กทค. ไม่อนุมัติ 'ADVANC' ต่ออายุเยียวยาลูกค้า

กทค. ไม่อนุมัติ 'ADVANC' ต่ออายุเยียวยาลูกค้า

กทค. ไม่อนุมัติ "ADVANC" ต่ออายุมาตรการเยียวยาลูกค้าคลื่น 900MHz พร้อมสั่งสอบกรณี 2 ค่ายยื้อลูกค้าย้ายไป TRUE

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.). วันนี้ว่า ที่ประชุม มีมติไม่อนุมัติการขอเยียวยาขยายเวลาการโอนลูกค้าคลื่น 900 MHz ราว 8 ล้านราย ของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส จำกัด หรือ ADVANC ไปอีก 3 เดือนเนื่องจากผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม หาก บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE นำเงินงวดแรกมาชำระค่าใบอนุญาตภายในวันที่ 11 มี.ค. ซึ่งจะสามารถออกใบอนุญาตได้ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ และซิมของลูกค้า ADVANC จะดับลงทันทีภายในเวลาเที่ยงคืนของวันดังกล่าว โดย TRUE ได้มีข้อเสนออนุญาตให้ใช้สิทธิไลเซ่นส์ไปอีก 3 เดือน เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคชั่วคราวในการเปลี่ยนผ่านและโอนย้ายคลื่น และได้เรียกร้องขอให้ชำระค่าไลเซ่นส์ที่ประมูลได้ โดยคิดเป็นเฉลี่ยเดือนละ 450 ล้านบาท

ทั้งนี้ กสทช.ได้ส่งจดหมายเชิญเพื่อนัด ADVANC TRUE รวมถึง TOT เข้ามาเจรจาเพื่อหารือข้อตกลงร่วมกันในประเด็นดังกล่าววันพรุ่งนี้ เวลา 9.30 น. โดยข้อตกลงทั้งหมดต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายและประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ซึ่งจะมีการแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้งหลังการประชุมเสร็จสิ้น

ส่วนกรณี TRUE ร้องเรียนเข้ามาที่กสทช.ในประเด็นที่ ADVANC และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ไม่อนุญาตให้ลูกค้า 6 แสนราย โอนย้ายค่ายไปยัง TRUE โดยอ้างติดเงื่อนไขทางเทคนิค 8 ประการ ซึ่งมติที่ประชุมลงความเห็นว่าผู้ประกอบการรายเดิมไม่มีสิทธิในการพิจารณาเงื่อนไขดังกล่าวให้เป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการรายใหม่เท่านั้น จึงจะส่งคำสั่งทางปกครองไปยัง ADVANC และ DTAC อย่างเร็วที่สุดวันนี้ และให้โอนย้ายลูกค้าที่ตกค้างทั้งหมดให้เสร็จสิ้นภายใน 3 วันหลังจากได้รับคำสั่งดังกล่าว