่อนตัวในรอบปี ได้ยังมีแรงกดดันจากต้นทุนด้านพลังงานและค่าชิปที่เพิ่มสูงขึ้น ชี้ผู้ประกอบการไทยหวังภาครัฐสนับสนุนธุรกิจ จากความต่อเนื่องของมาตรการภาษี

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัล (Digital Industry Sentiment Index) ไตรมาส 2 ประจำปี 2569 ใน 5 กลุ่มอุตสาหกรรมย่อย ประกอบด้วย

  • กลุ่มอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์อัจฉริยะ (Hardware and Smart Device)
  • กลุ่มอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ (Software) กลุ่มอุตสาหกรรม
  • บริการด้านดิจิทัล (Digital Service)
  • กลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ (Digital Content)
  • กลุ่มอุตสาหกรรมโทรคมนาคม (Telecommunication)

โดยจากผลสำรวจพบว่าอยู่ที่ระดับ 48.4 โดยเพิ่มขึ้นจาก 44.5 ในไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของทุกองค์ประกอบย่อย ได้แก่ ปัจจัยด้านผลประกอบการ ปริมาณการผลิต การค้า การบริการ คำสั่งซื้อ โครงการที่ดำเนินงานร่วมกับพันธมิตร คู่ค้า การจ้างงาน การลงทุนเพื่อประกอบการ และต้นทุนประกอบการที่ปรับลดลง

ดร.ศุภกร สิทธิไชย รักษาการแทนผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า เปิดเผยว่า ภาพรวมดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัล ไตรมาส 2 ปี 2569 เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า โดยได้รับปัจจัยบวกจากการขยายตัวของการลงทุนในกลุ่ม ดาต้า เซ็นเตอร์ ความต้องการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และ PCB ของประเทศคู่ค้าหลักอย่างสหรัฐอเมริกาและจีนที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ การอ่อนค่าของเงินบาทในรอบปีที่เอื้อต่อภาคการส่งออกโดยภาพรวม รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นในประเทศที่มีส่วนช่วยพยุงกำลังซื้อของผู้บริโภค อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยลบจากต่างประเทศ โดยเฉพาะความผันผวนของราคาน้ำมันและพลังงานในตลาดโลก ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อต้นทุนค่าขนส่งและค่าระวางเรือ ประกอบกับปัญหาด้านต้นทุนการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

เมื่อดูรายกลุ่มอุตสาหกรรมพบว่า ไตรมาส 2/2569 ทั้ง 5 กลุ่มอุตสาหกรรมมีดัชนีความเชื่อมั่นฯ เพิ่มขึ้น ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์อัจฉริยะ อยู่ที่ระดับ 42.9 กลุ่มอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ อยู่ที่ระดับ 51.1 กลุ่มอุตสาหกรรมบริการด้านดิจิทัล อยู่ที่ระดับ 50.6 กลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ อยู่ที่ระดับ 46.8 และกลุ่มอุตสาหกรรมโทรคมนาคม อยู่ที่ระดับ 50.0

ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดิจิทัลไทยคาดหวังให้ภาครัฐสนับสนุนความต่อเนื่องของมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการจ้างงานและการพัฒนาทักษะบุคลากร พร้อมเร่งผลักดันอุตสาหกรรมเติบโตสูงอย่างเกมและดิจิทัลคอนเทนต์อย่างเป็นรูปธรรม

เขา เสริมว่า เพื่อให้การดำเนินการทั้งหมดสอดคล้องควรทำควบคู่ไปกับการสร้างโอกาสผ่าน อีคอมเมิร์ซ ตลอดจนการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานกลาง เพื่อลดต้นทุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และสนับสนุนการปรับตัวของภาคธุรกิจเข้าสู่เทรนด์อุตสาหกรรมสีเขียวเพื่อสร้างโอกาสใหม่ในเวทีการค้าโลก

ทั้งนี้ ผลสำรวจชี้ว่า ผู้ประกอบการยังมองเห็นทิศทางอุตสาหกรรมฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่า 3 เดือนข้างหน้า ดัชนีความเชื่อมั่นฯ มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 51.6 ซึ่งประเมินว่า ผลประกอบการ ปริมาณงาน และคำสั่งซื้อจะทยอยเพิ่มขึ้นในไตรมาสถัดไปจากการเร่งเบิกจ่ายเงินของภาครัฐในไตรมาสสุดท้ายของปีงบประมาณ รวมถึงผลของการดำเนินมาตรการของภาครัฐในระยะที่ผ่านมาจะเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมและดึงระดับความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมให้กลับเข้าสู่ระดับเชื่อมั่นได้ในระยะใกล้

’ดีป้า‘เผยดัชนีอุตฯ ดิจิทัลพุ่ง 48.4 รับอานิสงส์แรงหนุน AI–Data Center