บารามีซี่ ส่งแพลตฟอร์มค้นหา 10 แบรนด์ร้านอาหารฮอตบนโซเชียล

บารามีซี่ ส่งแพลตฟอร์มค้นหา 10 แบรนด์ร้านอาหารฮอตบนโซเชียล

บารามีซี่ (Baramizi) เปิด 10 รายชื่อรางวัล “Social Superfans Award 2022” ได้รับการกล่าวถึงสูงสุดในโซเชียลมีเดียในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา แนะ 5 กุญแจสำคัญสร้างซูเปอร์แฟนที่เหนียวแน่น

นายจุลเกียรติ สินชัยชูเกียรติ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บารามีซี่ จำกัด เปิดเผยว่า บารามีซี่ (Baramizi) ได้นำแพลตฟอร์ม Brand Boost ซึ่งเป็นเครื่องมือ Branding Tech มาใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย ทั้งจาก เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และเว็บบอร์ดพันทิป เป็นระยะเวลา 12 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 31 ธันวาคม 2564

จากการรวบรวมข้อมูลดังกล่าว นำมาสู่การประกาศรายชื่อ 10 สุดยอดแบรนด์ร้านอาหารที่มีซูเปอร์แฟนเหนียวแน่นสูงสุดในโลกออนไลน์จนได้รับรางวัล “Social Superfans Award 2022”

แพลตฟอร์ม Brand Boost ใช้ข้อมูลจากเสียงผู้บริโภคในสังคมออนไลน์ที่กล่าวถึงแบรนด์ร้านอาหารต่าง ๆ เข้ารอบสุดท้ายจำนวน 57 แบรนด์ จากนั้นระบบทำการคัดกรอง ตีความหมาย รวมทั้งวิเคราะห์ข้อมูล โดยประมวลผลด้วยสูตรคำนวณ Social Superfans Index 

โดยให้น้ำหนักกับจำนวนเสียงของ ลูกค้า ยิ่งจำนวนเสียงมาก ยิ่งมีโอกาสได้คะแนนมาก และให้น้ำหนักกับความหมายที่เป็นเสียงชื่นชมเชิงบวก ในทางกลับกันจำนวนเสียงมาก แต่เป็นค่าลบก็จะถูกหักคะแนนออกไป รวมกับการให้น้ำหนักกับอัตราการมีส่วนร่วม และแสดงผลข้อมูลออกมาเป็นผลลัพธ์ของแบรนด์ชนะเลิศรวม 10 แบรนด์ ใน 3 หมวด คือ แบรนด์รุ่นใหญ่ รุ่นกลาง และรุ่นเก๋า ดังนี้ 

กลุ่มแบรนด์รุ่นใหญ่ ที่มีซูเปอร์แฟนสูงสุด คือ Sizzler, Bar-B-Q Plaza, KFC และ Starbucks กลุ่มแบรนด์รุ่นกลาง คือ Mo-mo Paradise, Peace Oriental Teahouse, Ginzado, เฮ้ง ชุน เส็ง และ เฮียให้ กลุ่มแบรนด์รุ่นเก๋า ร้านในตำนาน คือ ประจักษ์เป็ดย่าง

ทั้งนี้ จากข้อมูลในแพลตฟอร์ม Brand Boost Baramizi พบ 5 ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้แบรนด์ร้านอาหารสามารถสร้างซูเปอร์แฟนที่เหนียวแน่น ได้แก่

1. Product is a king, build superfans by product experience มีเมนูอาหารที่เป็นพระเอกหรือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะร้าน ให้บอกต่อเมนูโปรดในแบบฉบับของตัวเอง เมนูที่สร้างเสียงประทับใจ ได้แก่ Signature Menu เมนูเอกลักษณ์ของแบรนด์ เมนูสร้างสรรค์ที่คิดเองทำเอง เช่น การนำเอาโดนัทคริสปี้ครีมประกบไก่ไม่มีกระดูกของ KFC เกิดเป็นเมนูใหม่ หรือเมนูข้าวผัดหมูสไลด์ชาบู กับน้ำจิ้มพี่ก้อน Bar-B-Q Plaza พร้อมแจกวิธีทำ 

