‘แอ็กซิส’ ผนึกเมโทรฯลุยหนักค้าปลีก

‘แอ็กซิส’ ผนึกเมโทรฯลุยหนักค้าปลีก

ชูเทคโนฯ วิดีโอยุคใหม่บูมตลาดซีซีทีวี-ตั้งโซลูชั่นเซ็นเตอร์เสิร์ฟลูกค้า

“แอ็กซิส” สบช่องตลาดกล้องวงจรปิดดีมานด์ยังพุ่ง เปิดเกมลุยหนักประเทศไทย ลงขัน “เมโทรคอนเนค” ตั้งโซลูชั่นเซ็นเตอร์ ดันโซลูชั่นใหม่รุกหนักธุรกิจค้าปลีก ชูสินค้าพรีเมียมตอบโจทย์องค์กรขนาดใหญ่-ภาครัฐ ตั้งเป้าปี 2560 รายได้เติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก 

นายแม็กนัส เซเดอร์เฟลด์ ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกใต้ แอ็กซิส คอมมูนิเคชั่นส์ ผู้ให้บริการระบบกล้องวีดิโอวงจรปิดบนเครือข่ายจากสวีเดน กล่าวว่า ทิศทางธุรกิจแอ็กซิสจากนี้ มุ่งขายเชิงโซลูชั่นโดยเฉพาะสำหรับอุตสาหกรรมค้าปลีก

“ผมเชื่อว่าโอกาสทางการตลาดมีอยู่สูงมาก เราเชื่อว่าภายใน 10 ปีจากนี้ สามารถเติบโตได้เป็นตัวเลข 2 หลักทุกปี”

ข้อมูลระบุว่า ความสูญเสียทางธุรกิจจากการยักยอก ขโมย ความผิดพลาดระหว่างการจัดส่งสินค้า ยังไม่ค่อยได้รับการกล่าวถึงมากนัก ทั้งที่แต่ละปีมูลค่าความเสียหายอยู่ที่ 1.23% ของยอดขายรวม หรือทั่วโลก คิดเป็นมูลค่าไม่น้อยกว่า 4.4 ล้านล้านบาท

ผลสำรวจระบุว่า ความเสียหายดังกล่าวยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุหลัก 39% มาจากการลักขโมยสินค้าโดยพนักงาน 38% จากลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่เหตุการณ์เกิดขึ้น ณ จุดขายมากกว่าในคลังสินค้า สาเหตุอื่นๆ 16% จากความบกพร่องด้านการบริหารสต็อกสินค้า การทุจริตของซัพพลายเออร์ 7%

ล่าสุด ร่วมมือกับ บริษัท เมโทรคอนเนค จำกัด เครือบมจ.เมโทรซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชั่น หนึ่งในตัวแทนจำหน่ายลงทุนจัดตั้งโซลูชั่นเซ็นเตอร์ พื้นที่ประมาณ 200 ตารางเมตร สำหรับสาธิตเทคโนโลยีโซลูชั่นให้ลูกค้าธุรกิจองค์กร ปูทางสำหรับบุกหนักอุตสาหกรรมค้าปลีกในไทยเต็มรูปแบบ

ศูนย์ดังกล่าวเน้นการทำ “วีดิโอ อินทิลิเจนท์” ซึ่งไม่ใช่แค่ความปลอดภัย แต่สามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์เชิงบริหารจัดการ รวมถึงส่งเสริมการตลาด ภายใต้ระบบที่เป็นอัตโนมัติ ราคาจับต้องได้ การสาธิตเน้นทำให้เข้าใจได้ง่ายช่วยลูกค้าพัฒนาประสบการณ์

“ธุรกิจค้าปลีกต้องเผชิญการแข่งขันที่รุนแรงโดยเฉพาะกับการมาของออนไลน์ ดังนั้นต้องหาวิธีการทางการตลาดที่ชาญฉลาด สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ใช้เวลาอยู่กับร้านค้าได้มากขึ้น”

