ผู้ค้าดัน'บริการหลังการขาย'รับสมาร์ทโฟนแข่งดุปลายปี

ผู้ค้าดัน'บริการหลังการขาย'รับสมาร์ทโฟนแข่งดุปลายปี

"ฟอร์จูนทาวน์" ประเมินสิ้นปียอดขายสินค้าไอทีกระเตื้องรับความเชื่อมั่นเริ่มฟื้น

นายชัยวัฒน์ เอมวงศ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด ผู้บริหารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ไลฟ์สไตล์ไอที มอลล์ กล่าวว่า ภาพรวมตลาดไอทีจากนี้เริ่มพลิกฟื้น เพราะด้วยปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ที่เริ่มนิ่ง ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการเริ่มกลับมา เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทยอยออกสู่ตลาด โดยเฉพาะฝั่ง "สมาร์ทโฟน" รุ่นใหม่ที่มีความโดดเด่น และเติบโตเร็วมาก เช่นเดียวกับอุปกรณ์เสริม ขณะที่ฝั่งโน้ตบุ๊ค พีซี และแทบเล็ตยังคงชะลอตัว

สำหรับภาพรวมการจับจ่ายในศูนย์การค้าไอที ส่วนฟอร์จูนฯ ปัจจุบันมีคนเดินเฉลี่ยในห้างราว 39,000 คนต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 1 และ 2 ที่ผ่านมาที่คนเดินเฉลี่ยราว 36,000 คนต่อวัน ซึ่งก่อนหน้านี้ฟอร์จูนตั้งเป้าว่าจะมีคนเดินในศูนย์ราว 40,000 คนต่อวัน ด้านยอดขายสินค้าไอทีฟอร์จูน ปัจจุบันมีเงินสะพัดต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ถ้าเป็นชอปไอทีขนาดใหญ่ที่ตั้งในห้าง จะมียอดขายเฉลี่ยต่อเดือน 30 ล้านบาท

"จำนวนคนเดินในห้างเพิ่มขึ้น ไม่ได้หมายความว่ายอดซื้อขายในห้างจะสะพัดเพิ่ม แต่ก็เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคนยังให้ความสนใจ ส่วนจะตัดสินใจซื้อหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีที่ตอบสนองตรงความต้องการของผู้บริโภคช่วงเวลานั้นๆ ส่วนยอดขายที่คาดว่าเพิ่มขึ้น เพราะช่วงไตรมาส 3-4 ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงการเปิดตัวโปรดักท์ใหม่ๆ ขณะที่ไตรมาส 1 หรือช่วงต้นปี ที่ยอดขายอาจไม่ได้เพิ่มขึ้นมากเพราะเป็นช่วงการเคลียร์สต็อกสินค้า"

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนผู้ค้าขณะนี้ให้จับตาการทำโปรโมชั่นที่อาจเริ่มมีโปรฯ แรงเพิ่มขึ้น แต่เชื่อว่าส่วนใหญ่จะเห็นบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยี เจ้าของสินค้า เน้นเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ มากกว่า เพราะเป็นยุคที่เปลี่ยนสู่ แทบเล็ต สมาร์ทโฟน ทำให้ตลาดโน้ตบุ๊ค และพีซี ชะลอตัวลงมาก ขณะที่ จะเห็นการปรับตัวของร้านค้าไอที ที่จะใช้พื้นที่น้อยลง แต่จำนวนชอปจะเกิดเพิ่มขึ้น และจะเห็นดีลเลอร์ รวมถึงดิสทริบิวเตอร์ไอที หันมาทำตลาดสมาร์ทโฟน แก๊ดเจ็ทต่างๆ เพิ่ม จากแนวโน้มปัจจุบันสมาร์ทโฟน เป็นอุปกรณ์ที่สามารถผสมผสานเข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ แอพพลิเคชั่นที่ใช้งานกับสมาร์ทโฟน รวมถึงอุปกรณ์เสริม จะเป็นไฮไลต์สำคัญตัวกระตุ้นตลาดปลายปี ซึ่งแน่นอนว่า ตลาดจะแข่งขันในเรื่องของราคา และแอพพลิเคชั่นที่ตอบสนองการใช้งาน รวมถึงดีไซน์ตัวเครื่องที่โดดเด่น

ขณะที่ กำลังซื้อด้านไอที ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่รูปแบบหรือพฤติกรรมของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไป ส่งผลให้ร้านค้าไอทีต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ ซึ่ง "บริการหลังการขาย" จะมีบทบาทสำคัญ จะเห็นร้านค้า ศูนย์การค้า หันมาลงทุนและให้ความสำคัญกับบริการหลังการขายเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่า ยอดขายสินค้าในไตรมาสที่ 4 จะกระเตื้องขึ้น อย่างน้อย 3-5% จากปัจจัยบวกเสริม และเป็นฤดูกาลจับจ่ายซื้อสินค้า

สำหรับตลาดซื้อขายสินค้าไอที รวมอุปกรณ์เสริมในปีนี้คาดว่า จะมีเม็ดเงินสะพัดมากกว่าหมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ วันที่ 19 ก.ย.นี้ ศูนย์ไอทีมอลล์ ฟอร์จูน จะเปิดโซนขายสินค้าใหม่ เน้นขายสินค้าที่เป็น "เอวี" เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเสียง โดยเฉพาะสินค้าพวกทีวีดิจิทัลต่างๆ ด้วย โดยใช้พื้นที่ราว 1,500 ตารางเมตร

"ภาพรวมตลาดไอทีตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2556 จนถึง ไตรมาส 1 ปี 2557 ชะลอตัว ส่วนหนึ่งเพราะเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีด้วย พอไตรมาส 2 ก็ยังไม่ดี ไตรมาส 3 เริ่มฟื้น และไตรมาสที่ 4 เราคาดหวังว่าจะดีขึ้น "

ขณะที่ ทิศทางปีหน้าตลาดไอทีจะเป็น "ไลฟ์สไตล์" อย่างเต็มตัว อุปกรณ์ไอทีจะเป็นมัลติฟังก์ชั่นมากขึ้น การทำตลาดของผู้ค้าจะเน้น "อีโมชั่นนัล" ควบกับความโดดเด่นของสินค้าและใส่ใจบริการหลังการขายมากขึ้น

ด้านนายสมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บมจ.เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) กล่าวว่า ขณะนี้ สถานการณ์ในประเทศไทยลงตัว เศรษฐกิจมีเสถียรภาพมากขึ้น จากครึ่งปีแรกที่นักลงทุนรู้สึกไม่มั่นใจ งานประชุม สัมมนาต่างๆ ถูกยกเลิก จากนี้คงเริ่มกลับคืนมา บริษัทเองไม่รู้สึกกังวลกับปัจจัยลบใดๆ ซึ่งประเมินในเบื้องต้นตลาดดูเหมือนน่าจะเรียบร้อยดี