‘3D’เซรามิกส์สร้างอัตลักษณ์

‘3D’เซรามิกส์สร้างอัตลักษณ์

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมเซรามิก เครื่องมือสร้างชิ้นงานต้นแบบที่มีอัตลักษณ์ ก้าวข้ามตลาดแมสที่สินค้าราคาต่ำและร่นเวลาการผลิต

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมเซรามิก เครื่องมือสร้างชิ้นงานต้นแบบที่มีอัตลักษณ์ ก้าวข้ามตลาดแมสที่สินค้าราคาต่ำและร่นเวลาการผลิตจาก 3 เดือนเหลือ 7 วันเร็วสุด เพิ่มโอกาสธุรกิจรับจ้างผลิตชิ้นงานซับซ้อน จากต่างประเทศ


ถ้วยชาเก้าเหลี่ยมเนื้อโบนไชนาพร้อมจานรองและหูจับลายเลขเก้าไทย ต้นแบบจากเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติในวงการเซรามิกของ “บุญศิลป์เซรามิกส์” ที่ใช้เวลาออกแบบและผลิตไม่ถึง 30 วัน เล็งนำไปใช้ขึ้นรูปพระพุทธรูปและตุ๊กตาพอร์ซเลน


เทคโนโลยีช่วยแก้ปัญหา


หลายปีที่ผ่านมา การพัฒนาอุตสาหกรรมเซรามิกส์ค่อนข้างนิ่งทั้งในแง่การใช้สอย ความสวยงาม กระบวนการผลิตและปัญหา กระทั่งเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่เว้นกระทั่งอุตสาหกรรมเซรามิกส์ ซึ่งต้องการเทคโนโลยีเข้ามาช่วยแก้ปัญหา โดยเฉพาะปัญหาชิ้นงานไม่ได้มาตรฐาน


“หนึ่งในจุดอ่อนของอุตสาหกรรมเซเรมิกส์คือ ระยะเวลาการทำชิ้นงานต้นแบบนำเสนอลูกค้าโรงงานว่า เป็นไปตามความต้องการหรือไม่ ถ้าใช่ก็จบ ถ้าไม่ใช่ก็ต้องกลับไปพัฒนาต้นแบบใหม่ เสียเวลานาน โดยทั่วไปใช้เวลาทำต้นแบบ 1 -3 เดือน ขึ้นอยู่กับความยากง่ายและขนาด รวมทั้งการตกลงกันระหว่างโรงงานกับลูกค้า แต่หากนำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติมาใช้ทำต้นแบบจะทำให้ลูกค้าสามารถสรุปงานได้ภายใน 7-45 วัน” นายสมนึก ศิริสุนทร นายกสมาคมเซรามิกส์ไทย กล่าว


ทางสมาคมฯ จึงชักชวนบริษัทบุญศิลป์เซรามิกส์ ซึ่งเป็นโรงงานเกี่ยวกับฉนวนไฟฟ้า ฟิวส์ คัตเอาท์ ถ้วยจานชามพอร์ซเลนเนื้อโบนไชน่า ให้ทดลองใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งปัจจุบันราคา 1-5 หมื่นบาทมาทำถ้วยชาเก้าเหลี่ยมเนื้อโบนไช นาพร้อมจานรอง หูลายเลขเก้าไทยต้นแบบ


“ถ้วยเก้าเหลี่ยมทำยาก จากปกติทำสองเหลี่ยม สี่เหลี่ยม หกเหลี่ยมและแปดเหลี่ยม ยังไม่มีใครทำเก้าเหลี่ยม จากการทดลองใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติในกระบวนการผลิต ปรากฏว่าสามารถออกแบบได้ตามโจทย์กำหนดสำเร็จ จึงสนใจนำ เทคโนโลยีนี้ไปใช้งานต่อในรูปแบบอื่น”


สมาคมฯ มีแผนการที่จะผลักดันให้ผู้ประกอบการรับจ้างผลิตตุ๊กตาพอร์ซเลนผู้หญิงสวมกระโปรงสุ่มไก่หรือผู้ชายและตุ๊กตาคริสต์มาสสไตล์ยุโรปตามออเดอร์เพื่อส่งจำหน่ายต่างประเทศทดลองใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติทำต้นแบบพระพุทธ รูปหรือตุ๊กตาแบบใหม่ เพื่อประหยัดเวลาการผลิตชิ้นงานใหม่ จากเดิมกว่าต้นแบบจะลงตัวใช้เวลา 2 -3เดือน เพราะในตุ๊กตา 1 ตัวจะมีต้นแบบหลากหลายชิ้นแล้วนำมาต่อกัน


สร้างมูลค่าด้วยความเร็ว


นายสมนึก กล่าวว่า ที่ผ่านมาเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติมีบทบาทมากในอุตสาหกรรมทันตกรรม เพราะฟันเป็นสิ่งที่มีอัตลักษณ์เฉพาะบุคคล จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะผลิตเป็นแมสโปรดักส์ ฉะนั้น จึงนำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติมาสร้างตัวฟันตาม รูปแบบที่มาจากการเอกซเรย์ฟันของแต่ละคน
ปัจจุบันมีโรงงานแถวเชียงใหม่ให้บริการขึ้นรูปฟันให้กับคลินิกทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยสแกนฟันคนไข้แล้วส่งไฟล์มาให้เอกชนไทยพิมพ์ขึ้นรูปแล้วส่งกลับประเทศต้นทาง รวมระยะเวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ พบข้อดีคือ ค่าบริการสั่งพิมพ์ ขึ้นรูปในไทยถูกกว่าในยุโรปและญี่ปุ่น ภาพฟันต้นแบบสามารถรับส่งทางอีเมลโดยที่คนไข้ไม่ต้องเดินทางข้ามประเทศ


ทั้งนี้ ปัญหาสำคัญของเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ คือคนส่วนใหญ่ยังกลัวเทคโนโลยี และข้อจำกัดของเทคโนโลยีนี้คือ ถ้าไม่ใช้โปรแกรมเมอร์ที่เชี่ยวชาญในซอฟต์แวร์การออกแบบ CAT ก็ต้องใช้วิศวกรหรือช่างเทคนิคที่สามารถเขียนไฟล์โดยใช้ เครื่องเลเซอร์สแกนเนอร์ ซึ่งมีราคาแพง แต่แนวทางแก้ไขปัญหาคือ โคเวิร์คกิ้งสเปซ อย่างเช่นสิงคโปร์ที่มีผู้ให้บริการเครื่องและไฟล์ดิจิทัลตามแหล่งชุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า มหาวิทยาลัย