'เอไอเอส' ดิ้นหนัก! นับถอยหลังลูกค้า4แสนรายซิมดับ?

'เอไอเอส' ดิ้นหนัก! นับถอยหลังลูกค้า4แสนรายซิมดับ?

เกาะติด! ปัญหาลูกค้า "เอไอเอส" 4 แสนราย "ซิม" จะดับ หลังเที่ยงคืนหรือไม่

หลังจากตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดการซื้อขาย กลุ่มบริษัท เอไอเอส หรือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯว่า เอไอเอสได้ไปฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อคัดค้านมติคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทค.

ซึ่งเป็นคณะกรรมการใน กสทช. ที่ไม่อนุมัติให้ขยายมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ พร้อมกับยื่นคำร้องขอให้ศาลฯให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ให้ เอไอเอส ยังคงให้บริการในช่วงคลื่นความถี่ชุดที่ 1 ซึ่งยังไม่ได้ถูกจัดสรรให้แก่ผู้ชนะการประมูลใบอนุญาต ตามมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้บริโภค

สำหรับคลื่นความถี่ชุดที่ 1 คือคลื่นที่ "แจส โมบาย" ประมูลได้ และยังไม่ได้นำเงินค่าประมูลมาจ่ายให้ กสทช. โดยมีกำหนดต้องจ่ายภายในวันที่ 21 มีนาคมนี้

ทั้งนี้ รายงานข่าวจาก กสทช. แจ้งว่า ศาลฯได้นัดไต่สวนฉุกเฉินในวันพรุ่งนี้ เวลา 09.30 น. ซึ่งการฟ้องศาลฯหลังจากที่เมื่อเช้าที่ผ่านมาเวลา 8 โมงเช้าที่ผ่านมา มีการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) และมีมติรับรองออกใบอนุญาต ให้ กลุ่มทรูฯ ผู้ชนะประมูลคลื่น 4G และเวลา 09.00 น. ผู้บริหารกลุ่มบริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด มหาชน โดย นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่กลุ่มทรู นำคณะผู้บริหารไปรับใบอนุญาต จากกสทช. การรับใบอนุญาตนี้

นั่นหมายถึงทรูได้ใช้คลื่น 900 ขณะที่ มติกทค. ระบุไว้ว่าเมื่อเอกชนที่ชนะประมูลคลื่น 900 รายใดรายหนึ่ง มารับใบอนุญาต เอไอเอส จะหมดสิทธิการใช้คลื่น 900 ที่ให้บริการอยู่ทันที

จากนั้นเวลาประมาณ 10.00 น. กลุ่มเอไอเอสได้ออกมาแถลง โดย "สมชัย เลิศสุทธิวงษ์" ซีอีโอ เอไอเอส ว่าได้พยายามส่งหนังสือถึง กสทช. เพื่อใช้อำนาจในการหาทางออกไม่ให้ซิมของลูกค้า 4 แสนรายดับ โดยขอให้เอไอเอสได้ใช้คลื่น 900 ที่แจส โมบายประมูลได้

และยังไม่ได้มาชำระค่าประมูล และให้กทค.ใช้อำนาจสั่งให้ เอไอเอสย้ายลูกค้า 4 แสนราย จากบริษัทเดิมของเอไอเอส ที่อยู่ในสัมปทานเดิม เข้าสู่บริษัทใหม่ของเอไอเอส คือเอดับบลิวเอ็นที่รับใบอนุญาตจากกสทช.

ทั้งนี้ เอไอเอส ไม่ขอใช้คลื่นที่ทรูเสนอแม้ว่าจะฟรีหรือให้เช่า เพราะเกรงจะผิดกฎหมาย! 

กล่าวสำหรับ ลูกค้าเอไอเอส ที่ได้รับผลกระทบจากการที่เอเอสไม่ได้ชนะประมูลคลื่น 900 มีทั้งหมด 12.9 ล้านเลขหมาย แต่ได้มีการโอนย้าย โดยมาแลกเครื่องแล้วประมาณ 5 ล้านเลขหมาย เหลืออีกประมาณ 8 ล้านเลขหมาย ที่ จำนวน 7.6 ล้านเลขหมาย ที่อยู่ในบริษัทเอดับบลิวเอ็น ได้ไปโรมมิ่งคลื่น 1800 ของดีแทคแล้ว ส่วน 4 แสนเลขหมายยังไม่ได้ย้ายบริษัทดังกล่าว และอยู่ในระบบ 2G จึงจะเกิดปัญหาซิมดับ

ดูเหมือนว่าการร้องขอของเอไอเอส ไม่ได้ผล! ฐากร ตัณฑ์สิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้ออกมาทวิตเตือนลูกค้าเอไอเอส ให้ติดต่อย้ายระบบ เพื่อไม่ให้ซิมดับ และยังได้แถลงในช่วงเที่ยง ว่าหลังจากสำนักงาน กสทช. ให้ใบอนุญาต 900 MHz แก่บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ในกลุ่มทรู ฯเป็นที่เรียบร้อย จะทำให้เบอร์โทรศัพท์ของผู้ใช้บริการ 2G บนคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ของเอไอเอสที่มีอยู่ประมาณ 3 แสนเลขหมาย หรือที่เอไอเอสระบุว่ามี 4 แสนรายไม่สามารถใช้งานได้ หรือซิมดับลง โดยจะมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 15 มี.ค. 2559 เป็นต้นไป

ทำให้ ช่วงบ่ายวันนี้ "เอไอเอส" จึงได้ไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลางให้คุ้มครองชั่วคราวดังกล่าว!!