วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569

Login
Login

ซีอีโออาลีบาบา ไม่กังวล ‘ฟองสบู่เอไอ’ ชี้ดีมานด์สูงกว่ากำลังผลิต เดินหน้าลงทุนต่อ

ซีอีโออาลีบาบา ไม่กังวล ‘ฟองสบู่เอไอ’ ชี้ดีมานด์สูงกว่ากำลังผลิต เดินหน้าลงทุนต่อ

เอ็ดดี้ อู (Eddie Wu) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอาลีบาบา ระบุระหว่างการแถลงผลประกอบการไตรมาสสอง (25 พ.ย. 68) ว่า บริษัท “ยังไม่เห็นว่ากระแสเอไอกำลังกลายเป็นฟองสบู่ หรือมีปัญหาอะไรเป็นพิเศษ” พร้อมย้ำว่า ความต้องการใช้งานเอไอในจีนและทั่วโลกยังเติบโตเร็วกว่าความสามารถในการขยายโครงสร้างพื้นฐานของอาลีบาบาเอง

อูยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ความต้องการใช้งานเอไอในหมู่ลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างมากจนบริษัทตามไม่ทัน โดยความเร็วในการติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ใหม่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ พร้อมคาดการณ์ว่า ในอีกสามปีข้างหน้าทรัพยากรด้านเอไอจะยังอยู่ในภาวะขาดแคลน

นอกจากนี้ แรงขับเคลื่อนความต้องการไม่ได้มาจากความคึกคักเชิงกระแส แต่เกิดจากการใช้งานจริงในหลายภาคส่วน เช่น การพัฒนาสินค้า การผลิต และงานสนับสนุนธุรกิจต่างๆ โดยโมเดลเอไอ Qwen ของอาลีบาบา มียอดดาวน์โหลดเกิน 10 ล้านครั้งภายในสัปดาห์แรกที่เปิดตัว

ผลประกอบการและโครงสร้างพื้นฐานเอไอ

อาลีบาบารายงานรายได้ 247.8 พันล้านหยวน (ประมาณ 34.8 พันล้านดอลลาร์) ในไตรมาสสิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย. 68 เพิ่มขึ้น 5% จากปีก่อน ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 20.6 พันล้านหยวน ลดลง 53% จากปีก่อน สาเหตุจากต้นทุนด้านเอไอและธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่สูงขึ้น รวมทั้งค่าใช้จ่ายด้านการขายและการตลาดที่เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าจากปีก่อน

ธุรกิจคลาวด์ซึ่งรวมถึงแพลตฟอร์ม Qwen เป็นส่วนที่เติบโตเร็วที่สุด โดยมีรายได้เพิ่มขึ้น 34% เป็น 39.8 พันล้านหยวน จากการใช้บริการคลาวด์และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเอไอที่เพิ่มขึ้น

ซีอีโออาลีบาบาระบุว่า บริษัทวางแผนจะลงทุนเชิงรุกในโครงสร้างพื้นฐานเอไอเพื่อรองรับความต้องการ โดยก่อนหน้านี้บริษัทประกาศในเดือนก.พ. ว่าจะลงทุน 380 พันล้านหยวนในช่วงสามปี เพื่อขยายความสามารถด้านเอไอเพิ่มเติม 

“ตัวเลข 380 พันล้านหยวนที่เคยประกาศไว้ อาจจะยังน้อยไปด้วยซ้ำ” อู กล่าว โดยหุ้นของอาลีบาบาเพิ่มขึ้นมากกว่า 86% ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน

ความเห็นต่างเรื่องฟองสบู่เอไอ

อย่างไรก็ตาม คำให้สัมภาษณ์ของอูแตกต่างจากมุมมองของ โจไช่ (Joe Tsai) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา ซึ่งเคยระบุในการประชุม HSBC Global Investment Summit ว่า เริ่มเห็นสัญญาณบางอย่างของฟองสบู่ โดยเฉพาะการเร่งสร้างดาต้าเซ็นเตอร์จำนวนมากของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ทั่วโลก เช่น ไมโครซอฟท์ อะเมซอน กูเกิล และเมตา ซึ่งถูกคาดการณ์ว่าจะใช้จ่ายรวมกันถึง 320 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้เพื่อขยายโครงสร้างพื้นฐานด้านเอไอ

ประเด็นฟองสบู่เอไอกลายเป็นเรื่องที่ผู้บริหารในอุตสาหกรรมให้ความเห็นต่างกันอย่างชัดเจน โดยบางส่วนไม่เห็นด้วยกับความกังวลนี้ เช่น เจนเซน หวง (Jensen Huang) ซีอีโอของอินวิเดีย ที่กล่าวว่า มุมมองของบริษัท “ต่างไปจากภาพฟองสบู่ที่หลายคนพูดถึง”

ขณะที่บางรายเลือกมองแบบระมัดระวังมากขึ้น แซม อัลท์แมน (Sam Altman) ซีอีโอของโอเพนเอไอ กล่าวเมื่อเดือนส.ค. ว่า ความตื่นตัวของนักลงทุนเดินนำหน้าความเป็นจริงไปมาก โดยมองว่ากระแสเอไอยังเป็นสิ่งสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี แต่การคาดหวังของตลาดอาจสูงเกินไปในระยะสั้น

อ้างอิง: Business Insider