'เอไอเอส'รอดูเงื่อนไขกสทช. ก่อนลงสนามประมูล

'เอไอเอส'รอดูเงื่อนไขกสทช. ก่อนลงสนามประมูล

"เอไอเอส" รอพิจารณาเงื่อนไข "กสทช." ก่อนตัดสินใจลงสนามชิงคลื่น 900 MHz อีกรอบหรือไม่ หลัง "แจส" เบี้ยวจ่ายเงิน

นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า จากการที่ บริษัท แจส โมบาย บอรดแบนด์ จำกัด ผู้ชนะการประมูลช่วงที่ 1 ในย่านความถี่ 895-905 คู่กับ 940-950 เมกะเฮิรตซ์ ด้วยมูลค่า 75,654 ล้านบาท ไม่มาชำระค่าใบอนุญาต 4 จี งวดที่ 1 พร้อมแบงค์การันตี หลังครบกำหนดระยะเวลา 90 วัน หลังจบการประมูลนั้น บริษัท คงต้องรอดูว่า จากนี้ต่อไป กสทช. จะมีแนวทางในการดูแลจัดการเกี่ยวกับคลื่น 900 ที่ว่างอยู่อย่างไร

"เอไอเอส คงต้องขอรอดูแนวทางของกสทช.ก่อน ทั้งในเรื่องของราคาประมูลและเงื่อนไขต่างๆ ซึ่งคงต้องรอรายละเอียดจากทาง กสทช. ว่าจะมีการกำหนดรูปแบบ วิธีการ อย่างไรต่อไป"นางวิไล กล่าว

ทั้งนี้ หลังจากที่ศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้เอไอเอสยังคงให้บริการต่อไปอีก 30 วันถึง 14 เม.ย.59 นั้น ล่าสุด ผู้ใช้บริการที่ยังคงใช้ระบบ 2G คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ก็ได้มาขออัปเกรดซิมเป็นระบบ 3G รวมทั้งขอใช้สิทธิ์ในการแลกเครื่องเป็น 3G และ 4G เป็นจำนวนมาก ซึ่งเอไอเอสก็พร้อมดูแลลูกค้าที่ยังถือเบอร์ระบบ 2G คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งยังเหลืออยู่ราว 4 แสนเลขหมาย เพื่อให้ลูกค้าใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง โดยอำนวยความสะดวกในการอัปเกรดเบอร์ 2G 900 เดิม เป็นเบอร์ 3G อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่ กสทช.กำหนด

ลูกค้าเอไอเอสสามารถกดตรวจสอบว่าเป็น 2G หรือ 3G ได้ที่ *545# โทรออก หากเป็น 2G สามารถเปลี่ยนเป็นซิม 3G หรือเลือกรับซิมใหม่ เบอร์สวย พร้อมรับเครื่องมือถือในระบบ 3G /4G ใหม่ได้ฟรี ณ เอไอเอสช็อป ร้านเทเลวิซ และร้านเอไอเอสบัดดี้ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

สำหรับลูกค้าเอไอเอสที่ใช้เครื่อง 2G ทั่วประเทศ ยังสามารถมาแลกเครื่องเป็น 3G และ 4G ได้ฟรีทุกคน โดยสามารถกดเช็คสิทธิ์และจองเครื่องได้ที่หมายเลข 90099 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จากนั้นรอรับ SMS ตอบกลับเพื่อแจ้งวันและสถานที่ในการรับเครื่องอีกครั้ง โดยสามารถไปรับเครื่องได้ที่จุดบริการของเอไอเอสที่ อบต.และเทศบาลทุกที่ทั่วประเทศ