เขากล่าวว่า การทำตลาดเน้นเจาะธุรกิจที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า บริษัทที่มีหลายสาขา ต้องการเครื่องมือสำหรับช่วยจัดการการบริการลูกค้า วิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค การใช้จ่ายเมื่อเข้ามาใช้บริการ ขณะเดียวกันสามารถนำไปต่อยอดและวางแผนทางการตลาดได้แบบเฉพาะบุคคล

หลังจากนี้ บริษัทจะเข้าไปให้ความรู้ตลาดและช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อเพิ่มการรับรู้ให้มากขึ้นตามลำดับ

“เราวางตำแหน่งการทางตลาดไว้เป็นแบรนด์ระดับพรีเมียม นำเสนอสินค้าคุณภาพสูง แต่ทั้งนี้ให้ความสำคัญอย่างมากกับความต้องการระดับท้องถิ่น”
พร้อมระบุว่า สัดส่วนรายได้ที่มาจากเอเชียแปซิฟิกยังไม่ใหญ่มาก ทว่าเป็นภูมิภาคที่โตเร็ว เฉพาะไตรมาสแรกบริษัทสามารถเติบโตได้ 35%

นายธงชัย วัฒนโสภณวงศ์ ผู้อำนวยการประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีน บริษัท แอ็กซิส คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด กล่าวว่า กลุ่มลูกค้าที่โฟกัสในไทยหลักๆ คือองค์กรขนาดใหญ่ และหน่วยงานภาครัฐ และเริ่มมีสินค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการกลุ่มธุรกิจขนาดกลางมากขึ้น แต่ยังไม่มีแผนเข้าไปทำตลาดกลุ่มลูกค้าคอนซูมเมอร์ ขณะที่ผ่านมาเข้าไปมีส่วนร่วมกับคู่ค้าที่จัดทำโครงการสมาร์ทซิตี้ให้รัฐบาลไทยด้วย

ปัจจุบัน ช่องทางการจัดจำหน่ายทำผ่านคู่ค้า 100% มีคู่ค้าตัวแทนจำหน่าย 3 รายคือ ดิจิทัล คอม ,เบคอม และ บริษัท เมโทรคอนเนค จำกัด ในเครือ บมจ. เมโทรซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชั่น ตั้งเป้าภาพรวมผลประกอบการปี 2560 ไทยจะเติบโตได้เป็นตัวเลข 2 หลัก

อย่างไรก็ดี ภาพรวมตลาดกล้องวงจรปิดในประเทศไทยปี 2560 ไปจนถึงปี 2563 มีแนวโน้มขยายตัวได้ระดับตัวเลข 2 หลัก มาจากการเติบโตจำนวนประชากร ความต้องการความปลอดภัยในการดำเนินชีวิต มากกว่านั้นลูกค้าเริ่มเห็นความสำคัญการนำไอทีมาใช้เพิ่มศักยภาพธุรกิจมากกว่าเพียงรักษาความปลอดภัย

นางศศิวิมล วสุวานิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เมโทรคอนเนค จำกัด กล่าวเสริมว่า บริษัทได้ปรับตัวรองรับการลงทุนไอทียุคใหม่ โดยหันไปให้ความสำคัญกับซอฟต์แวร์ บริการ รวมถึงมองหาโอกาสการเติบโตจากผลิตภัณฑ์ดาวรุ่ง เช่นกล้องวงจร หวังว่าจะสามารถทำยอดขายได้ดี เบื้องต้นขณะนี้เริ่มจัดทำโครงการกับลูกค้าแล้ว 30 ราย แล้ว

พร้อมประมินว่า การลงทุนไอทีประเทศไทยช่วงต้นปีเทียบกับปีก่อนหน้าขยายตัวได้ดีขึ้น โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีอนาไลติกส์ และซิเคียวริตี้ ขณะที่ธุรกิจที่มีการลงทุนชัดเจนคือการเงินการธนาคาร ทั้งพบว่าโครงการภาครัฐทยอยออกมาเรื่อยๆ