'สุขาวาโกะ' อยู่หนใด

'สุขาวาโกะ' อยู่หนใด

‘ห้องน้ำ’ พื้นที่ส่วนตัวที่กลายเป็นความท้าทายของวงการก่อสร้าง ‘วาโกะ’ นวัตกรรมห้องน้ำโมดูลาร์ดีไซน์ตอบโจทย์

สาลินีย์ ทับพิลา - รายงาน

‘ห้องน้ำ’ พื้นที่ส่วนตัวที่กลายเป็นความท้าทายของวงการก่อสร้าง ‘วาโกะ’ นวัตกรรมห้องน้ำโมดูลาร์ดีไซน์ จากแดนซากุระตอบโจทย์การใช้งาน และปัญหาการก่อสร้าง

“54 ปีที่แล้ว วาโกะ ไซซากุโช เป็นบริษัททำเครื่องจักรสำหรับผลิตอ่างอาบน้ำ จนกระทั่งปี 2507 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกส์ รัฐบาลญี่ปุ่นไม่มีเวลาเพียงพอที่จะสร้างโรงแรมและที่พักใกล้การจัดงานเกิดความท้าทายที่จะพัฒนากระบวนการสร้างโรงแรมโดยใช้เวลาเพียง 1 ใน 3 ของเวลาก่อสร้างปกติ โดยห้องน้ำก็เป็นหนึ่งโจทย์ที่จะต้องทำให้เสร็จภายใน 2 ชั่วโมง” นิชิดะ ริวอิชิ ประธานบริษัท วาโกะ ไซซากุโช จำกัด กล่าวถึงที่มาของวาโกะ บีเอ็มเอส (Wako Bathroom Modular System)

:: เติมความสุขในห้องน้ำ

นิชิดะกล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ห้องน้ำสำเร็จรูปหรือ "บาธรูม โมดูลาร์ ซิสเต็ม" (บีเอ็มเอส) ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยสถาปนิกและดีไซน์เนอร์ ที่ตอบความต้องการของผู้ก่อสร้างและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่มีปัญหาเรื่องระยะเวลาก่อสร้างและต้นทุนค่าแรง

ในช่วงแรกของห้องน้ำสำเร็จรูปวาโกะ โครงสร้างทั้งหมดเป็นสแตนเลสและกระเบื้อง แต่เมื่อมีความต้องการใช้งานในพื้นที่ที่มากขึ้น โครงสร้างจากสแตนเลสจะขยายลำบาก จึงเริ่มปรับเป็นวัสดุอื่นๆ ที่มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นรับการใช้งานที่เหมาะสม ในขณะที่ผนังจากกระเบื้องที่ต้นทุนสูง รอยยาแนวทำให้ทำความสะอาดยากก็ปรับเปลี่ยนเป็นลามิเนต

สถาปนิกทำหน้าที่บริหารจัดการโครงสร้างของห้องน้ำ เพื่อช่วยย่นระยะเวลาการก่อสร้าง ในขณะเดียวกันก็ทำงานคู่กับดีไซเนอร์ในการออกแบบห้องน้ำให้สวยงามและมีสไตล์ ที่รวมสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับห้องน้ำสมัยใหม่

“จากความพยายามและการทดลองสร้างห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่น เป็นผลให้โรงแรมและอพาร์ทเม้นท์สร้างใหม่เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และบ้านเดี่ยวถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ใช้ผลิตภัณฑ์ห้องน้ำสำเร็จรูปจากวาโกะ บีเอ็มเอส และพร้อมที่จะเปิดตลาดในประเทศอื่นๆ รวมถึงไทย ที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์เติบโตอย่างต่อเนื่อง” ประธานบริษัท วาโกะ ไซซากุโชเผย

ตลาดต่างประเทศแห่งแรกที่ห้องน้ำสำเร็จรูปวาโกะเข้าไปเปิดตลาดคือ สิงคโปร์ที่มีคอนโดมิเนียมเกิดใหม่มากมาย โดยไปตั้งโรงงานผลิตที่ประเทศฟิลิปปินส์ จากนั้นก็ขยายสู่ประเทศไทย โดยมี บริษัท ดี.พี. เซรามิคส์ จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่าย

