คลินิกความงาม4.0

คลินิกความงาม4.0

“วุฒิศักดิ์กรุ๊ป”ขานรับเทรนด์ความงาม 4.0 มาแรงด้านเสริมบุคลิกและชะลอวัย จับมือพันธมิตรนำเสนอเทคโนโลยีกระตุ้นคอลลาเจน ลดรอยแผลเป็นและบริการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ตอบโจทย์ตลาดสูงวัย

“วุฒิศักดิ์กรุ๊ป”ขานรับเทรนด์ความงาม 4.0 มาแรงด้านเสริมบุคลิกและชะลอวัย จับมือพันธมิตรนำเสนอเทคโนโลยีกระตุ้นคอลลาเจน ลดรอยแผลเป็นและบริการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ตอบโจทย์ตลาดสูงวัยในอนาคต พร้อมผุดโมเดลขยายธุรกิจผ่านแฟรนไชส์ในไทยและต่างประเทศ ตั้งเป้าหมายที่จะเป็นศูนย์สุขภาพและความงามที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียภายในระยะเวลา 5 ปีภายใต้คอนเซปต์ “วุฒิศักดิ์ เวลเนส เวิลด์”

ความงามตอบเทรนด์สูงวัย


นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการ วุฒิศักดิ์ กรุ๊ป กล่าวว่า แนวโน้มธุรกิจสุขภาพและความงามเป็นธุรกิจที่มีอนาคตทั้งในประเทศไทย และเอเชีย สังเกตได้จากตัวเลขการเติบโต 15-20% ทุกปี ปัจจุบันธุรกิจความงามในประเทศไทยมีมูลค่าสูงถึง 2.5 แสนล้านบาท หากรวม 10 ประเทศในอาเซียนมีมูลค่ามากกว่า 5 แสนล้านบาท และเมื่อนำตัวเลขทั่วโลกมารวมกันจะมีมูลค่ากว่า 9 แสนล้านบาท
ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจัยจากทิศทางของธุรกิจสุขภาพเป็นอนาคตของประเทศไทยและภูมิภาคเติบโตต่อเนื่อง ประกอบกับประเทศไทยกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยในปี 2568 จะมีผู้สูงอายุ 20% และนโยบายรัฐบาลให้ความสำคัญกับการนำนวัตกรรมเข้ามาขับเคลื่อนประเทศหรือที่เรียกว่าไทยแลนด์ 4.0


นางสาวกาญจนา วงษ์สุมาลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการตลาด บริษัท วุฒิศักดิ์ คลินิก อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า วุฒิศักดิ์ เวลเนส เวิลด์ มีความพร้อมนำเสนอนวัตกรรมและบริการที่ครบทุกมิติออกมารองรับสังคมผู้สูงอายุที่ต้องการผลิตภัณฑ์มาช่วยเสริมบุคลิก ชะลอวัยโดยใช้วิธีการลงทุนในรูปแบบแฟรนไชส์เพื่อขยายเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว หลังจากที่แบรนด์วุฒิศักดิ์ได้รับการยอมรับมานานกว่า 15 ปี
ในวงการคลินิกความงามสิ่งสำคัญคือ นวัตกรรมที่สามารถแก้ปัญหาของลูกค้าในแต่ละเซกเมนต์และทุกช่วงวัยได้ เริ่มจากปัญหาสิว ผิวพรรณจนถึงริ้วรอย จึงได้จับมือกับพาร์ทเนอร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ยกตัวอย่าง That’so อิตาลี ที่มีเทคโนโลยีด้านการสเปรย์เพื่อดึงคอลลาเจนใต้ผิวออกมาหลังเข้าไปอบในตู้ที่มีแสง หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากญี่ปุ่นที่สกัดจากปะการังช่วยระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว Respera จากสหรัฐที่สกัดจากสารธรรมชาติมีคุณสมบัติในการสมานแผล เป็นต้น เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า

ชูนวัตกรรมขยับฐานลูกค้า


ผู้บริโภคไทยมีความรู้ในการดูแลสุขภาพและมีความกล้าที่ใช้อุปกรณ์ที่เป็นนวัตกรรมจากต่างประเทศมากขึ้น บริษัทจึงจัดเตรียมผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาว่า ผู้รับบริการควรที่จะดูแลส่วนไหนเป็นพิเศษ หรือส่วนใดที่ดีอยู่แล้ว


“ที่ผ่านมา ลูกค้าเป็นกลุ่มบีไปจนถึงซี ใช้พรีเซ็นเตอร์ที่เป็นนักแสดงและบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาใช้จุดขายด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีรวมทั้งความเป็นธรรมชาติ เพื่อนำเสนอทางเลือกให้กับลูกค้าในการดูแลสุขภาพและความงามครอบคลุมทุกเซกเมนต์ตั้งแต่เด็กไปถึงผู้สูงอายุ ในอนาคตจะมีบริการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมเพื่อผู้สูงอายุ พร้อมกับขยับฐานลูกค้าจากบีไปเอบวก ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง” นางสาวกาญจนากล่าวถึงทิศทางของบริษัท


สำหรับแนวทางการขยายธุรกิจคลินิกความงามจะใช้รูปแบบการทำแฟรนไชส์ โดยมีให้เลือก 3 รูปแบบ ดังนี้ รูปแบบคลินิกใช้งบงบลงทุน 6-8 ล้านบาท พื้นที่ 120 ตารางเมตร ให้บริการดูแลผิวพรรณ ศัลกรรมตกแต่งขนาดเล็กด้วยเทคโนโลยีจากเกาหลี, รูปแบบบิวตี้เซ็นเตอร์ งบลงทุน 5-7 ล้านบาท พื้นที่ 80-100 ตารางเมตร ซึ่งรูปแบบนี้จะวางจำหน่ายสินค้าของวุฒิศักดิ์ ทั้งในกลุ่มสกินแคร์และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในเชิงรักษา ส่วนรูปแบบที่ 3 จะเป็นช็อปรีเทลหรือร้านฝากขายสินค้าจากพันธมิตร และจำหน่ายสินค้าของวุฒิศักดิ์ แบ่งสัดส่วนเป็น 80% และ 20% ตามลำดับ ใช้เงินลงทุนที่ลงทุน 1.2-2.5 ล้านบาท


“ปีนี้ เราขยายไปสู่ตลาดเอเชีย เพราะมองแล้วว่าตลาดความสวยความงามในเอเชียนั้นมีขนาดใหญ่ ได้เปิดให้บริการสาขาต่างประเทศแล้วที่ลาว กัมพูชา เมียนมา เวียดนาม คาดว่า 3 ปีนับจากนี้จะเปิดให้บริการแฟรนไชน์รูปแบบใหม่ได้ 300 แห่ง แบ่งเป็น คลินิก 150 แห่ง บิวตี้เซ็นเตอร์ 50 แห่ง และช็อปรีเทล 100 แห่ง ส่วนในปีนี้ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 2,000 ล้านบาท หรือมีอัตราการเติบโต10%"นางสาวกาญจนากล่าว