เฟซบุ๊คดัน 'แอตลาส' ชนกูเกิล

เฟซบุ๊คดัน 'แอตลาส' ชนกูเกิล

เฟซบุ๊คเตรียมปรับกลยุทธ์ชิงแชร์ตลาดโฆษณาออนไลน์ คาดสัปดาห์หน้าเปิดตัว "แอตลาส" แพลตฟอร์มโฆษณาใหม่

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า สัปดาห์หน้าโซเชียลเน็ตเวิร์ครายใหญ่ของโลกเตรียมเผยโฉมแพลตฟอร์มใหม่สำหรับโฆษณาออนไลน์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยนักการตลาดปรับปรุงกลยุทธ์เจาะกลุ่มเป้าหมายและการวัดผลโฆษณาได้ดีขึ้น

โดยบริการดังกล่าวจะใช้ชื่อว่า "แอตลาส" ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ปรับปรุงใหม่จากเดิม "แอตลาส แอดเวอไทเซอร์ สวีท" ที่เฟซบุ๊คซื้อต่อมาจากไมโครซอฟท์เมื่อปีที่ผ่านมา และคาดหวังว่าจะช่วยให้นักการตลาดเข้าใจสิ่งที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊คเห็นมากขึ้น ทั้งปฏิกิริยา หรือการตอบสนองต่อโฆษณาที่ปรากฎบนบริการของเฟซบุ๊ค และเว็บไซต์รวมถึงแอพพลิเคชั่นของผู้พัฒนาภายนอก

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือสำหรับซื้อโฆษณาอัตโนมัติ หรือ "ดีมานด์-ไซด์ แพลตฟอร์ม" ซึ่งมีคอนเซปท์เหมือนกับการประมูลราคาโฆษณาที่จะเสนอให้กับนักการตลาดเพื่อให้สามารถกดซื้่อโฆษณาที่ตรงกับเป้าหมายบนเฟซบุ๊คในขณะที่กำลังใช้งานเว็บ

แผนดังกล่าวถูกคาดหวังว่าจะช่วยให้เฟซบุ๊คแข่งขันในตลาดโฆษณาออนไลน์ที่กูเกิลครองความโดดเด่นได้ดีมากขึ้น โดยผู้บริหารระดับสูงในบริษัทโฆษณาบางรายระบุว่า เฟซบุ๊คจะทำให้นักการตลาดลงโฆษณาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้ดีมากขึ้น รวมถึงการเก็บรายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับแคมเปญได้มากกว่าที่เคยทำได้มาก่อน

"สิ่งที่เฟซบุ๊คกำลังทำเชื่อว่าจะมีอิทธิพลมากกว่าระบบที่กูเกิลทำอยู่ในตอนนี้" นายริชแชด โทแบคโควาลา หัวหน้าฝ่ายวางแผนกลยุทธ์บริษัทพับลิซิส กรุ๊ป เอสเอ กล่าว

เนื่องจากปัจจุบันนักโฆษณาจะใช้วิธีวัดผลจากการเก็บข้อมูลจาก "คุกกี้" ซึ่งเป็นข้อมูลการเข้าถึงเว็บไซต์ของผู้ใช้งานที่ผู้บริหารบริษัทโฆษณาส่วนใหญ่มองว่าข้อมูลที่ได้จากคุกกี้มักไม่ตรงกับความเป็นจริง และไม่สามารถเชื่อถือได้ทั้งหมด และยังทำงานได้ไม่ดีนักบนสมาร์ทโฟนและแทบเล็ต

ผู้บริหารในบริษัทโฆษณารายหนึ่งยังระบุว่า บริการใหม่ของเฟซบุ๊คจะเห็นผลชัดเจนมากบนมือถือ เนื่องจากผู้คนใช้เวลาท่องเน็ตผ่านมือถือมากกว่าบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แต่ที่ผ่านมานักการตลาดไม่ได้ให้ความสนใจกับตลาดโฆษณาบนมือถือมากเพราะระบบเก็บข้อมูลด้วยคุกกี้ยังทำได้ไม่ดีนัก

ทั้งนี้ไตรมาส 2 กูเกิลมีรายได้จากโฆษณา 14.36 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่เฟซบุ๊คทำได้ 2.68 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสเดียวกัน