'เอไอเอส' จี้ 'กสทช.'แก้ปัญหาซิมดับ

'เอไอเอส' จี้ 'กสทช.'แก้ปัญหาซิมดับ

"เอไอเอส" จี้ "กสทช." ใช้อำนาจป้องกัน 4 แสนรายซิมดับ ยืนยันไม่ใช้คลื่นทรู หวั่นผิดกฎหมาย ด้าน "ฐากร" ย้ำ15 มี.ค. ซิมดับ

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส แถลงหลังจากที่ ทราบว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น ได้ไปรับไปอนุญาต การใช้คลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ์ เพื่อให้บริการ 4 จีกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. แล้ว และจะส่งผลให้ลูกค้าของเอไอเอสบางส่วน ประมาณ 4 แสนราย ซิมดับหลังเที่ยงคืนของวันที่ 15 มีนาคม 2559

ทั้งนี้ มองว่า กสทช.มีอำนาจในการป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบกับลูกค้า โดยที่ผ่านมาเอไอเอส ส่งหนังสือถึง กสทช.แล้ว 3-4 ครั้ง เพื่อที่จะขอเจรจาหาทางออกในการใช้คลื่นความถี่ในส่วนที่แจส โมบายประมูลได้ แต่แจสยังไม่มาจ่ายเงินค่าประมูล ซึ่งเท่ากับคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ์ ของแจสยังว่างอยู่ เอไอเอสจึงขอใช้คลื่นในส่วนของแจสกับ กสทช. โดยเอไอเอสยืนยันว่าไม่รับข้อเสนอของ ทรู ที่เสนอให้ใช้คืน 900 เมกะเฮิร์ตซ์ของทรู ทั้งการเช่าหรือให้ใช้ฟรีเป็นเวลา 3 เดือนเพราะผิดกฎหมายเรื่องการขายหรือเช่าคลื่นต่อ

เมื่อถามว่า จะมีการฟ้องศาลปกครองหรือไม่เพื่อให้ยับยั้งความเสียหายจากกรณีซิมดับหรือไม่ หาก กสทช.ยังไม่ได้มีมติหรือแนวทางใดๆ ในการป้องกันไม่ให้เกิดซิมดับ นายสมชัยกล่าวว่า เอไอเอสก็จะพิจารณาดำเนินการทางกฎหมาย

นอกจากนี้ สิ่งที่เร่งด่วนที่กสทช.ทำได้เร็วที่สุดคือการอนุญาตให้โอนย้ายลูกค้าของเอไอเอสทั้ง 4 แสนเลขหมายจากบริษัทเดิมของเอไอเอส ที่เคยรับสัมปทานกับทีโอที มายังบริษัทใหม่ ของเอไอเอสได้โดยเร็วที่สุดก็จะไม่เกิดปัญหาซิมดับ

ขณะที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.ทวิตส่งข้อความ เตือนให้ลูกค้าเอไอเอส ที่ใช้คลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ์ เดิมกว่า 3 แสนรายเปลี่ยนซิม ก่อนที่ซิมจะดับหลังเที่ยงคืนของวันที่ 15 มีนาคมนี้ เพราะบริษัททรู คอร์ปอร์เรชั่น เป็นผู้มีสิทธิใช้คลื่นรายใหม่แล้ว