สาวเนเธอร์แลนด์เที่ยวเอเชียด้วยโฟโต้ชอป

สาวเนเธอร์แลนด์เที่ยวเอเชียด้วยโฟโต้ชอป

สาวเนเธอร์แลนด์วัย 25 ทำโครงการ"ซิลลา ฟาน เดน บอร์น " สร้างเรื่องเที่ยวเอเชียด้วยโฟโต้ชอป

กำลังเป็นข่าวที่มีผู้คนในโลกตะวันตกพูดถึงกันอย่างมาก กับโครงการทดลองของ "ซิลลา ฟาน เดน บอร์น" ศิลปินสาววัย 25 ปี จากกรุงอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ โดยเธอสร้างเรื่องโกหกขึ้นมา เกี่ยวกับการเดินทางไปพักผ่อนปลอมๆ ในเอเชียตะวันออกร่วม 6 สัปดาห์ แต่ตามความเป็นจริงนั้น เธอใช้เวลา 42 วันที่ว่านี้ หลบซ่อนตัวอยู่ในบ้าน ใช้โปรแกรมโฟโต้ชอปแต่งรูปตัวเองท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ และโพสขึ้นบนเฟซบุ๊ค

ซิลลาบอกว่าที่เธอทำเช่นนี้ ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า ชีวิตของผู้คนบางกลุ่ม ที่แสดงออกมาผ่านทางเฟซบุ๊คนั้นไม่ใช่เรื่องจริง และเพื่อให้เห็นว่า เป็นเรื่องง่ายแค่ไหน ที่จะหลอกลวง หรือกุเรื่องขึ้นผ่านโลกโซเชียลมีเดีย ไม่ได้มีวัตุประสงค์เพื่อต้องการหลอกผู้คนให้คิดว่า เธอได้เดินทางไปเที่ยวจริงๆ

เธอย้ำว่า เป้าหมายของเธอคือ พิสูจน์ให้เห็นว่า เป็นเรื่องธรรมดา และง่ายมาก ที่จะบิดเบือนความจริง แม้ทุกคนจะรู้ว่า รูปนางแบบที่เห็นอยู่นั้น อาจผ่านการตกแต่งมา แต่ก็มักจะมองข้ามข้อเท็จจริงไปว่า บางครั้งเราก็บิดเบือนความจริงในชีวิตของเราด้วยเหมือนกัน

อย่างไรก็ดี หลังจากที่เธอทำคลิปวีดิโอเฉลยความจริง ให้ครอบครัว และเพื่อนๆ ได้รับรู้ความจริง เธอยอมรับว่า ปฏิกิริยาที่ได้รับกลับมา ทำให้เธอรู้สึกว่า ความคิดนี้อาจไม่ใช่เรื่องดีนัก และว่าเธอประเมินถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง และผู้คนที่อยู่รอบข้างต่ำเกินไป