'แลร์รี่ เอลลิสัน'ลาออกซีอีโอ ออราเคิลตั้ง2ลูกหม้อรับไม้ต่อ

'แลร์รี่ เอลลิสัน'ลาออกซีอีโอ ออราเคิลตั้ง2ลูกหม้อรับไม้ต่อ

ออราเคิลตั้ง 2 ซีอีโอคู่นั่งบริหารต่อจาก "แลร์รี่" ที่ประกาศลาออกจากซีอีโอออราเคิล หลังอยู่ในตำแหน่งกว่า37ปี

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายแลร์รี่ เอลลิสัน ซีอีโอ และผู้ก่อตั้ง บริษัทออราเคิล ยักษ์ใหญ่ซอฟต์แวร์สหรัฐได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังจากอยู่ในตำแหน่งมานานกว่า 37 ปี อย่างไรก็ตาม เขายังดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริษัท และหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี โดยบริษัทออราเคิลได้ประกาศชื่อ นายมาร์ค เฮิร์ด และนางสาวซาฟรา แคตซ์ เป็นว่าที่ซีอีโอคนใหม่ทั้ง 2 คน

โดยนายมาร์คจะดูแลในส่วนของการขาย บริการ และหน่วยธุรกิจ ขณะที่ นางสาวซาฟรา จะดูแลในส่วนของการผลิต กฎหมาย และฝ่ายการเงินของออราเคิล ขณะที่ทีมวิศวกรรมซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ จะยังคงรายงานโดยตรงต่อนายแลร์รี่เช่นเดิม

รายานข่าวระบุว่า สองซีอีโอใหม่ รวมทั้งนายแลร์รี่ ยืนยันว่า ไม่มีอะไรต้องเปลี่ยนแปลงภายใต้โครงสร้างการบริหารจัดการใหม่ เพราะนายแลร์รี่ ยังคงนั่งบริหารในออราเคิลเช่นเดิม ขณะที่การประกาศลาออก และรายงานการปรับโครงสร้างบริหาร ส่งผลให้หุ้นของออราเคิลร่วง 2% รวมถึงผลกำไรที่ลดลงก่อนหน้าจากการคาดการณ์ของวอลล์สตรีท ซึ่งเป็นผลมาจากยอดขายฮาร์ดแวร์ที่ซบเซา

การลาออกครั้งนี้นับว่าเกิดขึ้นเร็วกว่าที่นักลงทุนคาดการณ์ และถูกตั้งข้อสังเกตถึงทิศทางธุรกิจของออราเคิล ภายใต้การนำของนายแลร์รี่ในวัย 70 ปี ที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทด้านดาต้าเบสจนกลายเป็นบริษัทออราเคิลในปี 2520 (1977) และขึ้นเป็นซีอีโอของออราเคิลมาอย่างยาวนานเพียงคนเดียว

ในครั้งที่มีคอนเฟอเรนซ์ คอลล์ กับนักวิเคราะห์ นายแลร์รี่ กล่าวว่า "ผมกำลังทำในสิ่งที่ผมเคยทำเมื่อหลายปีที่ผ่านมา และพวกเขาก็กำลังทำในสิ่งที่พวกเขาทำเมื่อหลายปีที่ผ่านมาเช่นกัน" และเมื่อพูดถึงว่าที่ซีอีโอทั้ง 2 คน นายเอลลิสัน กล่าวว่า "ทั้งมาร์ค และซาฟรา ได้ทำในสิ่งที่น่าตื่นเต้น และผมคิดว่า พวกเขาสมควรได้รับการได้เป็นที่รู้จักในตำแหน่งใหม่"

ขณะที่ทั้งนายมาร์ค และนางสาวซาฟรา ระบุว่า "ฉันต้องการยืนยันว่า พวกเราโปร่งใส และจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โดยนายมาร์ค กล่าวว่า การบริหารจัดการในออราเคิลไม่ได้มีระบบขั้นตอนที่ซับซ้อน เรามีการบริหารจัดการที่ชัดเจน และพวกเราก็ต้องการที่จะรักษาสิ่งนี้ไว้"

กระนั้นก็ตาม การตั้งซีอีโอคู่ที่ผ่านมาในหลายๆ บริษัทนั้น มักไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ก่อให้เกิดคำถามว่า ว่าที่ซีอีโอทั้งคู่ของออราเคิล ที่มีบุคลิกที่โดดเด่น จะสามารถทำงานในตำแหน่งที่สูงร่วมกันได้อย่างไร โดยเฉพาะทั้ง 2 คน มีที่มาแตกต่างกัน

นายสาวซาฟราถูกฝึกมาในด้านของการเงิน และกฏหมาย โดยเธอเป็นนักการเงินในตลาดหุ้นวอลสตรีทตั้งแต่ปี 2529 (1986) กระทั่งเธอมาทำงานกับออราเคิลในปี 2542 (1999) และมีบทบาทสำคัญในการเข้าซื้อหลายๆ บริษัทของออราเคิล ขณะที่นายมาร์ค เคยเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทเอ็นซีอาร์ ผู้พัฒนาระบบเอทีเอ็มมากว่า 25 ปี ก่อนมานั่งเป็นซีอีโอบริษัทฮิวเลตต์-แพคการ์ดตั้งแต่ปี 2548-2553 ก่อนมาร่วมงานกับออราเคิล