2. Newness make me wow! นำเสนอไอเดียใหม่ที่สร้างความแตกต่างและนำไปสู่การกล่าวถึง ความใหม่ ไอเดียที่ต่างออกไป ช่วยให้ผู้บริโภคอยากแชร์และสร้างการมีส่วนร่วมได้เป็นอย่างดี เช่น เมนูใหม่จาก Starbucks ครัวซองครีมชีสราสเบอร์รี่ ช่องทางขายใหม่ๆ ที่ Food Truck ในปั๊มน้ำมัน การได้พบเจอแบรนด์ที่รักในที่ที่ไม่คาดคิด ก็ทำให้เกิดความรู้สึกประทับใจและตื่นเต้นจนต้องบอกต่อ 

3. Please, tell me you are ready เตรียมพร้อมรับมือกับวิถีใหม่ ในรอบปีที่ผ่านมาพบว่าประสบการณ์ด้านบริการที่ได้รับการมีส่วนร่วมมากที่สุด เป็นการรีวิวถึงการให้บริการในสภาวะ New Normal ของ Sizzler เช่น การ ห่ออุปกรณ์การทานเพื่อป้องกันเชื้อโรคและลดการสัมผัสที่ตัวอุปกรณ์ให้มากที่สุด เหล่านี้ถือเป็นเรื่องที่สื่อถึงความใส่ใจให้กับลูกค้า

4. Value for money, value for me ราคาคุ้มค่าในความรู้สึกของผู้บริโภค เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ผู้บริโภคในโซเชียลอยากบอกต่อ 

5. Scent experience can be shared! สร้างกลิ่นที่เติมเต็มประสบการณ์ลูกค้าจนได้รับความประทับใจและอดไม่ได้ที่จะต้องบอกต่อ โดย Momo-Paradise ชนะใจลูกค้าได้สำเร็จ และทำให้เกิดยอดแชร์ รวมทั้งมีการถ่ายภาพสวยในโลกโซเชียล ส่งผลให้คนอ่านเห็นภาพแล้วรู้สึกได้ถึงกลิ่นที่ชวนหิวและชวนรับประทาน

นอกจากนี้ Baramizi ยังพบว่าแบรนด์ที่ได้คะแนนสูงสุดจาก 57 แบรนด์ ได้แก่ Starbucks ที่มีการพูดถึงในโซเชียลมีเดียมากถึง 1,034 ข้อความในช่วงเวลาดังกล่าว และเป็นข้อความเชิงบวก 66% คิดเป็นคะแนน Social Superfans Index ได้ถึง 11,288 คะแนน โดยเป็นการชื่นชมทั้งประสบการณ์ด้านสินค้า การบริการ บรรยากาศ และด้านการสื่อสาร 

อีกทั้งเป็นแบรนด์ผู้นำที่มากด้วยจำนวน คุณภาพข้อความที่ถูกกล่าวถึง ตลอดจนอัตราการมีปฏิสัมพันธ์ในโซเชียลมีเดีย ในขณะที่แบรนด์ขนาดเล็กแต่เก๋าอย่างแบรนด์ร้านก๋วยเตี๋ยว เฮ้ง ชุน เส็ง มีจำนวนการกล่าวถึงไม่มาก แต่พบว่าเป็นการบอกต่อเชิงบวกถึง 94% 

ทั้งพบว่า เฮ้ง ชุน เส็ง เป็นแบรนด์ที่มีจำนวนการชื่นชมในทางบวกทั้งสินค้า บริการ และบรรยากาศร้าน นับเป็นหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ที่ถูกพูดถึงด้านบริการในจำนวนที่มากกว่าสินค้า ซึ่งเป็นผลจากการดูแลลูกค้าตามสไตล์ของตนเองจนสร้างความประทับใจและทำให้ลูกค้าทนไม่ไหวต้องบอกต่อในโลกออนไลน์นั่นเอง 

อย่างไรก็ดี องค์ความรู้ในการพัฒนาแบรนด์ที่ต้องบริหารประสบการณ์ในทุกด้านอย่างพอเหมาะพอเจาะ มีลูกเล่นความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างความประทับใจที่แตกต่างกันไประหว่างแบรนด์รุ่นใหญ่ รุ่นกลาง และรุ่นเก๋า ที่ได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ในครั้งนี้

 Baramizi ผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมินแบรนด์ของศูนย์สร้างสรรค์กลยุทธ์และการประเมินมูลค่าแบรนด์ กำลังจัดทำการวิเคราะห์ผลทั้งหมดเพื่อค้นคำตอบทุกเคล็ดลับในการการสร้างแบรนด์ เพื่อเตรียมเผยแพร่ให้กับแบรนด์ธุรกิจที่ให้ความสนใจต่อไป.