Gen Z ไทยพร้อมใช้ ‘ทินเดอร์’ เชื่อมความสัมพันธ์หลังล็อกดาวน์

Gen Z ไทยพร้อมใช้ ‘ทินเดอร์’ เชื่อมความสัมพันธ์หลังล็อกดาวน์

Gen Z เผยช่วงโควิด-19 แอพหาคู่ช่วยเชื่อมต่อความสัมพันธ์ หลังคลายล็อกดาวน์พร้อมออกเดตแบบตัวต่อตัว 47% ต้องการไปเดตแรกหลังโควิด-19 เที่ยวสถานที่ธรรมชาติ เดตริมทะเล ปีนเขาผจญภัยด้วยกัน 

แม้สถานการณ์โควิด-19 จะเริ่มคลี่คลายแต่ทุกคนยังคงต้องรักษาระยะห่างและมีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตอยู่บ้าง Gen Z ชาวไทย ยังคงรอคอยการได้พบเจอเพื่อนทั้งเก่า และใหม่อย่างมีความหวัง

การสำรวจของ “ทินเดอร์” เกี่ยวกับ Gen Z ชาวไทย พบว่า กลุ่มวัยรุ่น Gen Z กำลังมองหาความสัมพันธ์ใหม่ๆ เพื่อทดแทนช่วงเวลาและโอกาสต่างๆ ที่สูญเสียไปในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

โดย ช่วงเวลานี้ของปีที่แล้ว Gen Z ชาวไทย รู้สึกขาดการเชื่อมต่อกับผู้คนเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การทำกิจกรรมหรือสร้างความสัมพันธ์เป็นเรื่องยาก ส่งผลให้การได้ไปดูหนัง ออกเดต ไปกินข้าวนอกบ้าน หรือแม้แต่การออกไปซื้อชานมไข่มุกที่ร้านประจำกลายมาเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไปในทันที

ทินเดอร์พบว่าในช่วงของการเว้นระยะห่างทางสังคม Gen Z ราว 32% บอกว่าพวกเขาไม่สามารถพบปะกับผู้คนหน้าใหม่ๆ ได้ ขณะที่มากกว่า 1 ใน 3 (37%) บอกว่า คิดถึงการเจอหน้ากันแบบตัวต่อตัว และ 32% บอกว่าพวกเขารู้สึกว่าชีวิตของตัวเองเหมือนถูกกดปุ่ม “หยุด” เอาไว้

ถึงแม้ว่าปีที่ผ่านมาจะมีความท้าทายมากแค่ไหนก็ตาม  91% ของ Gen Z ระบุว่า แอพหาคู่ช่วยให้พวกเขาสามารถเชื่อมต่อและพบคนใหม่ๆ ได้แม้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ไปทั่วโลก และหากสถานการณ์ทุกอย่างกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

  • 36% มองในแง่บวก โดยอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะเป็นไปในทิศทางที่ดี
  • 31% อยากไปสถานที่ที่ไม่เคยไป ได้สนุกไปกับประสบการณ์ใหม่ๆ และพบกับผู้คนใหม่ๆ
  •  33% วางแผนออกเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น
  • ตลอดระยะเวลาของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ชาว Gen Z มองว่าแพลตฟอร์มหาคู่ออนไลน์เป็นอีกหนึ่งวิธีในการเชื่อมต่อกับคนอื่นๆ โดยรายงานเรื่อง อนาคตของการออกเดต ของทินเดอร์พบว่า Gen Z ใช้งานบนทินเดอร์เพิ่มมากขึ้นในช่วงโควิด-19 และการคุยกันผ่านทางวีดิโอคอลได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะวีดิโอเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในการค้นหาคู่แมตช์ใหม่ๆ

Gen Z ไทยพร้อมใช้ ‘ทินเดอร์’ เชื่อมความสัมพันธ์หลังล็อกดาวน์

การได้พูดคุยแบบเห็นหน้ากันจริงๆ ทำให้คน Gen Z จำนวนกว่า 40% คิดว่าจะยังคงใช้การวีดิโอคอลในการทำความรู้จักกับคู่แมตช์ต่อไป แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะจบลงแล้ว

เมื่อมีการคลายล็อกข้อจำกัดต่างๆ การกระจายวัคซีนไปอย่างทั่วถึง และจะเริ่มเปิดการเดินทางเข้า - ออกระหว่างประเทศขึ้นอีกครั้ง คนไทยวัย Gen Z เตรียมพร้อมที่จะออกเดตกันแบบตัวต่อตัว ซึ่งจำนวนกว่า 47% ต้องการไปเดตแรกหลังโควิด-19 และไปเที่ยวสถานที่ธรรมชาติต่างๆ เช่น การไปเดตริมทะเล หรือไปปีนเขาผจญภัยด้วยกัน 

ขณะที่ 32% อยากไปเดตที่คาเฟ่ถ่ายรูปสวยๆ แต่ถ้าหากใครที่กำลังหาคู่เล่นเกมก็ยังมีคน Gen Z จำนวน 1 ใน 3 หรือ 33% ที่อยากจะเล่นเกมในเดตแรก คนไทยวัย Gen Z พร้อมเปิดใจรับการผจญภัยในความรักครั้งใหม่อีกครั้ง

  • 51% เปิดกว้างที่จะทำความรู้จักกับทุกคน แล้วค่อยดูว่า “ความสัมพันธ์” จะเป็นไปในรูปแบบไหน
  • 47% อยากมีใครสักคนที่จะออกไปผจญภัยด้วยกันได้
  • 32% อยากพบคนใหม่ๆ ที่แตกต่าง
  • 27% อยากหาคนที่จะมาเป็นคนรักและคบกันในระยะยาว