วันพุธ ที่ 11 มีนาคม 2569

Login
Login

“HUAWEI Nova9 SE” สมาร์ทโฟนระดับกลางที่ความสามารถค่อนบน

“HUAWEI Nova9 SE” สมาร์ทโฟนระดับกลางที่ความสามารถค่อนบน

ตามรอยรุ่นพี่อย่าง HUAWEI Nova9 มาติดๆ แต่คราวนี้ “HUAWEI Nova9 SE” อัพเกรดความสามารถมาจุใจ เกินมาตรฐานคำว่า “สมาร์ทโฟนระดับกลาง” โดยเฉพาะฟังก์ชั่นถ่ายรูป

ถึงจะไม่ใช่สมาร์ทโฟนเรือธง แต่ HUAWEI Nova9 SE ก็พัฒนาให้กลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ไม่ได้มองไปว่าต้องคว้าเฉพาะมือถือตัวท็อป เพราะเกือบทุกอย่างที่ควรมีก็ดี แถมยังใช้งานได้ดีด้วย ในรูปลักษณ์และราคาเกินราคา

ก่อนหน้านี้หัวเว่ย ได้ส่ง สมาร์ทโฟนระดับกลาง มาครองใจสาวกหัวเว่ยกันไปแล้วในรุ่น Nova9 ซึ่งต้องถือว่าเป็นรุ่นพี่ในซีรีส์เดียวกัน แตกต่างกันที่หลายอย่างในรุ่นน้องคลานตามกันมาอย่าง “HUAWEI Nova9 SE” ได้พัฒนาไปอีกขั้น

“HUAWEI Nova9 SE” สมาร์ทโฟนระดับกลางที่ความสามารถค่อนบน

เริ่มที่รูปลักษณ์ภายนอกซึ่งต้องบอกว่าถอดแบบกันมา เป็นร่างจำแลงของกันและกันเลยทีเดียว แน่นอนว่าหมายถึงความสวยงาม หรูหรา และงานประกอบที่เนี้ยบ รวมถึงรายละเอียดในงานดีไซน์ ยกตัวอย่างฝาหลังอันเป็นจุดเด่นที่ทำให้ใครเห็นก็รู้ทันทีว่านี่คือ DNA ของสมาร์ทโฟนในตระกูล Nova9 ของหัวเว่ย ด้วยฝาหลัง 3D Glass Rear Cover โค้งรับ จับถนัดมือ ในขณะเดียวกันก็มันวาว ระยิบระยับและเปลี่ยนสีสันไปตามมุมตกกระทบของแสงด้วย แต่ก็ต้องแลกมากับการเปื้อนคราบรอยนิ้วมือด้วยนั่นเอง

พลิกกลับมาที่ด้านหน้า หน้าจอของ “HUAWEI Nova9 SE” มีขนาด 6.78 นิ้ว เป็นจอ IPS-LCD 24-bit (1080 x 2388 พิกเซล) ได้ทั้งความคมชัด และด้วยมาตรฐาน P3 จึงได้การแสดงผลสีที่เนียนตา สมจริง หากเทียบเป็นตัวเลขทางหัวเว่ยเคลมว่ามากถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบดูด้วยสายตาก็เห็นความแตกต่างที่ดีขึ้นแบบพอสังเกตได้

“HUAWEI Nova9 SE” สมาร์ทโฟนระดับกลางที่ความสามารถค่อนบน

ในขณะที่ในสมาร์ทโฟนระดับกลางของค่ายจีนบางค่าย ใส่หน้าจอที่มี Refresh Rate ถึง 120Hz แต่ใน “HUAWEI Nova9 SE” ได้ 90Hz ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าน้อยไป เพราะยังใช้งานได้ลื่นตา และแน่นอนว่าประหยัดพลังงานได้มากกว่าหน้าจอเฮิร์ตสูงๆ ได้พอสมควรเลย

ว่ากันถึงเรื่องการใช้พลังงานแล้ว สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ให้แบตเตอรี่มา 4000 mAh เป็นความจุที่ไม่ขี้เหร่เลย แถมยังมาพร้อมกับชาร์จไว 66w ทำ Super Fast Charge ได้รวดเร็วมาก คือจาก 2 – 100 เปอร์เซ็นต์ ได้ในเวลาเพียง 30 – 35 นาที โดยที่ในการใช้งานทั่วไป เน้นการใช้โซเชียลมีเดีย โทรออก-รับสาย แชท ถ่ายภาพเล็กน้อย แบตเตอรี่ไม่ไหลและค่อนข้างมั่นใจได้ว่าใช้ได้เต็มวัน

สำหรับเรื่องกล้อง ถึงแม้หัวเว่ยจะมีซีรีส์ P ที่โดดเด่นเรื่องนี้แล้วในฐานะสมาร์ทโฟนเรือธง โดยเฉพาะใน P50 ที่เพิ่งสร้างปรากฏการณ์สมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพได้ดีติดอันดับต้นๆ ของกลุ่มเดียวกัน กล้องใน “HUAWEI Nova9 SE” แม้จะไม่สุด แต่ก็ฟังก์ชันดุใช่เล่น

