3นักบินอวกาศเตรียมกลับสู่พื้นโลก หลังแผนเดินทางล่าช้า1เดือน

3นักบินอวกาศเตรียมกลับสู่พื้นโลก หลังแผนเดินทางล่าช้า1เดือน

"บีบีซีไทย" รายงาน 3 นักบินอวกาศไอเอสเอส เตรียมกลับสู่พื้นโลก หลังแผนเดินทางล่าช้า 1 เดือน

เพจเฟสบุ๊ค บีบีซีไทย - BBC Thai ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ช่วงเย็นวันนี้ (11มิ.ย.) ระบุว่านักบินอวกาศ 3 คนที่ขึ้นไปปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) เตรียมเดินทางกลับสู่พื้นโลกในวันนี้ หลังแผนการเดินทางต้องล่าช้ากว่ากำหนด 1 เดือนเพราะยานขนส่งเสบียงโปรเกรส เอ็ม-27เอ็ม ควบคุมไม่ได้และเผาไหม้ขณะตกลงสู่ชั้นบรรยากาศโลก

นักบินอวกาศ 3 คน ได้แก่ เทอร์รี เวิร์ทส์ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีม พร้อมด้วย แอนตัน ชคาเพลรอฟ และซาแมนธา คริสโตเฟอเร็ตติ จะเดินทางกลับสู่พื้นโลกด้วยยานโซยุส ซึ่งจะลงจอดในคาซัคสถาน หลังปฏิบัติภารกิจมานานกว่า 200 วัน ทำให้ คริสโตเฟอเร็ตติ สร้างสถิติเป็นนักบินอวกาศหญิงที่อยู่ในอวกาศนานที่สุดต่อการปฏิบัติภารกิจ 1 ครั้ง นอกจากนี้เธอยังเป็นที่รู้จัก จากการนำเครื่องทำกาแฟเอสเปรสโซขึ้นไปใช้บนสถานีอวกาศด้วย

ข้อมูลจากองค์การนาซาระบุว่า นักบินอวกาศทั้ง 3 คน เดินทางเป็นระยะทางกว่า 84 ล้านไมล์ (135 ล้านกม.) นับแต่เริ่มออกเดินทางสู่อวกาศเมื่อวันที่ 24 พ.ย.ปีก่อน ซึ่งนับจากนี้ เวิร์ทส์ ได้ส่งต่อหน้าที่ควบคุมสถานีอวกาศนานาชาติให้แก่นักบินอวกาศชาวรัสเซีย เกนนาดี พาดัลกา และมิคาอิล คอร์เนียนโก รวมทั้งสก็อต เคลลี ชาวอเมริกัน ซึ่งหลังจากนั้น จะมีนักบินอวกาศชุดใหม่ 3 คนขึ้นไปสมทบกับพวกเขาในเดือน ก.ค.นี้

ภาพประกอบจากเพจ บีบีซีไทย - BBC Thai