แบล็กเบอร์รีจ่อผลิต‘แอนดรอยด์’ฟื้นมาร์เก็ตแชร์

แบล็กเบอร์รีจ่อผลิต‘แอนดรอยด์’ฟื้นมาร์เก็ตแชร์

สะพัด “แบล็กเบอร์รี”ผันตัวร่วมวงผลิต “สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์” เปิดทางเข้าถึงคลังแอพพลิเคชั่น หวังทวงคืนส่วนแบ่งตลาดร่วงเหลือต่ำกว่า 1% ปัจจุบัน

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติแคนาดา “แบล็กเบอร์รี” กำลังพิจารณาเข้าสู่สังเวียนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิลเป็นรายล่าสุด เพื่อหวังชิงส่วนแบ่งผู้ใช้คืน หลังเสียให้กับตลาดไอโฟนและแอนดรอยด์ จนกลายเป็นระบบปฏิบัติการเด่นครองตลาดปัจจุบัน ขณะที่ “แบล็กเบอร์รี่ 10” ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดของแบล็กเบอร์รีกลับไม่ได้รับความสนใจจากผู้ใช้งาน

โดยคาดว่าสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ของแบล็กเบอร์รีจะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ด้วยดีไซน์ที่ยังคงมีแป้นพิมพ์คิวเวอร์ตี้้แบบสไลด์เก็บได้ เหมือนกับรุ่นทอร์ช ซึ่งเป็นดีไซน์เอกลักษณ์ของแบล็กเบอร์รี แต่ทั้งนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นดีไซน์เดียวกับที่แบล็กเบอร์รี เคยนำมาโชว์โฉมในงานโมบาย เวิลด์ คองเกรส เมื่อต้นปีที่ผ่านมาหรือไม่

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ จะทำให้ผู้ใช้แบล็กเบอร์รีสามารถเข้าถึงคลังแอพพลิเคชั่นขนาดใหญ่ของกูเกิลได้ ซึ่งถือเป็นจุดอ่อนแบล็กเบอร์รี 10 ที่ยังไม่สามารถสร้างระบบนิเวศแอพพลิเคชั่น เพื่อดึงดูดการใช้งานบนซอฟต์แวร์ของตัวเองได้

ทั้งนี้ แม้แบล็กเบอร์รีรุ่นที่ผ่านๆ มา เช่น พาสปอร์ต และคลาสสิค จะรองรับการใช้งานอะเมซอน แอพสโตร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นบนแอนดรอยด์ แต่ยังไม่สามารถดึงดูดผู้ใช้ได้เมื่อเทียบกับแอพพลิเคชั่นทั้งหมดที่มีบนเพลย์ สโตร์ของกูเกิล

“แอนดรอยด์ เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์สำคัญของแบล็กเบอร์รี ที่ต้องการจะมุ่งเน้นการจัดการซอฟต์แวร์และดีไวซ์ ซึ่งแผนเปิดตัวมือถือแอนดรอยด์ยังเป็นการสำรวจความเชื่อมั่นในการใช้ระบบของแบล็กเบอร์รีในกลุ่มองค์กร และภาครัฐบนอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการต่างกัน ทั้งแอนดรอยด์ ไอโอเอส และวินโดว์ส”

นอกจากนี้ แผนดังกล่าวอาจเป็นทางออกที่ไม่เลวร้ายเกินไปสำหรับแบล็กเบอร์รีที่มีส่วนแบ่งตลาดเหลือต่ำกว่า 1% ในปัจจุบัน