'กสทช.' หารือยื่นอุทธรณ์ซิมดับ

'กสทช.' หารือยื่นอุทธรณ์ซิมดับ

"กสทช." เตรียมแถลงผลหารือเรื่องยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด หลังมีคำสั่งขยายเวลาคุ้มครองให้ "เอไอเอส" 30 วัน

หลังจากที่เมื่อคืนนี้ซิมลูกค้าเอไอเอส ที่ใช้ 2G ในคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ไม่ดับ เพราะศาลปกครองกลางเมื่อคืนนี้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้เอไอเอสบริการบนคลื่น 900 ได้ และให้ทุเลาการบังคับคำสั่งทางปกครองตามมติของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ในการประชุมนัดพิเศษ วันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมาที่สั่งให้สิ้นสุดการคุ้มครองผู้ใช้มือถือเอไอเอส โดยศาลให้ขยายระยะเวลาคุ้มครองผู้ใช้บริการชั่วคราวอีก 30 วัน เป็นสิ้นสุดวันที่ 14 เม.ย.59 เวลา 24.00 น.

ช่วงเช้าวันนี้ มีการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกสทช. และเที่ยงวันนี้มีการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาม หรือ กทค. เพื่อพิจารณาแนวทางการใช้คลื่น 900 หลังจากที่ศาลให้ขยายเวลาสิ้นสุดการคุ้มครอง ไปอีก 30 วัน และจะพิจารณาเรื่องการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด ที่กทค.มีสิทธิยื่นภายใน 30 วัน โดยเลขาธิการกสทช. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ จะเป็นผู้แถลงผลการพิจารณาในเวลา 13.30 น. วันนี้

ขณะเดียวกันเอไอเอส ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ระบุคำสั่งศาลฯ ที่ทำให้เอไอเอสมีสิทธิใช้คลื่น 900 ในชุดที่ 1 ที่ยังไม่ได้ถูกจัดสรรให้ผู้ชนะประมูล และระหว่างนี้จะเร่งโอนย้ายลูกค้า

ทั้งนี้ คลื่นชุดที่ 1 ผู้ชนะประมูลคือแจส โมบาย ที่กสทช.ยังรอให้แจสมาจ่ายค่าประมูลงวดแรก ประมาณ 8,000 ล้านบาท และแบงก์การันตี รวมประมาณ 75,000 ล้านบาท โดยกำหนดต้องมาจ่ายภายใน 21 มีนาคม