ซัมซุงเกียร์เอสใช้แผนที่ของโนเกีย

ซัมซุงเกียร์เอสใช้แผนที่ของโนเกีย

ซัมซุงทำข้อตกลงกับโนเกีย เพื่อนำ"เฮียร์แมปส์"มาใช้กับซัมซุงเกียร์เอส ซึ่งเป็นนาฬิกาแวเรเบิลรุ่นใหม่

ซัมซุง ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำของเกาหลีใต้ ทำข้อตกลงกับโนเกีย เพื่อนำ "เฮียร์แมปส์" แผนที่ที่พัฒนาโดยโนเกียมาใช้กับ ซัมซุง เกียร์ เอส ซึ่งเป็นนาฬิกาแวเรเบิลรุ่นใหม่ของซัมซุงที่เตรียมเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้แทน กูเกิล แมปส์ ของกูเกิล

เฮียร์แมปส์ หรือ โนเกีย แมปส์ ในอดีต มีชื่อเสียงในด้านความแม่นยำถูกต้องของแผนที่ และเว็บไซต์หลายแห่งก็ได้นำแผนที่ดังกล่าวไปใช้ ไม่ว่าจะเป็น ยาฮู อเมซอน และการ์มิน ยิ่งไปกว่านั้น ยังให้บริการข้อมูลแผนที่ให้กับเสิร์ชเอนจินของไมโครซอฟท์ อย่าง บิง อีกด้วย

นอกจากนี้แผนที่ดังกล่าวยังครอบคลุม 190 ประเทศทั่วโลก มีบริการการนำทาง ข้อมูลการท่องเที่ยว และการขนส่งมวลชน ในแต่ละพื้นที่ ทั้งยังให้บริการดาวน์โหลดแผนที่ไว้สำหรับการใช้งานแบบออฟไลน์ หรือ การใช้งานเมื่อไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายมองว่า ข้อตกลงดังกล่าวเป็นการสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ของซัมซุง ที่ใช้ทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิล และแอพพลิเคชันของกูเกิลมาโดยตลอด เนื่องจาก เกียร์ เอส นอกจากจะใช้ระบบปฏิบัติการไทเซนที่ซัมซุงร่วมพัฒนาขึ้นมาแล้ว ยังใช้แผนที่จากผู้ให้บริการรายอื่นที่ไม่ใช่กูเกิล

รอน อมาดีโอ จากเว็บไซต์อาร์ส เทคนิกา บอกว่า กลยุทธ์นี้ของซัมซุงอาจไม่ประสบความสำเร็จนัก เนื่องจากอาจทำให้ผู้ใช้งานที่คุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์สับสน เมื่อต้องใช้ทั้งแวเรเบิลที่มีทำงานโดยระบบปฏิบัติการอื่น และยังต้องใช้แผนที่จากผู้ให้บริการรายอื่นด้วย