ตะเกียบบอกสารอาหาร

ตะเกียบบอกสารอาหาร

"ไป่ตู้" พัฒนา"ตะเกียบอัจฉริยะ" อ้างสามารถตรวจคุณภาพอาหารที่ผู้ใช้งานกินเข้าไป

ไป่ตู้ เสิร์จเอนจินอันดับหนึ่งของจีน ประกาศว่ากำลังพัฒนา ตะเกียบอัจฉริยะ โดยนำตะเกียบต้นแบบออกมาแสดงในงาน ไป่ตู้ เวิล์ด โชว์ที่จัดไปเมื่อ วันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา อ้างว่าสามารถบอกคุณภาพของอาหารที่ผู้ใช้งานกินเข้าไป

โฆษกของไป่ตู้ บอกว่า คอนเซปต์ของตะเกียบอัจฉริยะนี้ มาจากความต้องการสร้างสิ่งที่คนมักนำมาพูดล้อเล่นหรือมาจากจินตนาการให้เป็นจริง ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจ

ตะเกียบอัจฉริยะนี้จะสามารถตรวจคุณภาพอาหาร และสุขภาวะของผู้ใช้งาน ทั้งยังสามารถบอกข้อมูลของอาหารที่รับประทานเข้าไป อย่างเช่น คุณภาพของน้ำมันที่ใช้ทำอาหาร อุณหภูมิอาหาร และสารมารถคำนวนสารอาหาร รวมถึง ปริมาณแคลอรี่ในอาหารอีกด้วย

ไป่ตู้ ระบุอีกว่า ตะเกียบนี้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานชาวเอเชีย หรือ คนที่ชอบทานอาหารเอเชียตามข้างถนน โดยจะสามารถใช้ตะเกียบดังกล่าวตรวจสอบคุณภาพอาหารได้ ซึ่งคาดว่าจะนำมาวางขายเชิงพาณิชย์ในอนาคต และจะต้องทำให้มีราคาที่สามารถหาซื้อได้ แต่ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา

นอกจากนี้ยังสามารถทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เอกซ์พี 7 8 และ แมคอินทอช โดยเชื่อมต่อด้วยบลูทูธ และสามารถส่งข้อมูลด้วยความเร็ว 100 เมกะบิตต่อวินาที