'Google' บริจาค 7.5 ล้านดอลล์ ช่วยวิกฤติโควิดในไทย-เอเชีย

'Google' บริจาค 7.5 ล้านดอลล์ ช่วยวิกฤติโควิดในไทย-เอเชีย

Google ประกาศมอบเงินสนับสนุนจำนวน 7.5 ล้านดอลลาร์ พร้อมด้วยการสนับสนุนอื่นๆ เพื่อช่วยบรรเทาวิกฤติใน 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และปากีสถาน

Google.org ซึ่งเป็นหน่วยงานเพื่อการกุศลของ Google จะมอบเงินสนับสนุนจำนวน 1.5 ล้านดอลลาร์ให้กับองค์การ ยูนิเซฟ เพื่อสนับสนุนความต้องการเร่งด่วนในการตอบสนองต่อสถานการณ์โควิด-19 ใน 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และ ปากีสถาน 

ภายใต้เงินสนับสนุนจำนวนนี้ จะมีการจัดสรรสำหรับการให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศไทยเป็นจำนวน 300,000 ดอลลาร์ โดยองค์การยูนิเซฟจะนำเงินสนับสนุนส่วนนี้ไปใช้ในการจัดหาอุปกรณ์สุขอนามัย เช่น สบู่ เจลล้างมือ สเปรย์แอลกอฮอล์ หน้ากากผ้า และยาฆ่าเชื้อ ด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรองค์กรพัฒนาเอกชน 

อุปกรณ์เหล่านี้จะถูกส่งไปยังจังหวัดที่มีความเสี่ยงสูงและได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกล่าสุดนี้ ไม่เพียงเท่านี้ องค์การยูนิเซฟจะยังคงเดินหน้าให้การสนับสนุนภาครัฐและภาคประชาสังคมในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และลดอัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิต รวมถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต 

แจ็คกี้ หวาง Country Director Google ประเทศไทย กล่าวถึงการสนับสนุนในครั้งนี้ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบันทำให้แรงกดดันมหาศาลตกอยู่ที่ระบบสาธารณสุข และเงินสนับสนุนที่ Google.org มอบให้แก่องค์การยูนิเซฟในครั้งนี้ถือเป็นการยกระดับการสนับสนุนของเราสำหรับประเทศไทยในช่วงเวลาวิกฤตเช่นนี้ 

นอกจากนี้ มีแผนช่วยให้คนไทยเข้าถึงข้อมูลและเครื่องมือต่างๆ ได้อย่างทันท่วงที เพื่อทำให้ทุกคนได้รับข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ ไม่พลาดการติดต่อสื่อสาร และปลอดภัยในสถานการณ์ปัจจุบัน

นอกเหนือจากเงินสนับสนุนที่มอบให้กับองค์การยูนิเซฟแล้ว Google.org ยังจะมอบเงินสนับสนุนอีก 1 ล้านดอลลาร์ให้กับสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (International Federation of Red Cross and Red Crescent Societies - IFRC) เพื่อตอบสนองความต้องการเร่งด่วนด้านการจัดหาออกซิเจนและอุปกรณ์ทางการแพทย์ในอินโดนีเซีย 

นอกจากนี้ จะมอบทุนสนับสนุนจากโครงการ Ad Grants จำนวน 5 ล้านดอลลาร์ให้กับหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นและองค์กรต่างๆ ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรวมถึงประเทศไทย เพื่อนำไปใช้ในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลด้านสาธารณสุขผ่านแคมเปญโฆษณา Google Ads ได้ฟรี 

ตั้งแต่ปีที่แล้ว Google ได้มอบทุนสนับสนุนจากโครงการ Ad Grants จำนวนกว่า 27 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนรัฐบาลท้องถิ่น รวมถึงองค์การอนามัยโลก (World Health Organization - WHO) ที่ได้ทำการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข้อมูลสาธารณะ (Public Service Announcement - PSA) ไปแล้วกว่า 343 ล้านครั้ง เพื่อช่วยให้ผู้คนได้ทราบถึงวิธีดูแลตนเองให้ปลอดภัยและข้อเท็จจริงต่างๆ เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 

นับตั้งแต่ที่เกิดการระบาดใหญ่ Google.org ได้มอบทุนสนับสนุนสำหรับการแจกจ่ายวัคซีนในเอเชียและทั่วโลกผ่านองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน หรือ GAVI (Global Alliance for Vaccines and Immunization) 

Google มุ่งทำให้ทุกคนในประเทศไทยค้นพบข้อมูลที่เป็นประโยชน์และทันท่วงทีผ่านเครื่องมือและผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น การให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับโควิด-19 จากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้บน Google Search และ YouTube 

นอกจากนี้ทำงานร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการในการพัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ระดับประเทศเพื่อให้แน่ใจว่าการศึกษาในประเทศไทยยังคงดำเนินต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการทำงานร่วมกับกระทรวงพาณิชย์และพันธมิตรภาคเอกชนในการพัฒนาโครงการ ‘Saphan Digital’ เพื่อให้การฝึกอบรมที่ครอบคลุมสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในประเทศไทยเกี่ยวกับทักษะที่จำเป็นในการทำธุรกิจออนไลน์