กูเกิลเปิดเทรนด์คำค้นยอดฮิตบน ‘Google Maps’

กูเกิลเปิดเทรนด์คำค้นยอดฮิตบน ‘Google Maps’

รวบรวมข้อมูลเทรนด์ด้านอาหาร กิจกรรม และการเดินทางในช่วงโควิด-19  รวมทั้งเวลายอดนิยมในการเข้าใช้บริการสถานที่ต่างๆ

ช่วงสถานการณ์โควิด-19 เปรียบเทียบในช่วงเดือนมี..-.. ของปีที่ผ่านมาที่ผ่านมา หมวดของการเดินทางนั้น แน่นอนว่ามีการเดินทางลดลงตั้งแต่ช่วงเริ่มล็อคดาวน์ โดยไม่ว่าจะเป็นการเดินเท้า และการใช้บริการขนส่งสาธารณะ ลดลง 30 - 40% แต่มีการใช้จักรยานเพิ่มขึ้น 7% 

ส่วนของหมวดหมู่อาหารและกิจกรรม กาแฟ ชาบู และก๋วยเตี๋ยว ติด 3 อันดับแรกของอาหารที่ผู้คนค้นหามากที่สุดบน Google Maps สำหรับชาบูนั้นมีการค้นหาเพิ่มขึ้นถึง 29% ในช่วงเดือนมี.. - ..ที่ผ่านมา และส่วนในหมวดสถานที่ที่ผู้คนสนใจค้นหาสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งมากที่สุดคือ กรุงเทพฯ พัทยา และเชียงใหม่

นอกจากนี้ การใช้บริการสถานที่ต่างๆ นั้น แบ่งออกเป็นร้านกาแฟ ร้านขายของชำ สวนสาธารณะ ร้านขายยา และร้านอาหาร โดยช่วงเวลาที่คนใช้บริการมากที่สุดในช่วงโควิด-19 ของร้านกาแฟ คือวันเสาร์ เวลา 13.00 . ร้านขายของชำ วันเสาร์ เวลา 17.00 . สวนสาธารณะ วันเสาร์ เวลา 17.00 . ร้านขายยา วันอังคาร เวลา 17.00 . และร้านอาหาร วันเสาร์ เวลา 19.00 .

160568256033

ข้อมูลการใช้บริการสถานที่ดังกล่าวสามารถช่วยให้ผู้ใช้บริการได้วางแผนการเดินทางในช่วงวันหยุดได้มีประสิทธิภาพขึ้น  และนอกจากนี้ กูเกิลยังมีคำแนะนำง่ายๆ ที่จะช่วยให้สามารถเลือกสถานที่ เลือกกิจกรรม และวางแผนการเดินทางได้สะดวกขึ้น อาทิ

  • เลือกดูรายการร้านอาหารที่ให้บริการสั่งกลับบ้านหรือบริการจัดส่งได้จากคำสั่ง “Takeout” และ “Delivery”
  • อ่านรีวิวและรูปภาพที่อัปโหลดจากผู้ที่เคยใช้บริการสถานที่นั้นๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ
  • เลือกใช้ฟีเจอร์นำทางด้วย AR แบบเรียลไทม์ เพื่อช่วยให้คุณไม่หลงทิศและเห็นภาพสถานที่ตรงหน้าได้ถูกต้องมากขึ้น

160568256121