‘TikTok’ เผยปรากฏการณ์ฮิต ‘Shoppertainment’

‘TikTok’ เผยปรากฏการณ์ฮิต ‘Shoppertainment’

นักช้อปยุคใหม่ นิยมซื้อสินค้าบนออนไลน์มากขึ้น ผู้คนจำนวนมากใช้การชอปปิงเป็นวิธีในการสร้างความสุข ผู้ใช้งาน TikTok 1 ใน 3 รู้สึกว่าอยากให้การชอปปิงมีความบันเทิงมากขึ้น

ท่ามกลางสถานการณ์โควิดที่ให้ผู้คนต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปสู่การซื้อสินค้าทางออนไลน์ ส่งผลให้ภาพรวมของอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องติดอันดับ 1 ใน 5 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ด้วยอัตราการเติบโต 15% ต่อปี (ข้อมูลจาก eMarketer, 2020) โดยพบว่าหนึ่งในปรากฏการณ์สำคัญที่เป็นตัวขับเคลื่อนให้ผู้คนนิยมซื้อสินค้าบนออนไลน์มากขึ้น เกิดจากประสบการณ์แห่งความสุขในระหว่างการซื้อสินค้า หรือที่เรียกว่าShoppertainment" 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่ผู้คนจำนวนมากใช้การชอปปิงเป็นวิธีในการสร้างความสุข สอดคล้องกับการสำรวจผู้ใช้ TikTok ในประเทศไทยพบว่า 2 ใน 5 ของผู้ใช้พบว่าการซื้อของเล็กๆ น้อยๆ ช่วยให้มีความรู้สึกดีขึ้น ผ่อนคลายขึ้น 

ขณะที่  1 ใน 3 ของผู้ใช้รู้สึกว่าอยากให้การชอปปิงมีความบันเทิงมากขึ้น จึงถือได้ว่า “Shoppertainment" เป็นปรากฏการณ์สำคัญของการผสานกันระหว่างการ Shopping และ Entertainment จนส่งผลให้เกิดพฤติกรรมการจับจ่ายที่น่าสนใจของผู้คนในปัจจุบัน  162632688674

+++’Mega Sale’ โอกาสพิชิตยอดขาย

สำหรับครึ่งปีหลังเทศกาล Mega Sales จะเป็นอีกหนึ่งเป็นปรากฏการณ์สำคัญในวงการอีคอมเมิร์ซที่ขับเคลื่อนให้เกิดแรงกระตุ้นในการจับจ่ายและถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่แบรนด์ต่างรอคอยที่จะพิชิตยอดขาย 

โดยเฉพาะในไตรมาสสุดท้ายที่ถือเป็นไฮไลท์สำคัญที่ทุกคนรอคอย ตั้งแต่ 9 เดือน 9, 10 เดือน 10, 11 เดือน 11, 12 เดือน 12 พร้อมด้วยเทศกาลชอปปิงส่งท้ายปีที่มีต่อเนื่อง ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นช่วงเวลาที่แบรนด์และผู้ประกอบการต่างงัดกลยุทธ์ มาพิชิตยอดขาย แต่ในขณะเดียวกันก็พบว่า 70% ของผู้ใช้ TikTok รอคอยและตื่นเต้นกับเทศกาล Mega Sales เช่นกัน

สิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing ของ TikTok กล่าวว่า Mega Sales คือช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยและเป็นโอกาสสำคัญของแบรนด์ในสร้างยอดขายและตอบโจทย์พฤติกรรมนักช้อปในปัจจุบันที่นอกจากต้องการดีลที่ดีที่สุดแล้ว ยังต้องการประสบการณ์การจับจ่ายที่มาพร้อมความสุขหรือ Shoppertainment 

+++’วีดิโอสั้นกระตุ้นการจับจ่าย

ปัจจุบัน TikTok เป็นแพลตฟอร์มวดีโอสั้นที่กำลังได้รับความนิยม และยังเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้กับแบรนด์ได้ค้นพบกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ผ่านคอนเทนท์วีดิโอสั้นและการทำการตลาดคิจิทัลรูปแบบใหม่

โดยพบว่า วีดิโอสั้นได้กลายมาเป็นสื่อที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อในกลุ่มนักช้อปออนไลน์ ล่าสุดจากผลสำรวจผู้ใช้ TikTok โดย AC Neilsen พบว่า 

  • 83% ของผู้ใช้ชื่นชอบการชมคอนเทนท์วิดีโอจากแบรนด์มากกว่าภาพนิ่งหรือ gifs 
  • 84% ของผู้ใช้บอกว่าเกิดความอยากซื้อสินค้าเมื่อได้ชมวิดีโอจากแบรนด์บน TikTok 

อีกทั้งยังพบว่าผู้ใช้ TikTok เป็นกลุ่มที่ชื่นชอบการค้นพบ และทดลองสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง Mega Sales ที่พบว่า 

  • 79% ของผู้ใช้ TikTok มีการซื้อสินค้าจากแบรนด์ใหม่แทนที่จะซื้อสินค้าจากแบรนด์เดิมที่คุ้นเคย 
  • 58% ของผู้ใช้ TikTok มีการซื้อสินค้าที่ไม่ได้วางแผนล่วงหน้าแต่เป็นการซื้อหลังจากที่ได้ชมคอนเทนท์ของแบรนด์บน TikTok 

สำหรับการวางกลยุทธ์เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเพิ่มยอดขายใน Mega Sales ควรมีการเริ่มสร้างแคมเปญโฆษณาล่วงหน้าอย่างน้อย 10-30 วันก่อนเริ่มแคมเปญ เนื่องจากเป็นช่วงที่ผู้บริโภคเริ่มทำการศึกษาหาข้อมูล ที่ผ่านมามีผู้คนจำนวนมากซื้อสินค้าโดยไม่ได้ตั้งใจแต่เกิดจากแรงกระตุ้นหลังจากได้ชมโฆษณาหรือคอนเทนท์บนแพลตฟอร์ม TikTok