ยักษ์เกมออนไลน์เกาหลีบุกไทยหวังดัน“ฮับ”ภูมิภาค

 ยักษ์เกมออนไลน์เกาหลีบุกไทยหวังดัน“ฮับ”ภูมิภาค

ตลาดเกมออนไลน์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เติบโตปีละกว่า 45% พบตลาดไทยขยายตัว 32% ต่อปี ชี้รัฐหนุนนโยบายส่งเสริมดิจิทัล ส่งผลเกมยักษ์ใหญ่จากเกาหลี ร่วมลงทุนลุยเกมออนไลน์ไทย เล็งดันฮับภูมิภาค

นายเทอรี่ โน ประธานฝ่ายปฎิบัติการ บริษัท เน็กซอน (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่าเน็กซอน เป็นบริษัทผู้พัฒนาและให้บริการเกมอันดับ 1 ในประเทศเกาหลีใต้ ก่อตั้งในปี 2537 ปัจจุบันมีเกมให้บริการกว่า 100 เกมใน 190 ประเทศทั่วโลก และมีจำนวนผู้เล่นที่ได้ลงทะเบียนกับบริษัทไว้ถึง 1,500 ล้านคน

บริษัทได้ตัดสินใจเข้าสู่ตลาดประเทศไทยด้วยการเข้าซื้อบริษัท ไอ ดิจิตอล คอนเนคท์ จำกัด หนึ่งในผู้ให้บริการเกมออนไลน์ชื่อดังของไทย โดยตั้งเป้าจะให้ประเทศไทยเป็น “ฮับ” เพื่อขยายตัวสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงการมีส่วนร่วมในการช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมดิจิทัลของไทยในภาพรวม มีการจ้างแรงงานไทยอันจะส่งผลดีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศและสร้างสรรค์เกมใหม่ๆด้วยฝีมือคนไทย เพื่อนำไปทำตลาดในเครือข่ายที่มีอยู่ทั่วโลก

“เน็กซอน มองตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่ามีศักยภาพอย่างมากเติบโตสูงปีละ 45% โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นตลาดเกมมือถือ เราได้เฝ้าดูจังหวะที่เหมาะสมในการขยายตัวสู่ภูมิภาคนี้มาหลายปีแล้ว หลังจากประสบความสำเร็จจากฝั่งอเมริกา และยุโรป เราเริ่มด้วยการเปิดออฟฟิศที่ไต้หวันเมื่อ 2 ปีก่อน และมาตั้งสาขาในประเทศไทยปีนี้ และพร้อมก้าวเข้าสู่ภูมิภาคนี้อย่างเต็มตัว”

เหตุผลที่เลือกมาตั้งออฟฟิศในประเทศไทย เพราะเล็งเห็นถึงศักยภาพของตลาดดิจิทัลว่าเติบโตอย่างรวดเร็วจากนโยบายภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นนโยบายไทยแลนด์ 4.0 การเติบโตอย่างรวดเร็วของ สมาร์ทโฟน และระบบเครือข่าย 4G ที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว พบว่าตลาดเกมออนไลน์ไทยโตปีละ 32%โดยในอนาคตหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมผลักดันประเทศไทยให้กลายเป็น ฮับ ด้านเกมของภูมิภาคนี้

นายอิศร์ เตาลานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวถึงการมาของ เน็กซอน ในครั้งนี้ว่า ที่ผ่านมา เน็กซอน ได้ทำตลาดผ่านทาง ไอ ดิจิตอล คอนเนคท์ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยได้ร่วมกันเปิดตัวเกมมือถือระดับโลกหลายเกม เช่น Hero of Incredible Tales ซึ่งเป็นเกมอันดับ 1 ในเกาหลี และเป็นเกมที่สร้างขึ้นด้วย Unreal4 เกมแรกๆของโลก ในประเทศไทย Hero of Incredible Tales ก็ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดการณ์ไว้ สามารถขึ้นไปสู่ Top Grossing และ Top Download ใน แอพ สโตร์ และกูเกิ้ล เพย์ ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดกว่า 22 ล้านคนทั่วโลก และเกม Dynasty Warriors: Unleashed ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ด้วยเนื้อเรื่องสามก๊กอันเข้มข้น และ IP ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักมากที่สุดของ KOEI ทำให้ Dynasty Warriors: Unleashed ขึ้นไปสู่ Top Grossing และ Top Download ใน แอพ สโตร์ และกูเกิ้ล เพย์ เช่นเดียวกัน โดยเพิ่งเฉลิมฉลองยอดดาวน์โหลดมากกว่า 7 ล้านคนทั่วโลก

สำหรับแผนการตลาดในครึ่งปีหลังนี้ บริษัทมีแผนจะเปิดตัวเกมใหม่อีกหลายเกม อาทิ Durango, Dark Avenger 3, Point Blank: Strike, และ Dragon Nest II Legend ซึ่งเป็นเกมสำหรับเล่นบนมือถือ ส่วนเกมสำหรับเล่นบนพีซีนั้น จะมีการเปิดตัว Tree of Savior และ Maple Story ซึ่งทั้งสองเกมเป็นเกมที่มีการเรียกร้อง และรอคอยจากผู้เล่นชาวไทยเป็นจำนวนมาก เน็กซอน เชื่อว่าเกม RPG คุณภาพ ที่มีกราฟิกสไตล์น่ารัก สดใส ไม่กินสเปค ทั้ง 2 เกมนี้ จะเหมาะกับเกมเมอร์ และตลาดไทยเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ เน็กซอน มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดมาโดยตลอด จนได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศญี่ปุ่น ในปี 2554 ด้วย IPO ที่ใหญ่ที่สุดของปีนั้น ปัจจุบัน เน็กซอน เป็นบริษัทเกมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเกาหลี โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ ประเทศญี่ปุ่น มีรายได้ในปีที่ผ่านมากว่า 58,000 ล้านบาท มีสนามแข่ง eSport เป็นของตัวเองชื่อ เน็กซอน อารีน่า มีการร่วมมือกับศิลปิน ชื่อดังในการทำกิจกรรมโปรโมทร่วมกับเกมต่างๆ ไม่ว่าเป็น Girl’s Generation, Psy, Girl’s Day เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นผู้สนับสนุนหลักให้นักกีฬา และสโมสรต่างๆมากมาย และมีสตูดิโอสำหรับผลิตเกมโดยเฉพาะถึง 10 แห่งด้วยกัน