อย่างแรกคือ กล้องในรุ่นนี้มีมาถึง 4 เลนส์ (ในกล้องหลัง) คือ เลนส์หลัก ความละเอียด 108MP, เลนสื Ultra-Wide ความละเอียด 8MP, เลนส์ Depth ความละเอียด 2MP และ เลนส์ Macro ความละเอียด 2MP โดยกล้องหน้าความละเอียด 16MP ซึ่งในเลนส์หลักนี้เอง คือ 108MP AI Quad Camera เป็นครั้งแรกที่กล้องสมาร์ทโฟนทำได้ ทำให้ได้รายละเอียดคมชัดมากแม้จะครอปภาพเยอะๆ

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้ภาพถ่ายของ “HUAWEI Nova9 SE” คมชัดและละเอียดมาก คือเทคโนโลยี Pixel 9-in-1 ที่ทำให้หนึ่งพิกเซลแยกเป็นอีก 9 ช่อง กลายเป็นขนาดพิกเซลละเอียดถึง 0.7 ในที่แสงมากก็ได้ภาพที่สวยงาม ส่วนที่แสงน้อยระบบจะปรับให้จาก 9 ช่อง เป็น 4 เพื่อเปิดพื้นที่รับแสงได้มากขึ้น ทำให้มีความคมชัดมากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งในสภาวะแสงน้อย หากเทียบในสมาร์ทโฟนระดับกลางด้วยกัน Super Night Shot ในมือถือรุ่นนี้คือทีเด็ดทีขาดที่ช่วยให้เอาชนะคู่แข่งได้ เพราะยังได้ภาพสวยแม้ไม่ใช้ขาตั้งกล้อง

“HUAWEI Nova9 SE” สมาร์ทโฟนระดับกลางที่ความสามารถค่อนบน

มาถึงโหมดที่หลายคนมองว่าชี้วัดคุณภาพของกล้องมือถือได้เลย คือ โหมดถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait อาจได้ผลลัพธ์ไม่เนียนตาเท่าในรุ่นแพงกว่ามากๆ แต่อยู่ในระดับดีกว่ามาตรฐานในราคาพอกัน คือ ภาพบุคคลคมชัด สวยพอตัว และค่อนข้างตัดขอบของแบบได้ดีในระดับน่าพอใจ ไม่หลอกตาจนเกินไป แถมยังเลือกได้ว่าจะให้ AI สร้างโบเก้ในฉากหลังด้วยหรือไม่ และฟีเจอร์ปรับระดับผิวหน้าที่มีมากถึง 10 ระดับ ถูกใจคนรักโหมดบิวตี้แน่นอน

สำหรับสายถ่ายภาพเองแบบเซลฟี่ กล้องหน้าของ “HUAWEI Nova9 SE” ทำได้ดีเกินคาด ทั้งคมชัด และเลือกความสวยใสได้จุใจถึง 10 ระดับเช่นเดียวกับกล้องหลัง

หากกำเงินหมื่นอยู่แล้วกำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพดี มีโหมดให้เลือกครบครัน แต่ไม่คาดหวังกับคุณภาพเทียบชั้นเรือธง สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ต้องเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุณจะยอมจ่าย

“HUAWEI Nova9 SE” สมาร์ทโฟนระดับกลางที่ความสามารถค่อนบน

แต่ในแง่การเล่นเกม ต้องบอกตามตรงว่า “HUAWEI Nova9 SE” ยังไม่ใช่สมาร์ทโฟนสายเกม เพราะตั้งแต่ชิพเซ็ต Qualcomm Snapdragon 680 ที่ให้มา ยังไม่เพียงพอให้ดันกราฟิกเกมได้สูงสุด ทว่ากับเกมพื้นฐาน หรือการปรับระดับกราฟิกกลางๆ ก็เล่นได้ลื่นไหล เพียงแต่ว่าอาจไม่โดนใจคนที่มาตรฐานสูงในเรื่องความสวยงามของภาพ

ส่วนเรื่องการระบายความร้อน นี่ถือเป็นมือถือสเป็กไม่ธรรมดาที่ไม่ค่อยร้อน อาจเพราะการออกแบบให้เป็นแบบ Sandwich เป็นชิ้นๆ ประกบกัน จึงระบายความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยม

กับการใช้งานอื่นๆ ตั้งแต่การเชื่อมต่อต่างๆ ทั้งใน Eco System เดียวกัน หรือการเชื่อมต่อแบบ NFC ก็ไม่มีปัญหา แต่สิ่งเดียวที่ยังคาใจหลายคนคือการไม่มี GMS แต่ก็เช่นเคย หัวเว่ยมีทุกอย่างที่มารองรับและเติมเต็มส่วนนี้อยู่ในแล้วในระบบของหัวเว่ยเอง