'แคช'สมาร์ทวอทช์เตือนหากช้อปเกิน

'แคช'สมาร์ทวอทช์เตือนหากช้อปเกิน

สมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ "แคช" สำหรับควบคุมการเงินการใช้จ่าย ไม่ให้เกินงบ โดยจะแจ้งเตือนหากช้อปเกิน

นิโคล ลาแปง อดีตผู้สื่อข่าวที่ผันตัวเป็นนักการเงิน เผยสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ แคช สำหรับควบคุมการเงินการใช้จ่าย ไม่ให้เกินงบ โดยจะแจ้งเตือนหากเงินในกระเป๋าของผู้ใช้งานเริ่มร่อยหรอ

ผู้สวมใส่สมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ จะต้องระบุจำนวนเงินรายจ่าย แยกตามประเภทในแต่ละเดือน เช่น เสื้อผ้าและอาหาร โดยทุกครั้งที่ผู้ใช้งานจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าและบริการ จะต้องใส่จำนวนเงินที่จ่ายบนหน้าจอ พร้อมระบุประเภทของรายจ่าย ถ้าหากเงินในกระเป๋าเริ่มร่อยหรอ หรือใช้จ่ายใกล้ขีดจำกัด แคช จะแสดงข้อความเตือน อย่างเช่น ขึ้นรถเมล์ซะ! และแสดงจำนวนเงินที่เหลือเป็นสีแดง

ลาแปง บอกว่า สมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ไม่สามารถติดตามการออกกำลังกายได้ แต่จะช่วยให้ผู้ใช้งานรู้เกี่ยวกับสถานะทางการเงินของตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายคนไม่ค่อยคิดถึง แต่พอรู้ตัวว่าเงินไม่พอใช้ ก็สายเกินไปเสียแล้ว

เธอบอกอีกว่า แคช จะสามารถเข้ามาแทนที่การจดบัญชีในสมุดที่แสนน่าเบื่อได้ ทั้งยังมีการออกแบบที่ทันสมัย ซึ่งแตกต่างจากสมาร์ทวอทช์หลายรุ่น ที่คนทั่วไปบ่นว่าใหญ่เกินไป แถมสายยังทำมาจากวัสดุราคาถูก ซึ่งไม่เหมาะอย่างยิ่งเมื่อต้องใส่ไปออกงานเลี้ยงกลางคืน

สมาร์ทวอทช์รุ่นนี้มาพร้อมกับสาย 3 แบบ ไม่ว่าจะเป็น สายหนังจระเข้เทียมสีขาว สายซิลิโคนสีดำ และสายโลหะสีเงิน มีราคาอยู่ที่ 139 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4,500 บาท