'20 มี.ค.' กลางวันยาวเท่ากลางคืน

'20 มี.ค.' กลางวันยาวเท่ากลางคืน

"สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ" เผย วันที่ 20 มีนาคมปีนี้ ถือเป็นวัน "วสันตวิษุวัต" โดยจะเป็นวันที่กลางวันยาวเท่ากับกลางคืน

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (20 มี.ค.) ดวงอาทิตย์จะขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออก และตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกพอดี ทำให้เป็นวันที่กลางวันยาวเท่ากับกลางคืน ภาษาสันสกฤตเรียกว่า “วันวสันตวิษุวัต (วะ-สัน-ตะ-วิ-สุ-วัด) (Vernal Equinox) และประเทศทางซีกโลกเหนือนับเป็นวันย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ส่วนประเทศในซีกโลกใต้เป็นวันเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง

สำหรับประเทศไทย ในวันที่ 20 มีนาคม กรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์ขึ้นเวลาประมาณ 06.22 น. และจะตกลับขอบฟ้า เวลาประมาณ 18.29 น. ในแต่ละวันดวงอาทิตย์จะปรากฏในตำแหน่งต่างๆ กัน เปลี่ยนตำแหน่งไปประมาณวันละ 1 องศา หลังจากนี้ ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่เฉียงไปทางเหนือเรื่อยๆ และหยุดที่จุดเหนือสุดในวันที่ 21 มิถุนายน หรือที่เรียกว่าวันครีษมายัน (ครีด-สะ-มา-ยัน) (Summer Solstice) หลังจากนั้นจะค่อยๆ เคลื่อนที่เฉียงลงมาทางใต้อีกครั้งหนึ่ง

ดร.ศรัณย์ ยังอธิบายอีกว่า โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นรูปวงรี ทำให้ในรอบหนึ่งปี โลกจึงมีระยะห่างจากดวงอาทิตย์ไม่เท่ากัน ช่วงที่ใกล้ที่สุดประมาณต้นเดือนมกราคม ระยะทาง 147 ล้านกิโลเมตร ช่วงที่ไกลที่สุดประมาณต้นเดือนกรกฎาคม ระยะทาง 152 ล้านกิโลเมตร เมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของใกล้-ไกล ถือเป็นอัตราส่วนที่น้อยมากจึงไม่มีผลต่อการเกิดฤดูกาลแต่อย่างใด