'อาลีเพย์'จ่ายเงินด้วยลายนิ้วมือ

'อาลีเพย์'จ่ายเงินด้วยลายนิ้วมือ

อาลีบาบา เตรียมออกแอพฯ"อาลีเพย์"ที่จ่ายเงินด้วยเทคโนโลยีอ่านลายนิ้วมือในสมาร์ทโฟนยี่ห้อหัวเว่ยรุ่นล่าสุด

อาลีบาบา บริษัทด้านเทคโนโลยีจากจีน เปิดเผยว่า เตรียมออกแอพพลิเคชันให้บริการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์ "อาลีเพย์" รุ่นใหม่ สามารถจ่ายเงินด้วยเทคโนโลยีอ่านลายนิ้วมือในสมาร์ทโฟนยี่ห้อหัวเว่ยรุ่นล่าสุด

อาลีเพย์ เป็นแอพพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือที่ทางอาลีบาบานำออกมาให้ดาวน์โหลดสำหรับการจ่ายเงินทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยเวอร์ชันล่าสุดจะเตรียมนำไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ หัวเว่ย รุ่น 7 ที่เตรียมเปิดตัวในไม่ช้านี้ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีไบโอเมตริก ที่สามารถอ่านค่าของส่วนต่าง ๆ ในร่างกายเพื่อใช้งานโทรศัพท์รุ่นดังกล่าว รวมถึงเทคโนโลยีการอ่านลายนิ้วมือ

จากเดิมที่ผู้ใช้งานต้องกรอกชื่อผู้ใช้ รวมถึงรหัสผ่าน หรือขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยอื่นเพื่อจับจ่ายซื้อของผ่านทางโทรศัพท์มือถือ แอพพลิเคชันนี้จะลดขั้นตอนดังกล่าว เหลือเพียงแค่การอ่านลายนิ้วมือ เพื่อยืนยันการทำธุรกรรมให้ง่ายและสะดวกเพียงขั้นตอนเดียว

ความกังวลเกี่ยวกับเทคโนโลยีดังกล่าวคือการถูกแฮคข้อมูลอย่างง่ายดาย แต่หัวเว่ยให้ข้อมูลว่า โทรศัพท์รุ่นใหม่ที่จะออกมาเพื่อรองรับการใช้งานของแอพพลิเคชันนี้มีความปลอดภัยถึงระดับชิพ ที่แฮคเกอร์ไม่สามารถแกะข้อมูลหรือเจาะระบบได้เลย

ทีมงานของอาลีบาบา บอกว่า การเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับหัวเว่ยครั้งนี้ จะทำให้เกิดการเทคโนโลยีการจ่ายเงินด้วยระบบไบโอเมตริกที่รวดเร็วที่สุดในจีน