‘โคเวสโตรฟิล์ม’มากกว่าการเคลือบ

‘โคเวสโตรฟิล์ม’มากกว่าการเคลือบ

รถต้นแบบที่มีฟิล์มโฮโลแกรมหุ้มกันชนหน้าหลัง นอกจากสร้างสีสันและลวดลายที่เปลี่ยนแปลง ยังสามารถใส่ข้อความ สัญลักษณ์ที่จะสื่อสารกับผู้พบเห็นได้อีกด้วย เป็นวิวัฒนาการของฟิล์มเฉพาะด้านที่ “โคเวสโตร” พัฒนาขึ้น

ศูนย์การผลิตฟิล์มเฉพาะด้าน บริษัท โคเวสโตร (ประเทศไทย) จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เป็นหนึ่งในศูนย์การผลิตที่สำคัญของกลุ่มธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค เปิดเดินสายการผลิตอย่างเป็นทางการครบ 10 ปี โดยเริ่มผลิตฟิล์มเฉพาะด้านโดยมีโพลีคาร์บอเนตเป็นวัตถุดิบหลัก

ผู้นำเทคโนโลยีฟิล์มเคลือบ

“ฟิล์มใช้งานหลากหลายในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งวัสดุสำหรับบรรจุภัณฑ์ ถุงชอปปิงและอื่นๆ แต่สำหรับโคเวสโตรจะมุ่งเน้นที่ฟิล์มเฉพาะด้านสำหรับตลาดนิชเป็นหลักหรือมองกลุ่มที่เป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงเพราะฟิล์มจากโพลีคาร์บอเนตสามารถใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์การแพทย์ ป้ายทะเบียนหรือป้ายอื่นๆ บัตร บรรจุภัณฑ์ อุปกรณ์สื่อสารคมนาคมตลอดจนอุปกรณ์พกพาอย่าง โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น” แดเนียล คอช กรรมการผู้บริหาร บริษัท โคเวสโตร (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

ด้านนายมาคัส มิกังบัค ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจฟิลม์เฉพาะด้าน ประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค กล่าวว่า การพัฒนานวัตกรรมฟิล์มเฉพาะด้านของโคเวสโตรนั้น แบ่งเป็น 2 รูปแบบคือ เทคโนโลยีฟิล์มที่มีศักยภาพและฟังก์ชั่นตอบเทรนด์อนาคต และฟิล์มเฉพาะด้านที่มีคุณสมบัติตามที่ลูกค้าต้องการ

ยกตัวอย่างฟิลม์เฉพาะด้านที่เป็นส่วนประกอบมาตรวัดความเร็ว (Speedometers) บนคอนโซลรถ จะเลือกใช้ชนิดที่สามารถปรับความโปร่งแสงและผิวสัมผัส เพื่อลดการสะท้อนของแสงที่ส่องผ่านฟิลม์ ทั้งทนต่อรอยขีดข่วน และทนทานต่อสารเคมีรวมถึงสภาพอากาศ

ฟิล์มยังสามารถนำไปใช้ในงานโครงสร้างและการตกแต่งภายนอกยานยนต์ เพราะเมื่อคลุมหรือเคลือบพื้นผิววัสดุจะทำให้มีมาตรฐานสูงขึ้นตามความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้ในบัตรประจำตัวที่ต้องการความปลอดภัย โดยคุณสมบัติของฟิลม์เฉพาะด้านนี้ที่มีน้ำหนักเบา เมื่อนำมาเคลือบบัตรจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิว จึงไม่กระทบการทำงานของแผงวงจรหรือชิพที่ถูกฝังลงบนบัตร ทั้งยังช่วยเพิ่มความทนทานได้เป็นอย่างดี

“โคเวสโตรไม่ได้เป็นผู้นำในตลาดฟิล์ม แต่เราเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีฟิล์มเฉพาะด้านที่ตอบโจทย์ผลิตภัณฑ์มูลค่าสูง” นายมาคัส กล่าวและว่า จุดเด่นของเราคือ ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญและศักยภาพในการประยุกต์เทคโนโลยีให้ตอบความต้องการของลูกค้า

นวัตกรรมตอบโจทย์ตลาด

สำหรับปีที่ 11 ของศูนย์การผลิตฟิล์มเฉพาะด้าน บริษัท โคเวสโตร (ประเทศไทย) จำกัด จะลงทุนเพิ่มในจุดเล็กๆ ที่จะทำให้การทำงานในแต่ละขั้นตอนราบรื่นขึ้น

อนาคตสำหรับฟิล์มเฉพาะทาง นายมาคัสกล่าวว่า การวิจัยและพัฒนาในระยะยาวจะมุ่งเน้นเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าขึ้น ตอบเทรนด์โลกและความต้องการของลูกค้า เช่น การแพทย์ วิศวกรรม ฯลฯ

นายแดเนียล กล่าวว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ที่ไทยเป็นฐานการผลิตใหญ่ ทำให้ไทยเป็นตลาดใหญ่สำหรับฟิล์มเฉพาะด้าน เพราะมีความต้องการใช้มหาศาล ในขณะเดียวกันก็มีการใช้งานในกลุ่มเอกสารที่ต้องการความปลอดภัยสูง เช่น บัตรประชาชน พาสปอร์ต บัตรประจำตัวผู้ป่วย เป็นต้น

“ไทยเป็นตลาดที่มีการเติบโตสูง ด้วยปัจจัยของฐานการผลิตของอุตสาหกรรมยานยนต์ และการเป็นฮับด้านสุขภาพที่ทำให้ความต้องการใช้บัตรประจำตัวผู้ป่วยมากขึ้น ที่สำคัญคือ ไทยสามารถเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกไปยังประเทศแถบเออีซีอีกด้วย”

อย่างไรก็ตาม ตลาดโลกรวมถึงไทยนั้น ความต้องการของลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับตลาดโลก โดยเฉพาะในแง่ความเชื่อมั่นในบริการและนวัตกรรม ซึ่งเราเดินหน้าพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อก้าวนำคู่แข่งอย่างมั่นคง