:: เกาะเทรนด์อสังหาฯ โต

“ห้องน้ำถือเป็นส่วนที่มีปัญหาสำหรับโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ ทั้งการขาดแคลนแรงงาน และขาดทักษะฝีมือ ทำให้ลูกค้าส่วนมากมีปัญหาในการตรวจรับห้อง และต้องใช้เวลาในการปรับแก้” นายประสิทธิ์ นพรัตน์นภาลัย รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี.พี. เซรามิคส์ จำกัด กล่าว

เขาเชื่อว่า ห้องน้ำสำเร็จรูปวาโกะจะแก้ปัญหานี้ได้ ด้วยความแตกต่างจากห้องน้ำแบบน็อคดาวน์ที่มีอยู่ในตลาด นั่นคือ การเป็นห้องน้ำสำเร็จรูปที่ประกอบหน้างาน ทำให้สามารถปรับแต่งให้พอดีกับห้องน้ำได้ ในขณะที่ห้องน้ำที่ประกอบมาจากโรงงาน ที่หากขาดหรือเกินเพียงเล็กน้อยก็ติดตั้งไม่ได้หรือไม่พอดีจนขาดความสวยงาม

ในขณะเดียวกัน ประสิทธิ์มองว่า ความแตกต่างของห้องน้ำวาโกะทำให้สามารถหนีคู่แข่งได้ไม่ยาก ทั้งในเรื่องของคุณสมบัติการกันน้ำ ที่มีแผงพื้นแยกส่วนเชื่อมผนังและแผงเพดาน รวมถึงวัสดุเอฟอาร์พีและเหล็กลามิเนตที่ป้องกันไม่ให้น้ำซึมออก ดีไซน์แบบไร้รอยต่อทำความสะอาดง่าย เหมาะกับสถานที่ที่เน้นสุขอนามัย ที่สำคัญใช้เวลาติดตั้งเพียง 2 วัน น้อยกว่าห้องน้ำทั่วไปที่ใช้เวลา 8-10 วัน

“ในช่วงแรกของการทำตลาด เรามองลูกค้ากลุ่มคอนโดมิเนียมขึ้นใหม่ 60% และตลาดรีโนเวท 40% ซึ่งตั้งเป้ารายได้ 4-5 ล้านบาทตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2557-กลางปี 2558” เขาชี้

ราคาห้องน้ำสำเร็จรูปวาโกะเริ่มต้นที่ 7 หมื่นบาทสำหรับพื้นที่ 23 ตารางเมตร แพงกว่าห้องน้ำทั่วไป 30% รองกรรมการผู้จัดการ ดี.พี. เซรามิคส์ชี้ว่า ในแง่ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ การใช้แรงงานและเวลาในการติดตั้งน้อยกว่าเดิม คุณภาพเพิ่มขึ้น ลดความเสี่ยงการปรับแก้เมื่อลูกค้าตรวจรับ ทำให้ราคาที่เพิ่มขึ้นไม่มีผลมากนัก

นิชิดะชี้ว่า การเป็นสินค้านวัตกรรมที่มีโนว์ฮาวน์จากญี่ปุ่นเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งคาดว่า จะสร้างยอดขาย 5 พันยูนิตต่อปี และก้าวเป็นผู้นำด้านห้องน้ำสำเร็จรูป ที่มีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 40% จากมูลค่ารวมตลาดห้องน้ำสำเร็จรูปของไทยกว่า 400 ล้านบาทภายใน 3 ปี และ หากมีการตอบรับที่ดี ก็จะดันให้ไทยเป็นฮับของห้องน้ำสำเร็จรูปวาโกะในภูมิภาคอาเซียนภายใน 3-4 ปี พร้อมตั้งโรงงานผลิตในที่สุด