เฟซบุ๊คเลือกไทยตลาดที่2ลุยฟีเจอร์หาคู่

เฟซบุ๊คเลือกไทยตลาดที่2ลุยฟีเจอร์หาคู่

“เฟซบุ๊ค” สบช่องคนไทยฮิตใช้โซเชียลมีเดีย เปิดตัวฟีเจอร์หาคู่ “เฟซบุ๊ค เดทติ้ง” เป็นประเทศที่ 2 ของโลก ประเทศแรกในเอเชีย หวังเปิดช่องทางเชื่อมโยงผู้คน ช่วยสร้างความสัมพันธ์ระยะยาว เผยผู้ใช้เฟซบุ๊คมากกว่า 200 ล้านคนระบุสถานะว่ายังโสด

นายนาธาน ชาร์ป ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ เฟซบุ๊ค เดทติ้ง(Facebook Dating) เฟซบุ๊ค กล่าวว่า เปิดตัวฟีเจอร์หาคู่ “Facebook Dating” ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยไทยนับเป็นประเทศแรกในเอเชีย และประเทศที่ 2 ของโลกต่อจากโคลัมเบียซึ่งเปิดให้บริการไปเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ที่สามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่นี้ได้

สำหรับสาเหตุที่เลือกประเทศไทย เนื่องจากคนไทยนิยมใช้โซเชียลมีเดียเป็นอย่างมาก ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้เฟซบุ๊คมากกว่า 52 ล้านคนต่อเดือน 

เฟซบุ๊คระบุว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊คมากกว่า 200 ล้านคนที่ระบุสถานะว่าโสด จากสถิติ 1 ใน 3 ของคู่แต่งงานในสหรัฐเริ่มต้นความสัมพันธ์กันบนช่องทางออนไลน์ ทุกวันนี้บริการจัดหาคู่บนออนไลน์เริ่มได้รับการความนิยมมากขึ้นตามลำดับ

“เราต้องการเปิดโอกาสให้ผู้คนที่มีความสนใจร่วมกันได้พบและพูดคุยกันบนแพลตฟอร์มที่สามารถควบคุมได้ มีความปลอดภัย สะดวก ฟีเจอร์นี้ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้คนสามารถควบคุมประสบการณ์การสร้างความสัมพันธ์ของตนเองได้อย่างเต็มที่ สามารถจับคู่กับบุคคลที่มีความชื่นชอบหรือสนใจคล้ายกัน”

เฟซบุ๊คจะเริ่มเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวบนแอนดรอยด์เป็นอันดับแรกตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย. เป็นต้นไป ส่วนไอโอเอสค่อยๆ ทยอยต่อไป ทุกเพศ ทุกสถานะสามารถใช้งานได้ แต่จะจำกัดเฉพาะผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น และขณะนี้ทางเฟซบุ๊คยังไม่มีแผนให้บริการเชิงพาณิชย์กับฟีเจอร์นี้

เขากล่าวว่า หวังมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีผ่าน 4 องค์ประกอบหลักได้แก่ 1.จับคู่จากสิ่งที่สนใจตรงกัน โดยผู้ใช้จะเห็นรายชื่อแนะนำซึ่งคัดเลือกมาจากความชอบและความสนใจ รวมถึงกิจกรรมบนเฟซบุ๊คซึ่งจะช่วยให้เชื่อมต่อกับผู้อื่นที่มีความสนใจตรงกัน 2.เลือกคนที่จะเห็นโปรไฟล์เดทติ้งได้เอง จะมีเพียงผู้ที่อยู่ในรายชื่อแนะนำเท่านั้นที่สามารถเข้าดู ทางเฟซบุ๊คจะไม่แนะนำเพื่อนปัจจุบันที่อยู่บนเฟซบุ๊คและคนที่ผู้ใช้บล็อคบนเฟซบุ๊คให้

ขณะที่ 3.เลือกเข้าร่วมอีเวนท์หรือกรุ๊ปเพื่อดูบุคคลที่ใช้งานฟีเจอร์หาคู่คนอื่นๆ โดยสามารถเลือกเข้าดูโปรไฟล์ของผู้อื่นซึ่งมีความสนใจในกิจกรรมเดียวกันหรือเข้าร่วมกลุ่มต่างๆ(Groups) เหมือนกัน 4.ควบคุมความเป็นส่วนตัวได้ดียิ่งขึ้น สามารถเลือกที่จะให้ระบบแสดงหรือซ่อนเพื่อนของเพื่อนจากรายชื่อแนะนำ หากคุณรู้สึกไม่สบายใจสามารถรายงานหรือบล็อคโปรไฟล์อื่นๆ ได้ทุกเมื่อ 

อย่างไรก็ดี แนวทางการป้องกันการหลอกลวงต่างๆ เบื้องต้นการพูดคุยกันอนุญาตให้ส่งเฉพาะข้อความ หรือ อิโมจิเท่านั้น ไม่สามารถส่งลิงค์หรือรูปภาพได้ หากพบความผิดปกติ หรือถูกรังควานมีระบบช่วยเหลือ รายงานเนื้อหา อีกทางหนึ่งจัดทำคู่มือการเดทที่จะทำให้มีความปลอดภัย

ด้านการทำงานของฟีเจอร์สามารถเลือกเปิดใช้งานได้ทันที เนื่องจากมีอยู่ในแอพเฟซบุ๊คปกติอยู่แล้ว ส่วนการสร้างโปรไฟล์เดทติ้งทำได้ไม่ยากเพียงอัพเดทแอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊คเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด จากนั้นไปที่เมนู “ดูเพิ่มเติม(More)“ และมองหาเครื่องหมายรูปหัวใจซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของฟีเจอร์ในลิสต์ “สำรวจ(Explore)” และเริ่มสร้างโปรไฟล์ด้วยการเพิ่มรูป เลือกความต้องการในการมองหาคู่เดท ฯลฯ

พร้อมระบุ หากพบคนที่สนใจสามารถเริ่มบทสนทนาด้วยการแตะที่ปุ่ม “สนใจ(Interested)” เพื่อส่งข้อความ โดยจะสามารถส่งได้เพียงหนึ่งข้อความเท่านั้น เมื่อคู่สนทนาตอบกลับทั้งคู่จึงจะสามารถพูดคุยกันต่อได้ผ่านทางกล่องข้อความ หากไม่สนใจบุคคลในรายชื่อแนะนำ สามารถกดปุ่ม “ผ่าน(Pass)” และโปรไฟล์ของบุคคลนั้นๆ จะไม่ปรากฏในรายชื่อแนะนำอีก